Nỗ lực, linh hoạt, hoàn thành vượt chỉ tiêu thi hành án dân sự

07:11 | 30/11/2021
|

Năm 2021, tỷ lệ án có điều kiện thi hành tăng so với cùng kỳ đã tác động không nhỏ đến công tác thi hành án dân sự. Với sự linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành; 

Năm 2021, tỷ lệ án có điều kiện thi hành tăng so với cùng kỳ đã tác động không nhỏ đến công tác thi hành án dân sự. Với sự linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành; sự nỗ lực, khắc phục khó khăn của cán bộ, đảng viên, chấp hành viên, ngành Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh đã hoàn thành vượt các chỉ tiêu được giao, một số chỉ tiêu có những bước tiến vượt bậc.

Cán bộ Cục THADS tỉnh tiếp nhận đơn thư khiếu nại của công dân. Ảnh: Trường Khanh

Vào thời điểm gần kết thúc năm 2021, trong khi nhiều ngành, địa phương gặp khó khăn do dịch bệnh, một số chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch giao, thì ngành THADS đã nỗ lực thực hiện vượt chỉ tiêu của Tổng cục THADS giao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Cụ thể, trong năm, toàn tỉnh đã thi hành xong hơn 5.750 việc với hơn 157 tỷ đồng, đạt hơn 84% kế hoạch và 45,5% về tiền, vượt gần 4% về việc và hơn 4,8% về tiền so với chỉ tiêu Tổng cục giao. Trong đó, có 2 vụ việc khó khăn, phức tạp, kéo dài nhiều năm đã được ngành quyết liệt chỉ đạo, đã giải quyết dứt điểm.

Một trong những kết quả nổi bật là chỉ số thiết chế pháp lý về “việc thực hiện phán quyết của toà án được thi hành nhanh chóng” do Cục THADS đảm nhận tăng từ 76% lên 90%, đứng thứ 2/16 chỉ số thiết chế pháp lý của tỉnh.

Theo Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nguyễn Thị Kim Yến, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự quyết liệt của lãnh đạo Cục THADS còn có sự vào cuộc tích cực của các ngành, địa phương, nhân dân và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, chấp hành viên ngành THADS.

Dịch Covid-19 có tác động mạnh mẽ đến hoạt động THADS, tuy nhiên, ngành đã có những giải pháp linh hoạt, quyết liệt trong việc chỉ đạo, làm tốt ngay từ khâu phân loại án, tập trung giải quyết các việc có điều kiện thi hành giá trị tài sản lớn, kéo dài, phức tạp…

Công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp, chính quyền địa phương được chú trọng nhằm vận động, thuyết phục các bên tự nguyện thi hành án, hạn chế các vụ việc phải cưỡng chế thi hành án, tiết kiệm ngân sách nhà nước, ổn định tình hình ANTT tại địa phương. Đây được coi là khâu đột phá trong công tác THADS năm 2021. Bởi vậy, số vụ việc được giải quyết bằng phương pháp tự thỏa thuận tăng cao, hạn chế đáng kể việc phải cưỡng chế thi hành.

Nhằm kêu gọi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong giải quyết các vụ việc thi hành án, ngành đã đẩy mạnh triển khai công tác tuyên truyền pháp luật về thi hành án đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã, thị trấn. Đây là đội ngũ thường xuyên tiếp xúc với người dân, trực tiếp tuyên truyền, vận động, thuyết phục để người phải thi hành chủ động, tự nguyện thi hành án.

Trong năm, Cục THADS tỉnh đã mở hơn 10 lớp tuyên truyền pháp luật cho hơn 500 cán bộ không chuyên trách tại các xã, phường, thị trấn. Cục đã phối hợp với lãnh đạo các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề, chuyên ngành đối với 100% các chi cục.

Qua đó, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, trực tiếp lắng nghe, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các chi cục; chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp, kéo dài.

Tại Chi cục THADS thành phố Phúc Yên, với phương châm “rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành”, đồng thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đơn vị đã yêu cầu các chấp hành viên đề ra các giải pháp linh hoạt, hiệu quả đối với từng vụ việc, trong đó chú trọng việc vận động, thuyết phục người phải thi hành tự nguyện thi hành án.

Nhờ vậy, một trong những vụ việc khó thi hành trên địa bàn là việc bàn giao tài sản trúng đấu giá giữa ông N.V.H và ông Đ.V.H với giá trị tài sản lớn, kéo dài nhiều năm đã được giải quyết dứt điểm bằng phương pháp tự thỏa thuận.

Để góp phần giải quyết những vướng mắc trong công tác thi hành án, đồng thời, giữ vững và duy trì những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới, Cục THADS tỉnh tiếp tục đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng công tác THADS, tích cực tham mưu với Ban chỉ đạo THADS tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có giá trị thi hành lớn, kéo dài, phức tạp; phát huy hiệu quả của Tổ xử lý nợ xấu, kiến nghị HĐND tỉnh sớm ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác THADS.

Kim Ngân