Đồng hành cùng sỹ tử

06:06 | 23/06/2017
|

Bên cạnh việc chuẩn bị về kiến thức tham gia kỳ thi, các điều kiện cơ sở vật chất cùng với sự chung tay của cả cộng đồng, ngày thi thứ hai của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc.


Bên cạnh việc chuẩn bị về kiến thức tham gia kỳ thi, các điều kiện cơ sở vật chất cùng với sự chung tay của cả cộng đồng, ngày thi thứ hai của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Theo ghi nhận của phóng viên, các thí sinh tham dự ngày thi thứ hai của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đều có tâm trạng hân hoan, phấn khởi với hy vọng đạt kết quả cao. Tâm trạng ấy có được phần lớn là nhờ sự động viên của gia đình và các thầy, cô giáo cũng như sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất tại các điểm thi. Để kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, Sở GD&ĐT chỉ đạo các Hội đồng thi chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trong đó, chú trọng bổ sung, sửa chữa một số hạng mục chưa đảm bảo; hoàn tất hệ thống điện chiếu sáng, quạt, bàn ghế, chỗ ở cho học sinh, phụ huynh và giáo viên... Các điểm thi đã phối hợp với lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng như giao thông khu vực; phối hợp với ngành Y tế, Điện lực và thanh niên tình nguyện trên địa bàn để kỳ thi diễn ra an toàn. Bạn Nguyễn Đức Duy, thanh niên tình nguyện của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cho biết: "Trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, đội thanh niên tình nguyện nhà trường thu hút 75 sinh viên, được phân ra tại 5 điểm thi trên địa bàn tỉnh. Với mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi, đội sinh viên tình nguyện nhà trường đã hỗ trợ lực lượng công an phân luồng làn đường và đảm bảo an ninh trật tự khu vực thi; phục vụ nước uống và quạt mát cho phụ huynh học sinh”. Ấn tượng nhất về sự nhiệt tình chu đáo của đội ngũ tình nguyện viên tiếp sức mùa thi, bác Nguyễn Văn Hòa (thị xã Phúc Yên) cho biết: "Được sự quan tâm của thanh niên tình nguyện Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 về nước uống và quạt mát, nên trong khi ngồi ngoài chờ con thi, tôi cũng cảm thấy bớt lo lắng”.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Trưởng điểm điểm thi số 9,- Trường THPT Ngô Gia Tự (Lập Thạch) cho biết: “Để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế thi, Hội đồng coi thi tại điểm thi số 9 đã tổ chức học tập quy chế cho các thí sinh và cán bộ coi thi theo hướng dẫn của ngành GD&ĐT để các em nắm vững quy chế, tự tin bước vào phòng thi. Điểm thi đã phối hợp với lực lượng công an huyện, đội ngũ bảo vệ và cán bộ y tế huyện, nhằm đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cũng như cơ sở vật chất, phục vụ tốt nhất cho kỳ thi. Cùng với đó, tại điểm thi số 9, CLB Tình nguyện University Comp (Trường THPT Ngô Gia Tự) với 19 thành viên đã tham gia giúp đỡ thí sinh tham gia kỳ thi. Em Nguyễn Bích Ngọc, học sinh lớp 10A9 của trường cho biết: Để giúp các anh, chị khóa trên vào phòng thi với tinh thần thoải mái và tự tin, học sinh tình nguyện chúng em đã tiếp nước miễn phí; tham gia phân luồng giao thông; giữ gìn an ninh trật tự ngay tại khu vực thi".

Tại huyện Yên Lạc, các điểm trường đều chú trọng thực hiện sắp xếp chỗ ăn, ở cho cán bộ, giáo viên các nơi khác đến coi thi, làm công tác giám sát tại các điểm thi. Điểm Trường THPT Yên Lạc có 31 cán bộ, giáo viên ở nơi khác đến công tác tại điểm thi. Nhà trường đã bố trí nơi ở tập trung cho cán bộ, giáo viên ngay gần trường thi, có xe ô tô đưa đón để đảm bảo sức khỏe và điều kiện công tác. Điểm Trường THPT Đồng Đậu (Yên Lạc) có 14 phòng thi với 335 thí sinh. Đội an ninh đảm bảo trật tự, an toàn trường thi, đề thi, bài thi gồm 8 đồng chí, bao gồm 1 đồng chí công an trực đề, 2 đồng chí đảm bảo an ninh trật tự, 2 đồng chí cảnh sát phòng cháy chữa cháy và 3 đồng chí bảo vệ của nhà trường. Công tác đảm bảo an toàn cho đề thi, bài thi được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy định. Thượng sĩ Vũ Thị Thúy Diệp, cán bộ Công an huyện Yên Lạc thực hiện nhiệm vụ trực đề tại điểm thi Trường THPT Đồng Đậu cho biết: “Theo đúng nhiệm vụ được phân công, sau khi bài thi được niêm phong đưa về nơi cất giữ, tôi luôn thường trực 24/24h để đảm bảo an toàn cho bài thi”.

Bên cạnh việc làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ các thí sinh và người thân, Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 còn được rất đông phụ huynh và học sinh đánh giá cao bởi công tác phân luồng, hướng nghiệp. Tại kỳ thi, nhiều thí sinh đã xác định được khả năng bản thân và nhu cầu công việc trong tương lai để lựa chọn trường đào tạo phù hợp. Em Nguyễn Minh Hiếu, tại điểm thi Trường THPT Văn Quán cho biết: “Ngay từ đầu năm học, em thường xuyên được thầy cô tư vấn, hướng nghiệp, em hiểu rằng đại học không phải là "cánh cửa" duy nhất mà còn rất nhiều sự lựa chọn khác phù hợp với năng lực của mình. Vì vậy, nhận nhận thấy học lực của mình ở mức trung bình nên chỉ đăng ký thi tốt nghiệp THPT, rồi sau đó nộp hồ sơ xin xét tuyển vào trường nghề, em dự định nộp hồ sơ vào Trường Cao đẳng Nghề cơ khí Nông nghiệp”. Trước thực trạng nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường không có việc làm, nhiều phụ huynh đã có sự thay đổi trong nhận thức, ông Nguyễn Văn Định (xã Cao Phong, huyện Sông Lô) cho biết: Ngay tại buổi họp phụ huynh đầu năm, nhà trường phổ biến đến phụ huynh về việc học tập, chọn trường, chọn nghề phù hợp với năng lực, hoàn cảnh của con em chúng tôi. Thấy lực học của con tôi không cao, nên tôi đã động viên cháu cố gắng học để thi tốt Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và khuyên cháu chọn nghề hàn của Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc với hy vọng ra trường sẽ có việc làm ổn định”.

Kết thúc ngày thi thứ hai của Kỳ thi tốt nghiệpTHPT quốc gia năm 2017, công tác an ninh trật tự và an toàn giao thông tại các điểm thi được đảm bảo. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các thí sinh đều tự tin, thoải mái và lạc quan về kết quả làm bài. Có thể thấy, bên cạnh sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức của các em trước khi kỳ thi diễn ra, sự vào cuộc của toàn xã hội đã giúp các sỹ tử có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Nhóm PV