Trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh trong phòng ngừa ma túy

08:06 | 17/06/2022
|

Tình trạng sử dụng ma túy tập thể tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT (karaoke, lưu trú) đang có chiều hướng gia tăng, gây ra nhiều hệ lụy. Để ngăn ngừa “cái chết trắng”, bên cạnh các giải pháp quyết liệt của lực lượng chức năng, còn cần hơn nữa sự phối hợp của chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện, không vì lợi nhuận, 

Tình trạng sử dụng ma túy tập thể tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT (karaoke, lưu trú) đang có chiều hướng gia tăng, gây ra nhiều hệ lụy. Để ngăn ngừa “cái chết trắng”, bên cạnh các giải pháp quyết liệt của lực lượng chức năng, còn cần hơn nữa sự phối hợp của chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện, không vì lợi nhuận, tiếp tay cho các đối tượng tổ chức sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy, góp phần bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa của ma túy.

Phát hiện nhiều vụ

Trước tác động của dịch Covid-19, nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện như karaoke, bar, vũ trường phải tạm dừng hoạt động để phòng dịch. Tuy nhiên, trong thời gian này, lực lượng Công an tỉnh cũng đã phát hiện nhiều cơ sở vẫn bất chấp lệnh cấm, hoạt động trái phép, hơn nữa còn tiếp tay cho các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Các đối tượng bị bắt quả tang sử dụng ma túy tập thể trong 1 quán karaoke ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Ảnh Trường Khanh

Hiện nay, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT được hoạt động trở lại. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, các cơ sở kinh doanh có điều kiện hoạt động luôn tiềm ẩn hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có việc chứa chấp cho các thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tập thể trái phép.

Để ngăn chặn tội phạm ma túy, từ đầu năm 2022, lực lượng công an trên toàn tỉnh đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật đối với gần 1.700 lượt cơ sở kinh doanh loại hình bar, karaoke, lưu trú.

Đã phát hiện 13 vụ việc liên quan đến tệ nạn xã hội, trong đó, có 9 vụ liên quan đến ma túy, chủ yếu là hành vi thanh, thiếu niên sử dụng tập thể chất ma túy trái phép.

Trong 2 ngày, 4 và 5/6/2022, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Tam Đảo và Công an huyện Vĩnh Tường kiểm tra đột xuất 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, phát hiện 26 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, niêm phong tang vật và đưa các đối tượng về trụ sở công an địa phương để xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Cần làm rõ hành vi tiếp tay và truy cứu hình sự

Thượng tá Hoàng Phúc Hiếu, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh cho biết: Từ những vụ việc vi phạm pháp luật tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT cho thấy, những “bữa tiệc ma túy” đang như một cơn “sóng ngầm” lan tràn vào các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Một bộ phận giới trẻ đang lợi dụng những quy định lỏng lẻo tại các cơ sở kinh doanh karaoke, lưu trú để “thiết đãi” nhau bằng ma túy tổng hợp, gây nên nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, vì lợi nhuận, một số chủ cơ sở không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật trong kinh doanh, kéo dài thời gian hoạt động. Ngoài ra, do muốn thu hút khách hàng, nhiều cơ sở lén lút kinh doanh bóng cười, shisha, nhất là tiếp tay hoặc làm ngơ cho các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Khi phát hiện trong phòng hát, lưu trú của các cơ sở có đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, chủ cơ sở thường đưa ra lý do là không hề hay biết. Việc chứng minh hành vi “tiếp tay” của chủ cơ sở cho các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cơ quan chức năng chỉ xử lý vi phạm hành chính, nên nhiều trường hợp chủ cơ sở vẫn tiếp tục tái diễn cho các đối tượng sử dụng ma túy…

Tệ nạn ma túy là nguyên nhân phát sinh của nhiều loại tội phạm. Do đó, những năm qua, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tập trung đấu tranh triệt phá các tụ điểm phức tạp về mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đấu tranh mạnh ngay từ “trứng nước”, mầm mống, điểm phát sinh và có nguy cơ phát sinh tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm tình hình địa bàn, đối tượng; tuyên truyền, tổ chức ký cam kết với chủ các sở kinh doanh dịch vụ karaoke, lưu trú không tiếp tay cho các đối tượng vi phạm, nhận biết các dấu hiệu của tội phạm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân, tập trung vào thế hệ trẻ, để mọi người hiểu rõ tác hại ma túy đối với bản thân, gia đình và cộng đồng. Phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, huy động sức mạnh của nhân dân trong việc cung cấp tin báo tố giác tội phạm về ma túy cho cơ quan công an.

Ngoài ra, trong từng vụ án sử dụng trái phép chất ma túy, cơ quan công an phối hợp với các đơn vị tố tụng, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng người liên quan, cũng như chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện. Cơ sở nào vi phạm, tái vi phạm phải xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh và chứng minh hành vi phạm tội, đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật…

Kim Hiền