Tập trung khắc phục hậu quả do mưa, bão

08:07 | 25/07/2017
|

Do ảnh hưởng của rãnh thấp và bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng làm cho khoảng 2.000ha lúa, hoa màu, thủy sản bị ảnh hưởng và nguy cơ mất trắng; 

Do ảnh hưởng của rãnh thấp và bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng làm cho khoảng 2.000ha lúa, hoa màu, thủy sản bị ảnh hưởng và nguy cơ mất trắng; nhiều tường rào, kênh mương, đường giao thông bị đổ, sạt lở… Theo dự báo từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều tối và đêm 25/7, cơn bão số 4 đổ bộ vào các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ gây mưa vừa, mưa to, với lượng mưa cả đợt khoảng từ 50 - 150mm. Trước diễn biến của bão, hiện nay, các địa phương đang huy động lực lượng chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Nhân dân xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường) đắp bờ bao ngăn nước xâm nhập vùng sản xuất lúa và hoa màu. Ảnh Chu Kiều

Sau 1 tuần ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, hơn 77ha lúa của xã Liên Châu (Yên Lạc) vẫn bị ngập 2/3 cây, khó có khả năng phục hồi. Trực tiếp kiểm tra các cánh đồng để chỉ đạo sản xuất khi nước rút, ông Nguyễn Hữu Hưởng, cán bộ nông nghiệp xã Liên Châu cho biết: Vụ mùa năm nay, xã gieo cấy được hơn 210ha lúa, trong đó, có 80ha diện tích vùng trũng. Đợt mưa lớn trên diện rộng từ ngày 4/7 -5/7/2017 đã làm cho 125ha lúa của xã bị ảnh hưởng. Nước vừa kịp rút, thì ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 từ ngày 16/7-19/7/2017 lại làm 77ha lúa ngập chìm trong nước. Theo ông Hưởng, hướng tiêu thoát nước của xã chủ yếu là tiêu ra hệ thống kênh tiêu Nam đến đầm Sáu Vó. Tuy nhiên, mực nước ở đầm Sáu Vó vẫn ở mức cao, nên khả năng tiêu thoát chậm, nhiều diện tích lúa của xã có nguy cơ mất trắng.

Xí nghiệp thủy lợi huyện Vĩnh Tường đã huy động hơn 20 máy bơm dã chiến hoạt động 24/24h bơm nước tiêu úng

Theo báo cáo nhanh của Phòng NN&PTNT huyện Yên Lạc, tính đến ngày 20/7/2017, tổng diện tích lúa, cây màu trên địa bàn huyện bị ngập úng hơn 1.200ha, trong đó, diện tích có khả năng phục hồi gần 400ha; diện tích không có khả năng phục hồi hơn 830ha.

Các xã bị ảnh hưởng nhiều nhất gồm: Tam Hồng, Liên Châu, Yên Phương, Nguyệt Đức, Yên Đồng, Đồng Cương. Ông Đỗ Văn Khải, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Lạc cho biết, ngay sau khi mưa lớn xảy ra, huyện đã chỉ đạo các cụm PCTT&TKCN, thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN, cán bộ các cơ quan chuyên môn Phòng NN&PTNT, Trạm Khuyến nông huyện bám sát địa bàn, chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống thiên tai, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Chỉ đạo Xí nghiệp thủy lợi phối hợp với UBND các xã, thị trấn tập trung tiêu úng, tổ chức khơi thông dòng chảy trên các trục kênh tiêu, nhất là các cửa cống đảm bảo tiêu thoát nước nhanh nhất; huy động 6 máy bơm dã chiến, vận hành 9 tổ máy tại 4 trạm bơm cố định để bơm nước tiêu úng cho cây trồng.

Đối với cây lúa, bảo vệ diện tích mạ hiện có, sau khi nước rút khẩn trương cấy tỉa dặm những diện tích bị chết chòm, chết khoảng, vệ sinh đồng ruộng, phun các chế phẩm để giúp cây phục hồi nhanh. Đối với diện tích lúa bị chết do ngập úng, hướng dẫn nông dân có kế hoạch gieo mạ nền ngay bằng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn như HT1, nếp IR352, KD18…để kịp thời cấy trong tháng 7 đảm bảo diện tích. Đối với cây rau màu, hướng dẫn nông dân vun cao luống, khơi thông rãnh thoát nước không để nước đọng vũng trên mặt ruộng. Đồng thời, thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo; phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp hướng dẫn nông dân phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng kịp thời, hiệu quả.

Nằm ở phía Bắc của huyện Vĩnh Tường, với địa hình bán sơn địa, nhiều vùng trũng, lại thêm sông Phan bị bồi đắp, từ nhiều năm nay, xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường) phải gánh chịu những ảnh hưởng lớn từ mưa bão, ngập úng. Có mặt tại xã Lũng Hòa sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, không khó nhận thấy cánh đồng dọc đoạn đường từ Quốc lộ 2 vào UBND xã ngập trắng nước.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Lai, Chủ tịch UBND xã cho biết: Cơn bão số 3 và mưa lớn tháng 8/2016 đã làm cho hơn 60ha lúa bị mất trắng và hơn 80ha thủy sản của xã bị tràn bờ. Vì vậy, vụ Mùa năm nay, tại các diện tích có nguy cơ ngập úng cao như khu vực Ruộng Trầu, Ruộng Chiền hầu như người dân không gieo cấy. Bởi vậy, ảnh hưởng của mưa lớn đối với sản xuất nông nghiệp trong những ngày vừa qua tại địa phương là không đáng kể. Song, thực tế cái khó ở Lũng Hòa hiện nay các thôn nằm ngoài bờ bao như thôn Đông, thôn Nam, tình trạng ngập úng đã xuất hiện tại một số điểm đầu vào các thôn và kéo dài gần tuần nay làm cho cuộc sống sinh hoạt và đi lại của một số hộ dân gặp nhiều khó khăn.

Mục sở thị ảnh hưởng của mưa lớn những ngày qua đối với đời sống của người dân xã Lũng Hòa, chúng tôi đã tìm đến thôn Trung, nơi đã bị ngập nước từ nhiều ngày nay, khiến việc đi lại của người dân trong các thôn gặp nhiều khó khăn, những hộ gia đình nằm ven đồng nước đã tràn vào sân.

Bì bõm qua đoạn đường nước dâng cao chừng 20cm, bà Phùng Thị Lộc, thôn Đông cho biết: “Những nhà nằm ven đồng, nước đã ngập tới tận sân, may mắn nhà tôi nằm giữa thôn, chưa bị ảnh hưởng nhiều do mưa bão. Tuy nhiên, từ một tuần nay, nước dâng ngập một số đoạn đường, khiến việc đi lại gặp khó khăn. Mấy hôm trước mưa nhiều, nước đã dâng cao đến đầu gối. Muốn đi ra đồng cũng phải tìm đường vòng để đi”.

Để ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, đặc biệt là mưa bão, từ ngày 21/6, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện phối hợp với Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Huyện đoàn, dân quân của các xã lân cận, xã Lũng Hòa đã huy động nhân lực, vật lực tiến hành đắp bờ bao. Đến nay, xã đắp được 1,8km bờ bao với chiều cao trung bình khoảng 40cm. Chia sẻ về vấn đề này, ông Lai cho biết: “Rút kinh nghiệm từ sau ảnh hưởng của cơn bão số 3 năm 2016, các bờ bao năm nay được đắp cao hơn, những điểm xung yếu đã được củng cố. Do đó, nếu mực nước dâng cao như tháng 8 năm ngoái, khu vực trong bờ bao vẫn được đảm bảo an toàn”. Mặt khác, xã đã chủ động cắt cử 2 cán bộ trực ngày đêm nắm bắt tình hình ảnh hưởng mưa bão, kịp thời thông báo về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã để có biện pháp ứng phó kịp thời. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ khơi thông dòng sông Phan giải quyết tình trạng ngập úng của các khu vực ngoài bờ bao hiện nay.

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã xảy ra mưa to đến rất to làm ngập úng hơn 110ha lúa và hoa màu. Các xã có diện tích lúa và hoa màu bị ngập nhiều nhất là: Đạo Đức 40ha; Bá Hiến 10ha; Thanh Lãng 10ha, Phú Xuân 5ha…Hiện, trên địa bàn huyện không còn mưa lớn, nhưng, Bình Xuyên là “rốn” lũ của tỉnh nên lượng nước ở các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc và thành phố Vĩnh Yên đang tiếp tục dồn về làm mực nước ở đầm Sáu Vó tăng lên nhanh chóng.

Để khắc phục hậu quả do mưa bão, cứu lúa và hoa màu, bắt đầu từ 6h ngày 23/7, huyện Bình Xuyên cho mở cống Sáu Vó để nước trong đồng tự tiêu qua sông Phan. Đồng thời, phân công cán bộ theo dõi, nắm bắt tình hình tại các điểm xung yếu, địa phương bị ngập úng để kịp thời xử lý; tập trung khơi thông dòng chảy, hệ thống tiêu, thoát nước, không để ngập úng kéo dài, hạn chế xuống mức thấp nhất thiệt hại lúa và hoa màu. Nhờ vậy, đến nay, một số diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng trên địa bàn huyện đã được khắc phục. Huyện đang chỉ đạo các xã, thị trấn, nước rút đến đâu thì tiến hành vệ sinh đồng ruộng; có biện pháp chăm sóc đối với những diện tích lúa còn khả năng phục hồi; đồng thời, có kế hoạch gieo cấy lại đối với những diện tích lúa bị chết.

Ông Nguyễn Huy Hải, Phó Phòng NN&PTNT huyện Bình Xuyên cho biết: “Nhờ chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai, một số diện tích lúa bị ngập úng trên địa bàn đã được khắc phục. Tuy nhiên, hiện nay, lượng nước tiêu thoát qua hệ thống sông Phan khá chậm, từ khi mở cống Sáu Vó đến nay, mực nước trong đầm Sáu Vó mới rút được khoảng 7cm. Thêm vào đó, nước ở các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc và thành phố Vĩnh Yên vẫn đang tiếp tục dồn về. Hiện, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Bình Xuyên đang theo dõi, đánh giá mực nước ở sông Phan và đầm Sáu Vó để có phương án tiêu úng phù hợp, kịp thời. Đồng thời, chỉ đạo Xí nghiệp thủy lợi Bình Xuyên chuẩn bị máy bơm dã chiến, kiểm tra, bảo dưỡng trạm bơm tiêu Đầm Cả. Khi mực nước trong đồng lên cao hơn so với mực nước ở sông Phan thì tiến hành vận hành trạm bơm tiêu Đầm Cả, không để nước tràn vào đồng ruộng”. Cán bộ phòng nông nghiệp huyện Bình Xuyên kiểm tra diện tích lúa bị ngập tại thôn Mộ Đạo, xã Đạo Đức để có phương án xử lý kịp thời.

Theo Dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương và Đài khí tượng thủy văn tỉnh, từ chiều tối và đêm 25/7, do ảnh hưởng của bão số 4, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa cả đợt từ 50 - 150mm. Để chủ động ứng phó với bão số 4, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN các sở, ban, ngành; các huyện, thành phố, thị xã; các Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, ngập úng, lũ quét, sạt lở đất theo phương châm 4 tại chỗ; tăng cường công tác kiểm tra đê, kè, cống, các hồ, đập nhất là các hồ chứa vừa và nhỏ, phát hiện và xử lý kịp thời ngay từ giờ đầu; triển khai các phương án đảm bảo an toàn hạ du trong khi hồ Hòa Bình, Tuyên Quang đang thực hiện xả lũ; chủ động các biện pháp tiêu nước, chống úng cho sản xuất nông nghiệp, ngập lụt ở đô thị và các trung tâm công nghiệp của tỉnh.

Nhóm phóng viên Kinh tế