Lực lượng vũ trang Vĩnh Phúc tích cực tham gia công tác phòng chống thiên tai

02:06 | 09/06/2017
|

Thiên tai là chuyện không ai mong muốn nhưng buộc phải chấp nhận “sống chung” với nó. Thấm nhuần tư tưởng này, những năm qua,

Thiên tai là chuyện không ai mong muốn nhưng buộc phải chấp nhận “sống chung” với nó. Thấm nhuần tư tưởng này, những năm qua, LLVT Vĩnh Phúc luôn giương cao ngọn cờ xung kích, sẵn sàng, chủ động đi đầu trong công cuộc phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, đạt hiệu quả cao, được đông đảo nhân dân tin yêu, mến phục và đồng tình ủng hộ.

Trong 2 ngày, mùng 3 và mùng 4/6/2017, vào giữa đợt cao điểm nắng nóng cực độ ở miền Bắc, cháy rừng đã xảy ra trên diện rộng (hơn 10 ha) ở một số xã thuộc huyện Tam Đảo. Chỉ ít lâu sau khi nhận được tin báo, hàng trăm chiến sĩ thuộc LLVT tỉnh và đội ngũ dân quân tự vệ địa phương đã kịp thời có mặt để ứng phó với thảm họa thiên nhiên này. Đến cuối giờ chiều ngày 4/6/2017, đám cháy đã bị khống chế hoàn toàn, không xảy ra thiệt hại về người và phương tiện của lực lượng chức năng. Vụ việc trên chỉ là 1 trong rất nhiều tình huống đột xuất xảy ra trong những năm qua, nhưng đều được LLVT tỉnh ứng phó kịp thời, không để bị động, bất ngờ nên giảm thiểu được tối đa thiệt hại mà thiên tai gây ra.

Đánh giá sơ bộ cho thấy, năm 2016, dù tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp với nhiều cơn giông bão, lốc tố, cháy rừng xảy ra, nhưng về cơ bản không gây ra thiệt hại đáng kể nào về người và tài sản của Nhà nước, nhân dân. Có được điều đó, bên cạnh sự chỉ đạo, điều hành sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, ý thức chủ động phòng chống và giảm nhẹ thiên tai của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, phải kể đến vai trò đặc biệt quan trọng của LLVT Vĩnh Phúc. Đây được coi là lực lượng nòng cốt, chủ yếu và có tác động mang tính quyết định đến công tác đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại cao nhất về người và tài sản trong các tình huống đột xuất về thiên tai gây ra.

Xác định công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nặng nề không kém nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đồng thời, thể hiện ý chí quyết tâm xứng đáng với sự tin yêu mà Đảng và nhân dân đã trao phó ngày từ đầu mùa mưa bão hay mùa khô hanh hàng năm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phòng chống cháy nổ, cứu sập, phòng chống cháy rừng như Quyết định 46/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai; Quyết định 4216/2014 của Bộ Quốc phòng về Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống thiên tai trong quân đội; các kế hoạch của Bộ Tư lệnh Quân khu 2 về triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai…Tiếp đó, Bộ CHQS tỉnh chủ động xây dựng đầy đủ các phương án, kế hoạch về phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn như tổ chức hội nghị hiệp đồng, tập huấn, huấn luyện, diễn tập huy động lực lượng và phương tiện tham gia phòng chống và khắc phục thiên tai.

Bộ CHQS tỉnh cũng giao từng nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc trong việc nâng cao năng lực, trách nhiệm trong phòng chống thiên tai; thường xuyên tổ chức khảo sát địa hình, nhất là các vùng trọng điểm bão, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, các hồ đập thủy lợi để bổ sung điều chỉnh kế hoạch. Theo định kỳ, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa bàn trọng yếu về thiên tai, hạn hán, lũ lụt tổ chức diễn tập phòng chống cháy rừng, lũ lụt, cứu hộ cứu nạn…để học tập, rút kinh nghiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh; yêu cầu mọi cơ quan, đơn vị trong ngành luôn nêu cao tinh thần phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo, điều hành nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp để chủ động xử lý, đối phó kịp thời trong mọi tình huống; thể hiện rõ tinh thần tích cực chủ động, kịp thời giúp nhân dân phòng chống và khắc phục hậu quả nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh cũng còn một số hạn chế cần khẩn trương khắc phục như: Việc chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện theo chỉ tiêu và phương châm 4 tại chỗ chưa thực sự đảm bảo theo yêu cầu, còn thiếu cả về số lượng, chủng loại và chưa đảm bảo về chất lượng. Nhiệm vụ tuần tra, canh gác, hộ đê, đập, sẵn sàng phòng chống cháy rừng ở một số địa phương trong tỉnh, một số thời điểm còn chưa được thường xuyên, liên tục. Chính quyền cơ sở ở một số nơi còn chủ quan trong công tác PCLB, PCCR-BVR. Tình trạng vi phạm hành lang đê, hồ đập, hành lang thoát lũ và các công trình phục vụ hồ đập, rừng còn có chiều hướng gia tăng. Việc giải quyết, xử lý vi phạm thuộc thẩm quyền địa phương quản lý còn thiếu chặt chẽ. Một số công trình, dự án khắc phục hậu quả cháy rừng, hậu quả sau mưa lũ, phục vụ phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai như các cầu qua ngầm trên một số tuyến giao thông triển khai chậm, chưa đáp ứng được được nhiệm vụ bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân khi tham gia giao thông. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về việc phòng tránh thiên tai cho người dân chưa mang lại hiệu quả cao, dẫn đến tình trạng chủ quan, lơ là của người dân khi đối mặt với thiên tai, điển hình như không ít người dân bất chấp cả tính mạng để băng qua đường bị ngập nước hoặc có lũ thượng nguồn đổ về dù đã có biển cảnh báo nguy hiểm của cơ quan chức năng…

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn, thời gian tới, LLVT Vĩnh Phúc quán triệt tư tưởng chỉ đạo “Phòng là chính, tích cực, chủ động, ứng cứu nhanh có hiệu quả” với phương châm “Vận dụng tốt 4 tại chỗ, huy động tổng lực người, phương tiện, cơ sở vật chất, ứng cứu kịp thời, cứu người trước, cứu tài sản sau, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản của nhân dân. Khi xảy ra thiên tai gây thiệt hại về người và tài sản, các đơn vị được quyền sử dụng lực lượng, phương tiện thuộc quyền ứng cứu đồng thời báo cáo cấp trên”.

Quang Nam