Tân Phong ngày ấy Bác về

03:05 | 10/05/2017
|

50 năm đã trôi qua, nhưng đối với những người từng được gặp Bác khi Người về thăm và chúc Tết bà con nhân dân xã Tân Phong (Bình Xuyên) vào ngày mùng Một Tết Bính Thân 1956 như bác Trần Xuân Viên thì khoảnh khắc ấy như vừa mới diễn ra ngày hôm qua.

50 năm đã trôi qua, nhưng đối với những người từng được gặp Bác khi Người về thăm và chúc Tết bà con nhân dân xã Tân Phong (Bình Xuyên) vào ngày mùng Một Tết Bính Thân 1956 như bác Trần Xuân Viên thì khoảnh khắc ấy như vừa mới diễn ra ngày hôm qua. “Tôi không bao giờ quên được ngày hôm ấy, khi người dân trong thôn đang vui Tết thì được tin Bác Hồ về thăm. Khoảng thời gian gặp Bác tuy ngắn ngủi, nhưng những lời hỏi thăm, động viên của Bác đã giúp người dân Tân Phong chúng tôi thêm tin yêu vào cách mạng, tin yêu vào công cuộc sản xuất, phát triển kinh tế của địa phương”.

Người dân thôn Trường Thư, xã Tân Phong họp, bàn tự nguyện đóng góp kinh phí trên 3 tỷ đồng xây dựng đường giao thông liên thôn

Ngược dòng lịch sử, trở về hơn 50 năm trước, giữa lúc Chi bộ Tiền Phong (nay là xã Tân Phong) đang phấn khởi sau cải cách ruộng đất và đón mừng Tết Nguyên đán Bính Thân 1956, Tết thứ 2 sau hòa bình lập lại thì niềm vui được nhân lên gấp bội khi nhận được tin Bác Hồ về thăm. Vừa đặt chân đến Tân Phong, Bác vào thăm và chúc Tết 2 gia đình, một hộ gia đình cố nông nghèo vừa được chia lại ruộng đất trong kháng chiến và một gia đình là cơ sở nuôi giấu cán bộ ở thôn Yên Định. Tại các gia đình đến thăm, Bác ân cần, hỏi thăm, động viên họ tích cực tham gia lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Sau đó, Bác hỏi thăm tình hình sản xuất, ruộng nương, đồng áng của bà con nông dân trong xã…Bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc ấy, bác Trần Xuân Viên chia sẻ thêm: Nói chuyện với bà con nông dân, Bác khuyên mọi người đoàn kết để tăng gia sản xuất, muốn vậy phải vào tổ đổi công, phải tương trợ nhau trong sản xuất. Quây quần bên Bác có các cháu thiếu niên, nhi đồng, Bác hỏi nhiều điều về các cháu. Bác căn dặn các cháu chăm chỉ học hành, ngoan ngoãn...Thế rồi, Bác “bắt nhịp” cho các cháu thiếu nhi hát vang bài ca kết đoàn. Sau khi Bác lên xe về Hà Nội, Người vẫy tay chào, lúc này mọi người mới sực nhớ, đứng bên Bác, quây quần bên vị lãnh tụ kính yêu giữa ngày Tết thiêng liêng mà không ai chúc Tết Bác, chúc Bác mạnh khỏe, vì vậy, ai cũng cảm thấy ái ngại vì điều đó".

Từ những lời động viên ấy, những năm qua, nhân dân xã Tân Phong luôn đoàn kết, quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu từng bước xây quê hương thêm giàu đẹp. Không những vinh dự được Bác Hồ về thăm, Tân Phong còn là địa phương đi đầu trong công cuộc xây dựng Hợp tác xã nông nghiệp với mô hình tổ đổi công hiệu quả của huyện lúc bấy giờ. Đầu năm 1958, cùng với xã Lý Nhân của huyện Vĩnh Tường, thôn Yên Định của xã được chọn làm điểm rút kinh nghiệm cho huyện. Ngay trong đợt triển khai đầu tiên, đã có 50% số hộ nông dân trong thôn tình nguyện đem ruộng đất, trâu bò tham gia xây dựng Hợp tác xã. Sau 2 năm hoạt động, các gia đình xã viên phấn khởi, xã trở thành lá cờ đầu của huyện về xây dựng Hợp tác xã nông nghiệp, biến nhiều vùng đất sình lầy thành những cánh đồng xanh màu mỡ, xóm làng trù phú. Ô ng Nguyễn Quốc Sơn, Trưởng thôn Yên Định tự hào chia sẻ: Hiện toàn thôn có 160 hộ dân, 90% số hộ đạt gia đình văn hóa. Cả thôn chỉ còn 150m đường đi vào ngõ nhà dân là chưa được đổ bê tông. Phong trào văn hóa, thể dục - thể thao trong thôn phát triển, an ninh trật tự được giữ vững. Đặc biệt, dù vẫn là thôn thuần nông nhưng thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 20 triệu đồng/năm".

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Phong nỗ lực vượt qua khó khăn để phát triển KT- XH. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân 5 năm đạt 14,4%; giá trị sản xuất ngành công nghiệp, xây dựng đạt 37,4%; dịch vụ - thương mại đạt 32,1%; chăn nuôi phát triển khá toàn diện; công tác xây dựng Đảng và các lĩnh vực văn hóa - xã hội, ANQP được quan tâm…Địa phương triển khai thành công nhiều mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình sản xuất giống lúa tại chỗ quy mô 550 ha; chuyển đổi trên 200 ha lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây rau màu; nhân rộng mô hình nuôi vịt trời, nuôi lợn theo quy mô trang trại tại các thôn Nam Bảo, Tiền Phong, Tân An…Riêng đối với các hộ dân làm nghề nung đốt gạch thủ công ở các thôn Mỹ Đô, Thịnh Đức, Yên Định đã tự nguyện dỡ bỏ 36 lò đốt, chuyển sang chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, góp phần quan trọng bảo vệ môi trường. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người từng bước được nâng lên, từ 24 triệu đồng (năm 2011) tăng lên hơn 30 triệu đồng (năm 2016). Hiện toàn xã có 8/8 thôn đạt tiêu chuẩn làng văn hóa; 100% hộ dân sử dụng nước đảm bảo vệ sinh môi trường; 77,8% cơ sở sản xuất đạt chuẩn về môi trường. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã Tân Phong phấn đấu lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân đồng lòng xây dựng để phát triển trên mọi lĩnh vực, trong đó, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 12,1%; đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm…; kết nạp từ 8-10 đảng viên/năm; các tổ chức đoàn thể đạt trong sạch vững mạnh; Đảng bộ đạt TSVM…

Để có được những kết quả ấy, có lẽ Tân Phong luôn ghi nhớ và thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ khi Người về thăm xã cách đây hơn nửa thế kỷ. Nhờ đó Tân Phong đã có những bước thay đổi vượt bậc về mọi mặt, làng quê được khoác lên mình chiếc áo mới với màu sắc vui tươi, đẹp đẽ hơn.

Bài, ảnh Thiệu Vũ – Khánh Linh