Cốt cách, tâm hồn Nhật Bản giữa lòng Vĩnh Phúc

05:03 | 19/03/2017
|

Lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Phúc, lễ trưng bày hoa Anh Đào Nhật Bản đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho nhân dân và du khách đến tham quan, thưởng lãm.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Phúc, lễ trưng bày hoa Anh Đào Nhật Bản đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho nhân dân và du khách đến tham quan, thưởng lãm.

Tối 17/3, trước giờ khai mạc lễ trưng bày hoa Anh Đào, mặc dù thời tiết mưa phùn nhưng hàng nghìn người dân thành phố Vĩnh Yên và các địa phương trong tỉnh đã tập trung tại Quảng Trường Hồ Chí Minh để tham quan, thưởng lãm vẻ đẹp của hoa Anh Đào Nhật Bản cũng như các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của “đất nước mặt trời mọc”. Anh Đào Văn Dược (xã Bình Định, huyện Yên Lạc) háo hức chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được ngắm hoa Anh Đào. Trước đây, tôi đã được biết đến vẻ đẹp của hoa Anh Đào Nhật Bản qua truyền thông, internet, nhưng nay mới được trực tiếp ngắm nhìn. Vì thế, dù trời mưa nhưng tôi vẫn quyết định đưa cả gia đình đến để thưởng lãm hoa…”.

Du khách Việt trong trang phục truyền thống của người Nhật, hào hứng thăm quan, thưởng lãm hoa Anh Đào Nhật Bản tại Quảng trường Hồ Chí Minh (Thành phố Vĩnh Yên). Ảnh Trà Hương

 

Đây là lần đầu tiên Vĩnh Phúc tổ chức trưng bày hoa Anh đào Nhật Bản. Để chuẩn bị cho lễ trưng bày, ngay từ đầu tháng 3, UBND thành phố Vĩnh Yên đã giao các phòng chức năng phối hợp với Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC (đơn vị tài trợ hoa Anh đào trưng bày) thống nhất địa điểm tổ chức, phương án vận chuyển, chăm sóc cây, hoa; nguồn điện chiếu sáng; bố trí người hướng dẫn nhân dân vào xem, thưởng lãm hoa… Đồng thời, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thu hút đông đảo nhân dân đến tham quan, thưởng lãm.

Tại lễ trưng bày, có 20 cây và 5.000 cành hoa Anh Đào cùng một số loài hoa đặc trưng của Việt Nam và Vĩnh Phúc như hoa hồng, đỗ quyên… Bên cạnh đó, tại khu vực trưng bày cũng giới thiệu một số hình ảnh về đất nước, con người Nhật Bản và tỉnh Vĩnh Phúc, thành phố Vĩnh Yên. Trong khuôn khổ chương trình khai mạc, nhiều tiết mục múa, âm nhạc truyền thống của Nhật Bản đã được biểu diễn phục vụ nhân dân và du khách thập phương. Đồng chí Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Hoa Anh Đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp, cốt cách, con người Nhật Bản, mà còn ẩn chứa sự thanh cao, khiêm nhường và nhẫn nhịn. Vì thế, hoa Anh Đào còn được người dân Nhật Bản đem tặng cho các nước như biểu tượng của sự hòa bình, hữu nghị. Lễ trưng bày hoa Anh đào lần này hết sức ý nghĩa trong dịp mừng Đảng, mừng Xuân, cũng chính là dịp để nhân dân Vĩnh Phúc được thưởng lãm trực tiếp hoa Anh Đào Nhật Bản. Cùng với đó là một số hình ảnh về đất nước, con người Nhật Bản, về Vĩnh Phúc, thành phố Vĩnh Yên và một số loài hoa đặc trưng được trồng tại tỉnh ta… sẽ đưa lại một không gian văn hóa thân thiện, hữu nghị. Qua đó, góp phần, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin tưởng, trân trọng văn hóa, tình cảm giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản…”.

So với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, quy mô tổ chức lễ trưng bày hoa Anh Đào tại tỉnh ta không phải là lớn nhưng về công tác tổ chức, hình thức, cách bày trí không gian trưng bày hoa… đã được nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá cao. Ông Chikamatsu Hidefumi, Giám đốc Công ty Hirota Precision Việt Nam - Vĩnh Phúc (Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Tôi làm việc và sinh sống tại Việt Nam đã được gần 7 năm, mỗi năm, chỉ về nước 1-2 lần nên rất nhớ gia đình, quê hương. Tới dự lễ trưng bày hoa Anh Đào tại Vĩnh Phúc, tôi rất vui và xúc động bởi những tình cảm, sự yêu mến của các bạn Việt Nam đối với hoa Anh Đào cũng như bản sắc văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản. Tôi đánh giá cao cách bài trí, không gian trưng bày tại lễ hội, quy mô không lớn nhưng không gian rất hài hòa, tự nhiên. Vĩnh Phúc là tỉnh có số lượng doanh nghiệp Nhật Bản và người Nhật Bản sinh sống, kinh doanh khá lớn. Tôi mong rằng, thời gian tới, tỉnh sẽ có thêm nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản”.

Anh Lê Văn Hải, công tác tại Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh, du học sinh đã từng theo học tại Nhật Bản chia sẻ: “Tôi có thời gian 3 năm sống và học tập tại Nhật Bản, tham dự lễ trưng bày hoa Anh Đào, tôi như được sống lại quãng thời gian ở bên Nhật. Mặc dù không gian trưng bày không lớn nhưng cách bố trí hoa Anh Đào xen với những loài hoa đặc trưng của Việt Nam rất hài hòa. Công tác tổ chức cũng rất tốt, từ việc bố trí chỗ để xe cho khách tham quan đến công tác an ninh, bố trí nhân viên hướng dẫn…”.

Thời tiết trong những ngày trưng bày hoa Anh Đào Nhật Bản khá đẹp nên lượng du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thưởng lãm hoa tăng cao. Theo thống kê của Ban Tổ chức, lễ trưng bày thu hút khoảng hơn 30 nghìn lượt du khách. Dù số lượng khách tham quan đông nhưng do công tác tổ chức tốt nên tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… tại khu vực trưng bày luôn được đảm bảo. Đặc biệt, du khách đến tham quan, thưởng lãm phần lớn có ý thức tốt trong việc chấp hành các quy định của Ban Tổ chức, không cầm, níu cành hoa, không chen lấn, trèo vào các khu vực trong hàng rào để chụp ảnh…

Chương trình trưng bày hoa Anh Đào Nhật Bản đã để lại nhiều ấn tượng đẹp, sâu sắc trong lòng nhân dân và du khách đến tham quan, thưởng lãm. Hy vọng , đây sẽ là tiền đề để trong thời gian tới, Vĩnh Phúc có thêm nhiều chương trình giao lưu văn hóa đặc sắc, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Vĩnh Phúc - Nhật Bản nói riêng. Đặc biệt, nếu có thể đưa chương trình trưng bày hoa Anh Đào trở thành một hoạt động thường niên, mở rộng quy mô tổ chức thì đây sẽ là một sản phẩm du lịch độc đáo thu hút đông đảo nhân dân, du khách, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành Du lịch Vĩnh Phúc.

Lê Mơ