Giải tỏa hành lang ATGT: Kiên quyết không để tái lấn chiếm

02:05 | 12/05/2017
|

Thực hiện Kế hoạch 1919 của UBND tỉnh, trong thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức ra quân và tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Thực hiện Kế hoạch 1919 của UBND tỉnh, trong thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức ra quân và tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, vi phạm hành lang an toàn giao thông. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Vĩnh Phúc, sau gần 20 ngày ra quân, tình trạng lấn chiếm vỉa hè để bày bán hàng hóa vẫn diễn ra khá phổ biến.

Lực lượng chức năng thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) hỗ trợ người dân di dời nguyên vật liệu lấn chiếm hành lang ATGT. Ảnh Khánh Linh

Thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) với đặc thù là làng nghề sản xuất đồ mộc, các cơ sở sản xuất, kinh doanh xen lẫn với nhà ở dân cư; bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận người dân về Luật Giao thông đường bộ còn hạn chế, chế tài xử lý vi phạm chưa đủ mạnh... nên vẫn còn một số hộ dân trên địa bàn có hành vi tái lấn chiếm hành lang ATGT, bất chấp những nỗ lực của thị trấn như: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè (đến nay, đã có 247 hộ kinh doanh trên tuyến đường chính của thị trấn, 6 nhà trường ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè); kẻ vạch sơn 50m ki ốt khu chợ Láng; tạm giữ 1 sạp hàng lấn chiếm vỉa hè tại khu chợ... Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Hữu Bảy, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Lãng chia sẻ: "Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, kiên quyết không để diễn ra tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT trên địa bàn, trong thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục triển khai, tăng cường lực lượng nhằm thiết lập trật tự hành lang ATGT, địa phương sẽ bàn giao lại cho tổ dân phố những tuyến đường đã giải tỏa xong để người dân có trách nhiệm trên chính tuyến phố, cung đường nơi mình sinh sống. Đồng thời, thị trấn sẽ đề đạt ý kiến nhằm xây dựng biện pháp, chế tài cụ thể xử phạt những hộ kinh doanh có hành vi tái chiếm hành lang ATGT trên địa bàn. Với việc đã và đang hoàn thiện đồng bộ vỉa hè trên những trục đường chính sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các tổ công tác trong việc kiểm tra, giám sát những trường hợp vi phạm, để từ đó, nhắc nhở, xử lý kịp thời, không để tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT diễn ra thường xuyên".

Là một trong những hộ làm nghề trên địa bàn thị trấn Thanh Lãng vi phạm hành lang ATGT, chị Nguyễn Thị Đường tâm sự: Người dân chúng tôi rất ủng hộ việc giải tỏa hành lang ATGT. Tuy nhiên, do làm nghề, nên việc tập kết vật liệu của gia đình đã ảnh hưởng tới hành lang ATGT và mỹ quan đường phố. Được các đồng chí trong tổ công tác nhắc nhở, gia đình tôi đã thuê máy móc tháo dỡ, vận chuyển đến nơi tập kết theo quy định, trả lại đường thông, hè thoáng. Tôi mong các cấp, các ngành thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, vì chỉ cần một vài hộ tái vi phạm là các hộ khác lại vi phạm theo".

Chia sẻ với người viết về quan điểm cũng như biện pháp nhằm hạn chế, đẩy lùi tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT tại địa phương, ông Nguyễn Bá Lộc, tổ dân phố Hồng Bàng, thị trấn Thanh Lãng cho rằng: Theo tôi, chủ trương giải tỏa hành lang ATGT là hoàn toàn đúng đắn. Trước đây, dọc các tuyến phố trong thị trấn, nhiều hàng hóa, vật liệu làm nghề được tập kết ra vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị. Vừa qua, khi lực lượng liên ngành vào cuộc, các tuyến phố đã tương đối thông thoáng. Tôi mong muốn, trong thời gian tới, việc giải tỏa hành lang ATGT được thị trấn làm thường xuyên hơn. Sau khi giải tỏa, đường thông hè thoáng, thị trấn hãy giao cho tổ dân phố quản lý. Tổ dân phố sẽ tuyên truyền, vận động đến mọi người dân thông qua các buổi họp tổ để người dân chấp hành, thực hiện tốt".

Trong đợt ra quân thiết lập hành lang ATGT vừa qua, trên địa bàn xã Tề Lỗ (Yên Lạc) có 57 trường hợp vi phạm, chủ yếu là những hộ kinh doanh để vật liệu xây dựng, hàng hóa, máy móc lấn chiếm hành lang ATGT. Sau gần 20 ngày ra quân, thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, đã có 34 trường hợp vi phạm tự tháo dỡ, di dời. Ông Nguyễn Kim Hiền, Bí thư Đảng ủy xã Tề Lỗ cho biết: Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục lập biên bản đối với 23 hộ chưa tự giác giải tỏa, ra thêm hạn thời gian, nếu tiếp tục cố tình vi phạm sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, địa phương sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc đối với các hộ đã rà soát và các hộ mới phát sinh nhằm hạn chế, ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT trên địa bàn; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân tự giác thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm và không tái phạm; kiên quyết xử lý các trường hợp chống đối, tái lấn chiếm, làm ảnh hưởng đến ATGT.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm hành lang ATGT, thời gian qua, UBND xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) đã tổ chức ra quân giải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng, lề đường, hành lang ATGT đường bộ trên địa bàn; đồng thời, chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể, huy động lực lượng tiến hành kiểm tra, xử lý triệt để tất cả các trường hợp vi phạm. Để duy trì đường thông, hè thoáng, UBND xã đã thành lập tổ công tác, phân công mỗi tổ phụ trách từng tuyến phố; chỉ đạo lực lượng công an xã, dân phòng thường xuyên tuần tra, xử lý các trường hợp tái lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường. Ông Nguyễn Xuân Phiến, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Đối với địa phương, việc thiết lập trật tự hành lang ATGT trong những năm qua là việc làm thường xuyên, liên tục. Ngay từ trước Tết Nguyên đán, xã đã tổ chức ra quân thiết lập trật tự hành lang ATGT và tổ chức ký cam kết với các hộ kinh doanh trên địa bàn. Trong thời gian tới, địa phương sẽ thành lập tiểu ban ATGT tại các thôn để tăng cường quản lý, giám sát và kịp thời nhắc nhở những trường hợp vi phạm, tái lấn chiếm hành lang ATGT trên địa bàn. Hàng tháng, đoàn kiểm tra của xã sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện của hộ dân, qua đó, kịp thời đôn đốc, nhắc nhở và có biện pháp xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật đối với những hộ cố tình tái vi phạm.

Sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc với những giải pháp cụ thể của chính quyền các cấp thêm một lần nữa khẳng định quyết tâm của lực lượng chức năng các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh sau khi đồng loạt ra quân chấn chỉnh, xử lý các vi phạm hành lang ATGT nhằm “giải phóng” vỉa hè, lòng đường, bảo đảm giao thông và mỹ quan đô thị. Để khống chế, đẩy lùi và ngăn chặn tình trạng tái vi phạm hành lang ATGT một cách tràn lan, cần có sự vào cuộc thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành; có chế tài đủ mạnh để xử lý nghiêm các trường hợp tái vi phạm và trên hết, yếu tố quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác chấp hành của người dân.

Thiệu Vũ