Có hay không việc hai cơ sở sản xuất ở Cao Minh gây ô nhiễm môi trường?

09:05 | 31/05/2017
|

Theo phản ánh của người dân thôn Cao Quang, xã Cao Minh (Phúc Yên) về việc 2 cơ sở sản xuất nhựa và sản xuất giấy trên đồi Phượng Hoàng gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi đã đến tìm hiểu thực tế tại hai cơ sở sản xuất này. 

Theo phản ánh của người dân thôn Cao Quang, xã Cao Minh (Phúc Yên) về việc 2 cơ sở sản xuất nhựa và sản xuất giấy trên đồi Phượng Hoàng gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi đã đến tìm hiểu thực tế tại hai cơ sở sản xuất này. Những gì chúng tôi chứng kiến cho thấy, lo lắng của người dân thôn Cao Quang là có cơ sở.

Bột giấy chưa được xử lý ứ đọng bên trong cơ sở sản xuất giấy

Nằm gần với khu vực nhà ở của người dân thôn Cao Quang, cơ sở sản xuất giấy của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Khởi Hoa khiến người dân lo lắng về việc gây ô nhiễm môi trường từ nhiều năm nay. Mục sở thị bên trong công ty, chúng tôi thấy nhiều khối giấy to chất ngổn ngang; bột, dầu, màu loang lổ; bột giấy chưa được xử lý ứ đọng lênh láng... Phía sau nhà, rác thải được chất thành đống và đốt tại chỗ. Quan sát xung quanh, chúng tôi thấy, xưởng sản xuất rất rộng; sản phẩm được làm từ giấy để bừa bộn, nguy cơ xảy ra cháy là rất cao.

Phía sau cơ sở sản xuất giấy, rác thải chất thành đống

Những người dân sống gần cơ sở sản xuất giấy phản ánh, hàng ngày, chúng tôi đang phải chịu mùi hôi thối của các loại khí thải, chất thải. Điển hình như gia đình ông Bùi Văn Đường ở ngay phía sau xưởng sản xuất giấy. Ông Đường chia sẻ: "Trước đây, cơ sở sản xuất này đã xả thải ra khu vực phía trên; một năm nay, nước thải bắt đầu chảy vào đất, vào ao nhà tôi. Mỗi khi mưa, nước vẩn lên đen sì. Nhà tôi đã phải bỏ một cái giếng ở gần đó để đào giếng khác lấy nước sinh hoạt hàng ngày. Rất nhiều lần, chúng tôi tìm chủ doanh nghiệp để phản ánh, nhưng ông ấy chỉ cười. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc".

Cách cơ sở sản xuất giấy không xa là nơi sản xuất nhựa của cơ sở sản xuất Thành Đạt cũng gây bức xúc cho người dân nơi đây. Mới vào tới cổng của cơ sở sản xuất, chúng tôi đã thấy mùi hắc của các loại hóa chất tỏa ra nồng nặc. Phía trong của cơ sở, các loại thùng nhựa, nhà vệ sinh di động, bốt gác di động... được để ngổn ngang. Dù đã hẹn trước, nhưng chúng tôi vẫn không gặp được chủ cơ sở. Bà Nguyễn Thị Thoan (thôn Cao Quang) cho biết: "Hàng ngày, khí đốt khét lẹt như mùi cao su, mùi sơn, mùi nhựa cùng với bụi bay sang nhà khiến chúng tôi rất khó chịu; chúng tôi rất lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe. Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc để chúng tôi yên tâm sinh sống".

Hai cơ sở sản xuất giấy và nhựa ở thôn Cao Quang vẫn đang hoạt động, chất thải ra môi trường và không khí ít nhiều có tác động, ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của nhân dân quanh vùng. Còn mức độ, tác động, tác hại lâu dài của việc này ra sao, rất cần chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ.

Bài, ảnh Thi Thi