Quyết tâm không để... “bắt cóc bỏ đĩa”

03:04 | 27/04/2017
|

Đó là quyết tâm của lực lượng chức năng các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh sau khi đồng loạt ra quân chấn chỉnh, xử lý các vi phạm nhằm “giải phóng” vỉa hè, lòng đường, bảo đảm giao thông và mỹ quan đô thị. 

Đó là quyết tâm của lực lượng chức năng các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh sau khi đồng loạt ra quân chấn chỉnh, xử lý các vi phạm nhằm “giải phóng” vỉa hè, lòng đường, bảo đảm giao thông và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc duy trì trật tự đô thị hiện nay tại các địa phương gặp không ít khó khăn bởi tình trạng người dân tái chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông.

Với mục tiêu thiết lập trật tự đô thị, trật tự hành lang ATGT trên các tuyến đường trong tỉnh; xóa bỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường làm nơi tập kết vật liệu, kinh doanh buôn bán hàng hóa, gây mất mỹ quan đô thị và an toàn giao thông các tuyến đường; tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức của người dân trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, Kế hoạch số 1919 đã được UBND tỉnh xây dựng và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân. Đặc biệt, sau buổi sáng 22/4, khi toàn tỉnh đồng loạt ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải tỏa hành lang giao thông, diện mạo đô thị và hành lang an toàn giao thông tại các địa phương trong tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Hầu hết tuyến phố lớn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên và các huyện trên địa bàn tỉnh, chỉ trong buổi sáng ra quân đã trở nên quang đãng bởi không còn hàng quán lấn chiếm vỉa hè. Xe đạp, xe máy được xếp theo một chiều sát cửa nhà, không để lộn xộn dưới lòng đường. Xe ôtô đỗ gọn gàng bên lề đường; vệ sinh môi trường tương đối sạch sẽ, không có những tụ điểm rác ứ đọng; mái che, mái vảy, quảng cáo sai quy định được tháo dỡ…

Không khó để thấy rằng, nhờ có sự chuẩn bị từ trước và được tuyên truyền vận động gần một tháng, cuộc ra quân lần này trên toàn tỉnh nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của người dân. Cùng với sự đồng hành của các cấp, các ngành, với tinh thần quyết tâm cao, việc thiết lập kỷ cương, trật tự ATGT tại các tuyến đường trong tỉnh đã được thực hiện đồng bộ, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu, việc thiết lập kỷ cương, trật tự ATGT được phát động. Ở nhiều nơi trên cả nước đã tổ chức những chiến dịch tương tự, nhưng chỉ được ít ngày thông thoáng, sau lại đâu vào đấy. Bởi vậy, vẫn còn không ít nghi ngại khi áp lực dân số, không gian chật hẹp như hiện nay, cùng với việc lực lượng xử lý mỏng, ý thức người dân chưa cao thì việc việc thiết lập kỷ cương, trật tự ATGT nếu không làm quyết liệt và kiên trì sẽ rất dễ rơi vào tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết: Việc ra quân thiết lập trật tự ATGT trên địa bàn rất thuận lợi bởi nhân dân đều rất đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, việc khó nhất là làm sao duy trì được trật tự một cách thường xuyên, liên tục. Huyện Bình Xuyên xác định sẽ dành kinh phí nhằm thực hiện bằng được mục tiêu này. Thậm chí đã tổ chức cho thị trấn Hương Canh đi học tập kinh nghiệm người dân thành phố Đà Nẵng về biện pháp duy trì trật tự. Tuy nhiên, vẫn cần nâng cao hơn nữa ý thức của người dân; và điều khó khăn là lực lượng chức năng mỏng.

Thực tế thời gian qua cho thấy, tình trạng hàng quán lấn chiếm vỉa hè diễn ra tràn lan, mỗi lần cơ quan chức năng tổ chức lực lượng đi dẹp bỏ, dường như chủ các hàng quán lại được báo trước, họ chỉ tạm thời dọn dẹp trong chốc lát, khi lực lượng chức năng đi qua thì đâu lại vào đó. Tại hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ý thức của một bộ phận người dân chưa tốt, cố tình tái lấn chiếm, vi phạm sau nhiều lần nhắc nhở. Cùng với đó, công tác giải tỏa, duy trì hành lang ATGT cần kinh phí, lực lượng nhưng chưa có bộ phận chuyên trách và kinh phí để lực lượng này tham gia thường xuyên, liên tục.

Ông Lê Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: Nhằm duy trì, đảm bảo trật tự đô thị, hành lang ATGT hàng năm, UBND thành phố Vĩnh Yên luôn xây dựng kế hoạch, thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và các bộ phận liên quan; chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp với các phường đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, vận động các hộ dân ký cam kết tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Sau thời gian tuyên truyền, đối với các hộ vẫn cố tình vi phạm, chính quyền sẽ tiến hành tháo dỡ và thu giữ. Với việc thành lập mỗi phường một đội quản lý trật tự đô thị gồm 5 người và 1 công an phường, công tác duy trì, đảm bảo trật tự đô thị và hành lang ATGT của thành phố luôn được thực hiện thường xuyên; lấy thuyết phục là chính, nhưng kiên quyết không để xảy ra tình trạng mất trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông.

Ông Trần Văn Long, một hộ kinh doanh trên phố Chiền (phường Đống Đa-thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ việc không lấn chiếm vỉa hè. Nếu đã dọp dẹp vỉa hè, cần làm quyết liệt, lâu dài và công bằng cho tất cả các hộ dân”.

Có thể thấy, Kế hoạch số 1919 của UBND tỉnh về giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT, thiết lập kỷ cương trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh được các địa phương trong tỉnh đồng loạt ra quân vào ngày 22/4 vừa qua được người dân rất tán đồng, hoan nghênh. Với những biện pháp quyết liệt của chính quyền các địa phương trong chiến dịch thiết lập kỷ cương, trật tự ATGT, người dân trong tỉnh rất mong chờ và tin tưởng chiến dịch lần này sẽ thoát cảnh “bắt cóc bỏ đĩa”. Tuy nhiên, để đạt được kỳ vọng ấy, bên cạnh sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng, thì sự ủng hộ, hưởng ứng và tự giác chấp hành của mọi người dân vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Thiệu Vũ