Một kỳ thi an toàn, nghiêm túc

08:06 | 26/06/2017
|

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã khép lại với nhiều kết quả tích cực. Với sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ GD&ĐT,

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã khép lại với nhiều kết quả tích cực. Với sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ GD&ĐT, Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Vĩnh Phúc năm 2017, sự quan tâm của các cấp chính quyền, địa phương, sự phối hợp của các cơ quan hữu quan liên quan, cùng với sự cố gắng của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Sở GD&ĐT thành lập 28 điểm thi tại các huyện, thành, thị, trong đó, có 27 điểm thi với 461 phòng thi dành cho 10.681 thí sinh lớp 12; 1 điểm thi với 28 phòng thi dành cho 719 thí sinh tự do. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra từ ngày 22 - 24/6/2017 với 5 bài thi, trong đó, có 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là KHTN với tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và KHXH, với tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, Sở GD&ĐT chỉ đạo các Hội đồng thi chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trong đó, chú trọng bổ sung, sửa chữa một số hạng mục chưa đảm bảo; hoàn tất hệ thống điện chiếu sáng, quạt mát, bàn ghế, chỗ ở cho học sinh, phụ huynh và giáo viên... Các điểm thi đã phối hợp với lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng như giao thông khu vực thi; phối hợp với ngành Y tế, Điện lực và các đội thanh niên tình nguyện trên địa bàn để kỳ thi diễn ra an toàn. Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra kỳ thi, các đội sinh viên tình nguyện tại các trường thuộc Chương trình “Tiếp sức mùa thi” do Tỉnh Đoàn triển khai đã tích cực tư vấn, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh. Đại úy Nguyễn Đức Trường, Công an huyện Tam Dương cho biết: “Công an huyện Tam Dương đã bố trí lực lượng, tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an ninh ngay tại khu vực thi. Vì vậy, trong thời gian diễn ra Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, tình hình an ninh trật tự tại các điểm thi trên địa bàn huyện được giữ vững”.

Kết thúc thời gian thi tổ hợp môn KHXH, theo quan sát của phóng viên, thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái. Em Nguyễn Thị Trà My, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Phúc Yên chia sẻ: "Kỳ thi năm nay, môn Giáo dục công dân là môn thi mới, nên trước khi kỳ thi diễn ra em cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, qua từng buổi thi, áp lực giảm dần, em đã làm khá tốt các môn thi của mình. Ở tổ hợp môn KHXH, cấu trúc đề có sự phân hóa hợp lý, đáp ứng tốt yêu cầu xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh cao đẳng, đại học. Nếu ôn tập kỹ cả 3 môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân, thí sinh dễ dàng đạt điểm 5". Cùng tâm trạng phấn khởi như Trà My, em Nguyễn Thị Thu Hoài, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Văn Quán cho biết: "Nhờ được thi ngay tại trường nên chúng em giảm được nhiều áp lực từ việc đi lại. Nhìn chung, đề thi các môn năm nay bám sát chương trình phổ thông lớp 12 và có sự phân hóa, đáp ứng tốt yêu cầu xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng".

Thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng điểm thi Trường THPT Liễn Sơn cho biết: “Để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, Hội đồng coi thi tại điểm thi số 9 của trường tổ chức học tập quy chế cho các thí sinh và cán bộ coi thi theo hướng dẫn của ngành GD&ĐT để các em nắm vững quy chế, tự tin bước vào phòng thi. Điểm thi đã phối hợp với Công an huyện, đội ngũ bảo vệ và cán bộ y tế huyện, nhằm đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng như cơ sở vật chất, phục vụ tốt nhất cho kỳ thi. Vì vậy, trong những ngày diễn ra kỳ thi, cán bộ làm công tác coi thi và thí sinh đã nghiêm túc, chấp hành đúng quy chế, không có cán bộ và thí sinh vi phạm quy chế thi".

Không chỉ nhận được sự quan tâm từ các cán bộ, giáo viên trong ngành Giáo dục, với sự chuẩn bị chu đáo và những đổi mới, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 được không ít phụ huynh, học sinh tại các điểm thi trong tỉnh đánh giá cao. Cô Nguyễn Thị Loan, phụ huynh của thí sinh thi tại điểm thi Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) chia sẻ: “Kỳ thi năm nay, theo quan sát và đánh giá của chúng tôi, đã diễn ra nghiêm túc, an toàn. Tình hình an ninh trật tự tại khu vực thi tốt, giao thông thông suốt nên việc đi lại của thí sinh và người nhà rất thuận lợi. Tại điểm thi được bố trí đầy đủ lực lượng công an, quân đội, cảnh sát PCCC, bảo vệ và cán bộ y tế nên tôi thấy rất yên tâm”. Em Đỗ Quang Tiến, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Phúc Yên cho biết: “Trước khi vào thi, chúng em đều được các thầy, cô giám thị nhắc lại các quy định, quy chế thi. Các thầy, cô coi thi rất nghiêm túc, khách quan, nhưng thái độ vẫn nhẹ nhàng, giúp chúng em không bị căng thẳng, tạo tâm lý thoải mái để chúng em hoàn thành bài thi tốt nhất”. Cũng như em Tiến, em Nguyễn Thị Thu Hoài, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Yên Lạc cho biết: "Trước khi vào giờ thi, các thầy, cô giám thị nhắc nhở chúng em lưu ý những vật dụng nên và không nên đem vào phòng thi. Trong giờ thi, các thí sinh đều làm bài nghiêm túc, chấp hành đúng quy chế”.

Sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng là một trong những yếu tố hàng đầu để Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại Vĩnh Phúc diễn ra an toàn, nghiêm túc. Kết thúc kỳ thi, tỷ lệ thí sinh dự thi các môn đều đạt hơn 99%, có môn đạt 99,9%. Đồng chí Trần Dũng Long, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Vĩnh Phúc năm 2017 cho biết: "Kỳ thi năm nay, có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành GD&ĐT với các ngành chức năng liên quan của tỉnh như Công an, Y tế, Điện lực và sự phối hợp hiệu quả với 2 đơn vị về coi thi tại tỉnh là Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 và Trường đại học Công Đoàn. Qua 3 ngày thi, mọi hoạt động diễn ra bình thường, đúng quy chế. Tại các điểm thi, không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Đội ngũ giám thị thực hiện nhiệm vụ được phân công với tinh thần trách nhiệm cao".

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã khép lại, một thời gian nữa chúng ta mới biết được kết quả cụ thể, tuy nhiên, đến thời điểm này, kỳ thi được đánh giá là đã diễn ra thành công, nghiêm túc, đúng quy chế; các thí sinh hy vọng, lạc quan chờ đón kết quả cao nhất.

Nhóm PV