Triển khai đưa người nghiện từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc

08:06 | 23/06/2022
|

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa biểu quyết, thông qua Pháp lệnh Trình tự, thủ tục tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (từ ngày 24/3/2022). 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa biểu quyết, thông qua Pháp lệnh Trình tự, thủ tục tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (từ ngày 24/3/2022). Việc triển khai thực hiện pháp lệnh đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ cao của cấp ủy, chính quyền và người dân, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại cơ sở.

Học viên Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh được học nghề và lao động trị liệu. Ảnh: Trường Khanh

Những năm qua, công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy được cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh quan tâm, chú trọng. Đến nay, phần lớn các xã, phường, thị trấn đã thành lập Tổ công tác cai nghiện ma túy; thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của ma túy; tư vấn về các hình thức cai nghiện; hướng dẫn, hỗ trợ người nghiện ma túy hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đi cai nghiện tự nguyện hoặc cai nghiện tại nhà; theo dõi, giúp đỡ người sau cai nghiện.

Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 2.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó, có hơn 1.500 người nghiện ma túy ngoài cộng đồng. Tuy chưa có con số cụ thể, nhưng trong số đó, có nhiều người nghiện ma túy ở độ tuổi học sinh.

Theo nhận định của cơ quan công an, số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa và có chiều hướng gia tăng. Điều đáng nói là, từ nhiều năm nay, số người nghiện ma túy dưới 18 tuổi không phải đi cai nghiện bắt buộc, bởi vậy, công tác cai nghiện cho các đối tượng này rất khó khăn.

Nhằm khắc phục tình trạng này, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 đã có những quy định cụ thể. Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh 01/2022 về việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Pháp lệnh quy định rõ về thẩm quyền quyết định đưa người nghiện từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc là tòa án nhân dân cấp huyện.

Thẩm phán Trần Thị Lan, Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc cho biết: Việc đưa người đủ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là điều cần thiết, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở cơ sở.

Bên cạnh đó, các em có tuổi đời còn rất trẻ, khi được gia đình, nhà trường, xã hội đồng hành, giúp đỡ giúp các em nhận ra lỗi lầm, sửa chữa và làm lại cuộc đời, làm người có ích cho gia đình và xã hội.

Phó trưởng Công an thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc Văn Thanh Hà cho biết: Thị trấn Yên Lạc là địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự, nhiều đối tượng trong diện quản lý, theo dõi, thậm chí phạm tội khi còn trong độ tuổi thanh, thiếu niên.

Bởi vậy, việc đưa các em từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc góp phần kiềm chế nhiều loại tội phạm liên quan đến ma túy. Tuy nhiên, để đảm bảo các điều kiện về sinh hoạt, học tập cho các em tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc là một trong những vấn đề được xã hội rất quan tâm.

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh hiện đang cai nghiện cho hơn 200 đối tượng, tuy đến thời điểm này, cơ sở chưa tiếp nhận trường hợp nghiện ma túy nào từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đến cai nghiện, nhưng việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất đã được triển khai theo quy định, sẵn sàng tiếp nhận các học viên mới.

Cơ sở đã tiến hành phân khu điều trị đối với từng đối tượng cai nghiện: Nhóm đối tượng cai nghiện tự nguyện, nhóm đối tượng cai nghiện bắt buộc từ 18 tuổi trở lên, nhóm đối tượng cai nghiện bắt buộc từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Tuy nhiên, do cơ sở đã được xây dựng từ lâu, nhiều hạng mục xuống cấp, nên chưa đảm bảo theo quy định, nhất là điều kiện học tập, giáo dục văn hóa cho các em. Hiện nay, cơ sở có 49 cán bộ, trong đó, chỉ có 2 bác sĩ.

Theo quy định, cơ sở cai nghiện cần có ít nhất 7-9 bác sĩ, cán bộ y tế. Nhưng việc thu hút cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại đơn vị còn hạn chế. Điều này khiến cơ sở gặp không ít khó khăn khi tiếp nhận các học viên từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cai nghiện.

Bên cạnh đó, việc quản lý, phát hiện, lập hồ sơ các đối tượng nghiện trong độ tuổi này còn nhiều khó khăn. Không ít trường hợp, khi gia đình phát hiện thì các em đã nghiện ma túy nặng, sử dụng ma túy nhiều năm.

Việc trẻ em nghiện ma túy có quyền tham gia các chương trình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc các cơ sở cai nghiện được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định thể hiện sự quan tâm, chăm lo của xã hội đối với trẻ em, được quy định trong Luật Trẻ em. Đây vừa là biện pháp theo dõi, quản lý chặt chẽ đối với trẻ em, vừa thể hiện chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Kim Ngân