Rạng rỡ muôn đời

08:07 | 26/07/2017
|

Họ đều đã ở độ tuổi “xưa nay hiếm”, đã trải qua quá nửa chặng đường của đời người, chuyện hiện tại dễ quên, nhưng kỷ niệm quá khứ lại luôn nhớ.

Họ đều đã ở độ tuổi “xưa nay hiếm”, đã trải qua quá nửa chặng đường của đời người, chuyện hiện tại dễ quên, nhưng kỷ niệm quá khứ lại luôn nhớ. Thế nên với họ, cứ mỗikhi có dịp gặp nhau, ký ức thời trai trẻ lại bồi hồi sống dậy, trào dâng. Đó là cảm nhận chung của tất cả mọi người khi tham gia chuỗi hoạt động hướng tới Kỷ niệm 70 nămNgày Thương binh -Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) do tỉnh tổ chức trong những ngày qua.

Niềm vui của các thương binh - cựu chiến binh trong ngày gặp lại đồng đội. Ảnh Khánh Linh

Những cái bắt tay thân mật, những lời hỏi thăm, động viên nhau cùng cố gắng vượt qua bệnh tật, vết thương chiến tranh của các CCB sau nhiều năm gặp lại khiến không khí buổi gặp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ trở nên đầm ấm, xúc động. Giờ tuổi đã cao, tóc đã bạc, tay đã run, nhưng trong lòng mỗi CCB vẫn vẹn nguyên cảm xúc về cuộc chiến hào hùng và nghĩa tình đồng đội, vẫn ắp đầy trong ký ức về một thời thanh xuân đã sống và cống hiến cho đất nước. Tuổi trẻ của họ được khắc ghi bằng những ký ức hào hùng, bằng những tháng năm không thể nào quên. Nắm chặt tay người đồng đội cũ sau nhiều năm mới có dịp gặp lại, CCB Tạ Quang Thắng, xã Tề Lỗ (Yên Lạc) xúc động: “Bản thân là thương binh nên tôi rất thấu hiểu sự mất mát của các gia đình liệt sĩ. May mắn hơn nữa là chúng tôi, những CCB nói chung và các thương, bệnh binh nói riêng đã nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cũng như toàn xã hội. Đó là động lực để chúng tôi nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương ngày một văn minh, giàu đẹp”. Vượt qua quãng đường dài hơn 20 km từ xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo về dự buổi gặp mặt, vừa xuống xe, thương binh 3/4 Bùi Văn Bình rất xúc động khi không thể gặp lại những đồng đội, đồng chí năm xưa ở Sư đoàn 304, những người đãsát cánh cùng ông trên chiến hào, chia nhau từng miếng lương khô, củ khoai lang sống. Tâm sự với chúng tôi, ông bảo: “Suốt mấy ngày hôm nay, tâm trạng tôi rất phấn khởi, hồi hộp chờ đến lúc được gặp mặt những đồng chí của mình để ôn lại những kỷ niệm chiến trường. Với chúng tôi, dù năm tháng có qua đi nhưng nghĩa tình đồng đội thì vẫn còn mãi”.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, toàn tỉnh hiện có hơn 138.000 đối tượng người có công. Trong đó, có gần 15.000 liệt sĩ, gần 1.500 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 8.000 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, hơn 3.000 bệnh binh, gần 5.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học... Những năm qua, với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”, nhiều hoạt động chăm sóc người có công được cộng đồng xã hội hưởng ứng với nhiều hình thức và việc làm thiết thực. Chỉ tính riêng trong tháng 7 này, hàng loạt chuỗi hoạt động của các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể nhằm tri ân, tôn vinh những gia đình chính sách trong tỉnh đã được diễn ra. Thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ là một trong những hoạt động "Uống nước nhớ nguồn" của tuổi trẻ Vĩnh Phúc, cùng với các công trình, phần việc ý nghĩa như: Xây dựng, chăm sóc, làm đẹp đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ; nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng nhà tình nghĩa; giúp đỡ con em thương binh, liệt sĩ, cựu TNXP neo đơn có hoàn cảnh khó khăn... Không giấu được sự xúc động, tự hào khi được vinh dự là một trong những đoàn viên ưu tú của tỉnh tham dự Đại lễ cầu siêu, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ do Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức ngày 26/7/2017, chị Tạ Thị Kim Huệ, cán bộ Trung tâm Việc làm thanh niên (Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Đại lễ cầu siêu, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ như một lời nhắc nhở mỗi bạn trẻ về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, ý thức, trách nhiệm, biết trân trọng quá khứ để sống, lao động, học tập và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng”.

Chiến tranh đã lùi xa. Những người chiến sĩ của một thời bom đạn, có người đã nằm lại nơi chiến trường xưa, có người trở về với cuộc sống mới, nhưng vẫn còn đó ký ức hào hùng không thể nào quên, là nỗi đau âm ỉ, đeo đẳng những gia đình có người thân ra trận không trở về…Đó cũng là lý do để chúng ta không bao giờ được phép quên đi những mất mát mà dân tộc, thế hệ cha anh, những người “Hình hài hiến trọn vì non nước/Rạng rỡ muôn đời tỏa ngát hoa” đã hy sinh cả tuổi thanh xuân và một phần máu thịt giành lại được. Các CCB, những người đã từng vào sinh, ra tử, xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước ngày nào, giờ vẫn vẹn nguyên bầu nhiệt huyết cách mạng, tiếp tục cống hiến sức mình bằng các hoạt động tiếp lửa truyền thống, đền ơn đáp nghĩa, góp phần không nhỏ trong việc giáo dục, nêu gương phẩm chất cao quý về lý tưởng, đạo đức, lối sống đối với thế hệ trẻ. Họ mãi là những anh hùng trong thời chiến, tình nghĩa, nhân văn trong thời bình.

T.V