Ngày hội “Những giọt máu hồng Vĩnh Phúc hè 2017”: Nhân lên những hành động nhân văn

05:05 | 24/05/2017
|

Với mục tiêu vận động trên 3.000 người tham gia hiến máu và phấn đấu tiếp nhận khoảng 1.500-2.000 đơn vị máu an toàn trong Chiến dịch “Những giọt máu hồng Vĩnh Phúc hè 2017”,

Với mục tiêu vận động trên 3.000 người tham gia hiến máu và phấn đấu tiếp nhận khoảng 1.500-2.000 đơn vị máu an toàn trong Chiến dịch “Những giọt máu hồng Vĩnh Phúc hè 2017”, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với các ngành chức năng, cơ quan, đơn vị, các đoàn thể chính trị- xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, công nhân, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên… trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia hiến máu cứu người với thông điệp “Hành động của chúng ta ngày hôm nay, là sự sống của người bệnh ngày mai”.

Những tình nguyện hiến máu tích cực tham gia Ngày hội "Những giọt máu hồng Vĩnh Phúc hè 2017".  Ảnh Dương Chung

Ngày hội “Những giọt máu hồng Vĩnh Phúc hè 2017” nằm trong chuỗi hoạt động Chiến dịch "Những giọt máu hồng Vĩnh Phúc hè 2017” được tổ chức từ ngày 15/5- 2/9/2017 trên địa bàn tỉnh. Để ngày hội diễn ra an toàn, hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh chuẩn bị nội dung, chương trình, điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực để tổ chức thành công ngày hội; tổ chức tập huấn cho 350 tình nguyện viên trong tỉnh về công tác tuyên truyền và chăm sóc người hiến máu tình nguyện; chọn 200 tình nguyện viên nòng cốt tham gia phục vụ chiến dịch; phối hợp với Công an tỉnh, Cảnh sát PC&CC tỉnh lên kế hoạch đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại nơi diễn ra ngày hội; phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện cần thiết để công tác tiếp nhận máu đạt kết quả; phối hợp với Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, LĐLĐ tỉnh và các cơ quan đơn vị, đoàn thể chính trị - xã hội… trong việc vận động, tiếp nhận danh sách cá nhân đăng ký hiến máu; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền sâu rộng các thông điệp trong chiến dịch: “Hiến máu cứu người – một nghĩa cử cao đẹp”; “Mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”; “Hiến máu cứu người – xin hiến thường xuyên”… nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu, đáp ứng số lượng máu trong cấp cứu và điều trị người bệnh vào dịp hè năm 2017.

Ngày 24/5/2017, tại khu vực Nhà tỉnh tỉnh, nơi diễn ra ngày hội hiến máu, theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù thời tiết ngoài trời có mưa, nhưng, ngay từ sáng sớm, các tình nguyện hiến máu đã có mặt để tham dự Ngày hội “Những giọt máu hồng Vĩnh Phúc hè 2017”. Công tác tổ chức được triển khai khoa học từ khu vực đón tiếp đến nơi đăng ký, xét nghiệm, nghỉ ngơi, tặng quà cho người hiến máu… Các điều kiện cơ sở vật chất được chuẩn bị phục vụ người tham gia hiến máu như: Nước uống, ghế ngồi chờ, quạt mát… đều được Ban Tổ chức chuẩn bị chu đáo. Trong màu áo đỏ, các tình nguyện viên của ngày hội đã nhiệt tình hướng dẫn cho người tham gia hiến máu. Bên cạnh lực lượng tình nguyện viên, lực lượng công an cũng được tăng cường nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực tổ chức ngày hội. Bạn Nguyễn Thế Toàn, Chủ nhiệm CLB “Thanh niên Chữ thập đỏ tuyên truyền hiến máu nhân đạo tỉnh Vĩnh Phúc” cho biết: “Để chuẩn bị cho ngày hội hiến máu, ngay từ khi có kế hoạch, 200 tình nguyện viên trong CLB tham gia các lớp tập huấn nhằm trang bị những kỹ năng cần thiết, đồng thời, triển khai các hoạt động truyền thông, treo băng rôn, khẩu hiệu, vận động mọi người tham gia hiến máu… Các tình nguyện viên đã hướng dẫn mọi người đến hiến máu làm các thủ tục như: Đăng ký, làm các thủ tục xét nghiệm, chăm sóc người tham gia hiến máu sau khi hiến máu… Tất cả các tình nguyện viên đều có chung niềm nhiệt huyết, không ngại khó khăn, chỉ mong muốn ngày hội hiến máu diễn ra thành công và thu được kết quả cao nhất”.

Không ngần ngại đi cả quãng đường xa, cô Nguyễn Thị Xuân (53 tuổi, giáo viên Trường mầm non Gia Khánh B, huyện Bình Xuyên) cùng với đồng nghiệp đến Nhà hát tỉnh tham gia hiến máu. Cô Xuân cho biết: “Trước đây, do có suy nghĩ hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên tôi lo lắng. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, được tuyên truyền về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, tôi dần thay đổi nhận thức và bắt đầu tham gia hiến máu. Lần này, khi có kế hoạch triển khai về nhà trường, tôi đã cùng đồng nghiệp tình nguyện tham gia hiến máu với mong muốn mang những giọt máu của mình để cứu sống người bệnh”.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng ngay từ đầu giờ sáng, chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, cán bộ Sở GTVT đã có mặt tại Nhà hát tỉnh đã tham gia hiến máu. Chị chia sẻ: “Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ và nhận thức rằng hiến máu là nghĩa cử cao đẹp và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đem đến cơ hội sống cho những người bệnh, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong công tác điều trị tại các bệnh viện nên bản thân tôi đã tuyên truyền, vận động đồng nghiệp cùng tham gia hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện”.

Đã nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện, anh Vũ Văn Lễ, cán bộ kỹ thuật, Ban Quản lý KCN Bá Thiện 2 cho biết: “Đây là lần thứ 10 tôi tham gia hiến máu tình nguyện. Tôi từng là chủ nhiệm CLB “Thanh niên Chữ thập đỏ tuyên truyền hiến máu nhân đạo tỉnh Vĩnh Phúc”. Vì vậy, tôi hiểu hiến máu nhân đạo cứu người là hành động cao cả, nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng; thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc. Sau mỗi lần hiến máu, tôi thấy bản thân đã làm được một việc thiện, giúp đỡ người bệnh vượt qua bệnh tật”.

Tham gia Ngày hội “Những giọt máu hồng Vĩnh Phúc hè 2017”, lực lượng Công an tỉnh có 350 cán bộ, chiến sỹ đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được hơn 300 đơn vị máu an toàn. Trong những bộ quân phục nghiêm trang, những khuôn mặt tràn đầy nhiệt huyết, khiến cho bầu không khí tại ngày hội hiến máu mang một màu sắc tình nguyện đầy sôi nổi, nhân văn. Trung úy Đinh Văn Đại, chiến sĩ phòng Tham mưu (Công an tỉnh) cho biết: “Đây là lần thứ 5 tôi tham gia hiến máu tình nguyện. Hiến máu tình nguyện thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia chung sức cùng cộng đồng, hiến tặng những giọt máu hồng cứu giúp người bệnh, góp phần tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Đánh giá về không khí của ngày hội hiến máu tại tỉnh, ông Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cho biết: “Vĩnh Phúc luôn là một trong những địa phương ở tốp đầu trong công tác hiến máu nhân đạo. Năm 2017, nhằm mở rộng hơn về đối tượng hiến máu, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức quy mô hơn, quyết tâm tiếp nhận tối thiểu 1.000 đơn vị máu. Với ý nghĩa và hình thức tổ chức năm nay, cùng với sự ủng hộ, quan tâm của chính quyền, lòng nhiệt huyết của mỗi người, tôi tin rằng, ngày hội hiến máu không chỉ thành công về số lượng mà còn có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Theo thống kê của Ban Tổ chức, tại khu vực Nhà hát tỉnh, Ngày hội “Những giọt máu hồng Vĩnh Phúc hè 2017” đã thu hút hơn 2.000 tình nguyện hiến máu đến từ hơn 80 các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn; tiếp nhận hơn 1.000 đơn vị máu. Có thể thấy, Ngày hội “Những giọt máu hồng Vĩnh Phúc hè 2017” đạt kết quả cao; để lại những ấn tượng sâu sắc về tấm lòng nhiệt huyết, sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu, đáp ứng số lượng máu trong cấp cứu và điều trị người bệnh vào dịp hè năm 2017.

Minh Thu