Bộ Công an bắt giữ đại gia Vũ "nhôm" Đà Nẵng

05:01 | 04/01/2018
|

Ông Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ "nhôm", đại gia bất động sản ở Đà Nẵng đã bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt giữ để điều tra về hành vi làm lộ bí mật Nhà nước

Ông Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ "nhôm", đại gia bất động sản ở Đà Nẵng đã bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt giữ để điều tra về hành vi làm lộ bí mật Nhà nước.

 

Đại gia Vũ "nhôm"

 

Chiều 4.1, Bộ Công an cho biết, sau khi ông Phan Văn Anh Vũ từ Singapore về đến Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và điều tra theo quy định của pháp luật.

Phan Văn Anh Vũ, sinh năm 1975, trú tại: số 82, Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã vi phạm pháp luật Việt Nam và bỏ trốn tại nơi cư trú. Ngày 21.12.2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ; khi bỏ trốn Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm luật Di trú của Singapore và bị trục xuất.

Từ nhiều năm nay, tại Đà Năng, ông Vũ Nhôm được biết đến là một doanh nhân thành đạt, sở hữu nhiều bất động sản đắc địa ở Đà Nẵng. Ông Vũ cũng được biết là người có mối quan rộng rãi không chỉ với các quan chức địa phương. Tuy nhiên ông Vũ khá kín tiếng và ít khi xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hồi tháng 1.2013, Thanh tra Chính phủ cũng từng công bố kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; đặc biệt là một số dự án đầu tư có liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất trong thời kỳ 2003 - 2011.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ trong giai đoạn này chính quyền Đà Nẵng đã cho phép chuyển nhượng hoặc quy hoạch thiếu minh bạch dẫn đến nhiều nhà đầu tư đã “trúng đậm” trong khi ngân sách nhà nước bị thất thoát. Trong đó tại khu đất phía nam cuối đường Phạm Văn Đồng, năm 2006 UBND TP chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỉ đồng. Năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng hơn 581 tỉ đồng, hưởng chênh lệch hơn 495 tỉ đồng; khu đất 29 ha thuộc dự án sân golf Đa Phước giao cho Công ty CP 79 thấp hơn giá thành phố quy định, làm lợi cho doanh nghiệp này hơn 570 tỉ đồng...

Gần đây hơn, ông Vũ "nhôm" cũng được biết đến trong vụ tặng xe tai tiếng cho ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, dẫn đến việc ông này bị kỷ luật.

Theo Báo Thanh niên