Thi công chậm...dân khổ vì đường

02:05 | 16/05/2017
|

Sau nhiều lần kiến nghị, con đường cũng được tôn tạo, bê tông hóa trong niềm vui của các gia đình. Thế nhưng, sau hơn 3 tháng triển khai, cho đến thời điểm hiện nay, toàn bộ tuyến đường tại ngõ 2, đường Chùa Hà thuộc xóm Vẽn (xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên) đang chậm tiến độ thi công gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của người dân.

Sau nhiều lần kiến nghị, con đường cũng được tôn tạo, bê tông hóa trong niềm vui của các gia đình. Thế nhưng, sau hơn 3 tháng triển khai, cho đến thời điểm hiện nay, toàn bộ tuyến đường tại ngõ 2, đường Chùa Hà thuộc xóm Vẽn (xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên) đang chậm tiến độ thi công gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của người dân.

Ông Nguyễn Văn Dương, 1 trong 5 gia đình sống tại ngõ 2, đường Chùa Hà (xóm Vẽn, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên) bức xúc khi con đường nham nhở vì đơn vị thi công đào xới. Ảnh Nguyễn Lượng

Vừa qua, Báo Vĩnh Phúc đã nhận được đơn kiến nghị của 5 gia đình đang sinh sống tại ngõ 2, đường Chùa Hà thuộc xóm Vẽn (xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên). Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại của người dân trong ngõ, các hộ dân tại đây đã nhiều lần đề nghị các cấp chính quyền cho tôn tạo, bê tông hóa con đường dài gần 100m dẫn vào ngõ 2. Sau nhiều lần đề nghị, đến tháng 2/2017, đã có nhà thầu đến đào cống, rãnh để thi công. Tuy nhiên, đã hơn 3 tháng nay, việc thi công không được tiếp tục triển khai, máy móc phục vụ thi công cũng... biến mất. Chỉ còn trơ lại đoạn đường lồi lõm khiến cuộc sống của 5 hộ gia đình gặp nhiều khó khăn, sinh hoạt bị xáo trộn. Bức xúc khi chỉ cho phóng viên hiện trạng con đường nham nhở bị băm nát, ông Nguyễn Văn Dương, một trong 5 hộ gia đình sống tại ngõ 2, đường Chùa Hà chia sẻ: "Đường làm dở dang bỏ đó, cứ mưa xuống là nhiều chỗ lại bị lầy lụt, những chỗ đất cứng thì toàn đá to lởm chởm rất khó đi. Việc đào bới đất để thi công công trình rồi bỏ dở trong thời gian dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của chúng tôi. Người dân bức xúc có hỏi nhà thầu thì nhận được câu trả lời làm chậm vì không có kinh phí".

Trao đổi với phóng viên, ông Sái Văn Nghị, Chủ tịch UBND xã Định Trung cho biết: Dự án tôn tạo đường ngõ 2, đường Chùa Hà nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới do UBND xã làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Xây dựng Thuận Phát. Do yêu cầu không được nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới nên địa phương không khuyến khích nhà thầu bỏ vốn xây dựng. Tuy nhiên, trước những bức xúc của các hộ dân đang sinh sống tại đây, địa phương đã đề nghị đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện công trình. Đến chiều14/5/2017, phía đơn vị thi công đã tiếp tục triển khai thi công để phấn đấu hoàn thiện tuyến đường trong thời gian sớm nhất. Có mặt tại đường ngõ 2, đường Chùa Hà trong chiều 15/5/2017, cụ Trần Thị Dậu (85 tuổi), xác nhận: Chiều ngày 14/5/2017, đơn vị thi công đã cho người đến lắp đặt các nắp cống lên rãnh thoát nước. Tuy nhiên, ngày hôm nay lại không thấy đơn vị thi công nữa. Cũng theo cụ Dậu, trong những ngày qua, sinh hoạt của các hộ dân trong ngõ gặp nhiều khó khăn. Đường gồ ghề, lồi lõm nên các hộ có ô tô đều phải gửi ở ngoài. Nắp cống chưa được lắp trong thời gian dài tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn cho người dân khi đi lại trên đường.

Vẫn biết việc thi công các công trình giao thông khó có thể tránh khỏi ảnh hưởng đến nhu cầu sinh hoạt và tham gia giao thông của người dân, nhưng có thể khẳng định, việc chậm tiến độ là trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị thi công. Câu hỏi mà nhiều người dân đặt ra là đến khi nào con đường mơ ước của họ mới trở thành hiện thực?.

Thiệu Vũ