Ra quân tuyên truyền, xử lý vi phạm, giải tỏa hành lang giao thông: Kiên quyết hơn, hiệu quả hơn

08:04 | 23/04/2017
|

Thực hiện Kế hoạch số 1919 của UBND tỉnh về giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT, thiết lập kỷ cương trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh, sáng 22/4, toàn tỉnh đồng loạt ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải tỏa hành lang giao thông. 

Thực hiện Kế hoạch số 1919 của UBND tỉnh về giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT, thiết lập kỷ cương trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh, sáng 22/4, toàn tỉnh đồng loạt ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải tỏa hành lang giao thông. Đã có sự chuẩn bị từ trước và được tuyên truyền vận động gần một tháng nay, cuộc ra quân lần này nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của người dân. Với sự đồng hành của các cấp, các ngành, với tinh thần quyết tâm cao, việc thiết lập kỷ cương, trật tự ATGT tại các tuyến đường trong tỉnh đã được thực hiện đồng bộ, hiệu quả hơn.

Người dân tự giác phá dỡ công trình lấn vỉa hè trên đường Tôn Thất Tùng, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên). Ảnh Khánh Linh

Chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo giải tỏa hành lang an toàn giao thông với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị; trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục các hộ dân tự giác tháo dỡ các phần vi phạm trước ngày 22/4. Đó là những việc mà thành phố Vĩnh Yên đã làm nhằm thiết lập kỷ cương, trật tự ATGT trên địa bàn. Ngay từ đầu buổi sáng ra quân, lực lượng chức năng của thành phố đã phối hợp với chính quyền các địa phương có mặt trên trên các tuyến đường chính, tiến hành tháo dỡ các biển quảng cáo, phông bạt của các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Theo quan sát của phóng viên, đại đa số người dân Vĩnh Yên đã ý thức và chấp hành nghiêm túc thông qua việc ký cam kết, tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông. Còn một số bậc tam cấp, mái le, biển quảng cáo trên vỉa hè đã được lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản, phá dỡ để trả lạikhông gian cho người đi bộ.

Chị Nguyễn Thu Hương, một tiểu thương ở phường Đồng Tâm chia sẻ: Do đã được thông báo từ trước nhiều ngày trên hệ thống truyền thanh, nên những hộ kinh doanh như chúng tôi đã có ý thức trong việc chấp hành pháp luật về bảo vệ hành lang ATGT. Hầu hết các hộ đã tự tháo dỡ lều bạt, bày bán hàng hóa trong vạch giới hạn cho phép.

Là địa phương có khá nhiều hộ dân sinh sống, kinh doanh trên các tuyến: QL2, đường 308, QL23, đường Hoàng Quốc Việt, trước ngày ra quân, xã Tiền Châu (thị xã Phúc Yên) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện ký cam kết đến 100% hộ dân. Địa phương kiên quyết giải tỏa vi phạm hành lang ATGT 4 tuyến đường trên theo phương châm dễ làm trước, khó làm sau.

Trước ngày ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải tỏa vi phạm hành lang giao thông, thiết lập kỷ cương, trật tự ATGT trên địa bàn, huyện Bình Xuyên đã hướng dẫn công an xã Tam Hợp nhắc nhở, giải tỏa hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 302. Đồng thời tổ chức cho 100% hộ dân ký cam kết không tái vi phạm. Từ đầu tháng 5/2017, huyện sẽ xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm lấn chiếm, sử dụng sai mục đích trong hành lang ATGT.

Ngay từ ngày 3 đến 21/4, UBND huyện Vĩnh Tường đã tổ chức cho các hộ dân hai bên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ký cam kết không vi phạm hành lang ATGT. Đợt ra quân đồng loạt được triển khai ở tất cả các xã, bắt đầu từ Thị trấn Vĩnh Tường, nhiều công trình xây dựng lấn chiếm lòng, lề đường đều phải tháo dỡ. Đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý 483 trường hợp (418 trường hợp tự giác tháo dỡ; 65 trường hợp phải tổ chức cưỡng chế); tháo dỡ 72 lều bạt, 320 m2mái tôn, thu giữ 115 biển quảng cáo các loại.

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, sau buổi sáng tổ chức giải tỏa, tổ công tác giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông huyện Tam Đảo đã tháo dỡ mái che, mái vảy, biển bảng quảng cáo tại 60 hộ dân vi phạm với gần 600m hành lang được giải tỏa; san gạt trên 50 khối vật liệu xây dựng; tháo dỡ một nhà mái bằng hơn 30m2; vận động hơn 100 tiểu thương vào bán hàngtrong chợ Hợp Châu. Sau khi giải tỏa, tổ công tác tiến hành sơn hoặc cắm mốc giới để quản lý, chống tái lấn chiếm.

Trong ngày đầu ra quân, tại các huyện Lập Thạch, Sông Lô, Yên Lạc, Tam Dương, Tam Đảo, lực lượng chức năng chủ yếu làm công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự thu dọn vật liệu, cây xanh, tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm. Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, đa số người dân đều đồng tình ủng hộ việc giải tỏa hành lang ATGT,nhiều biển quảng cáo đã được người dân tự giác tháo dỡ, thu dọn, tạo hành lang giao thông an toàn, thông thoáng. Trong những ngày tới, UBND các huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo lực lượng chức năng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân giải tỏa vi phạm hành lang ATGT, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm chây ỳ, quyết tâm lập lại kỷ cương ATGT trên địa bàn.

Sau ngày đầu toàn tỉnh đồng loạt ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải tỏa hành lang giao thông, thiết lập kỷ cương, trật tự ATGT, dễ nhận thấy tình hình vi phạm đã giảm, trật tự kỷ cương ATGT chuyển biến tích cực. Đó cũng là cơ sở để chúng ta tin tưởng vào một diện mạo giao thông mới văn minh, sạch đẹp hơn trên địa bàn toàn tỉnh.

Thiệu Vũ