Truy tố cán bộ địa chính xã làm giả hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ

08:04 | 06/04/2020
|

Gia đình ông N.X.Đ., ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương có hơn 5.000m2 đất lâm nghiệp ở xã Hướng Đạo. Tháng 8/2012, ông Đ. mang hồ sơ đất đai đến UBND xã Hướng Đạo đề nghị được chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất lâm nghiệp nêu trên sang đất thổ cư.


Gia đình ông N.X.Đ., ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương có hơn 5.000m2 đất lâm nghiệp ở xã Hướng Đạo. Tháng 8/2012, ông Đ. mang hồ sơ đất đai đến UBND xã Hướng Đạo đề nghị được chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất lâm nghiệp nêu trên sang đất thổ cư.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hiện trạng thửa đất, Phạm Minh Trơn, sinh năm 1982, là công chức địa chính UBND xã Hướng Đạo xác định thửa đất nêu trên không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng như đề nghị của gia đình ông Đ. Tuy nhiên do nể nang cháu của ông Đ. là công chức văn phòng UBND xã Hướng Đạo, Trơn đã tự ý lập hồ sơ giả để hợp thức thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 5.000m2 đất lâm nghiệp sang đất ở cho gia đình ông Đ.

Do là cán bộ địa chính xã, Trơn trực tiếp quản lý các hồ sơ chuyển nhượng, cho, tặng quyền sử dụng đất của các hộ dân xã Hướng Đạo, trong đó có các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc của các hộ dân.

Để hợp thức thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 5.000m2 đất lâm nghiệp sang đất ở cho gia đình ông Đ., Trơn đã sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc mang tên bà N.T.M. ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương do Trơn đang quản lý, tự cạo, sửa chữa thông tin để hợp thức diện tích đất của ông Đ. như đã được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tiếp đó, Trơn tạo lập giả các tài liệu hợp thức hồ sơ tặng, cho quyền sử dụng đất từ bà N.T. M. cho vợ chồng ông Đ. Cụ thể, Trơn sửa tên mẹ của ông Đ. trong sổ hộ khẩu gia đình ông Đ. (bản photocopy) thành tên bà N.T.M. để hợp thức nội dung ông Đ. là con đẻ bà M.; làm giả giấy khai sinh (bản sao) với nội dung ông Đ. có mẹ là bà N.T.M., sau đó photocopy dán đè chữ ký của Chủ tịch UBND xã Hướng Đạo vào mục “Người ký giấy khai sinh bản sao” rồi tự ý sử dụng con dấu của UBND xã Hướng Đạo đóng vào.

Sau đó, Trơn tạo lập giả biên bản họp gia đình với nội dung tháng 6/2012, bà M. họp gia đình (trong khi thực tế bà M. đã chết từ năm 2007) để chia đất đai cho các con, trong đó có tên ông Đ. với tư cách là con bà M.

Sau khi tạo lập xong hồ sơ giả nêu trên, Trơn trình Chủ tịch UBND xã Hướng Đạo ký duyệt. Trơn tiếp tục tạo lập giả “Hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất” với nội dung bà M. tặng, cho thửa đất ở xã Hướng Đạo cho con là ông Đ., đồng thời Trơn tạo lập đơn mang tên vợ chồng ông Đ. đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đơn xin tách thửa đất.

Trơn giả mạo chữ ký của những người liên quan vào các tài liệu này và vẽ trích lục sơ đồ thửa đất, dán đè chữ ký của Chủ tịch UBND xã Hướng Đạo vào mục “Xác nhận của UBND xã”, photocopy lại và tự ý lấy con dấu của UBND xã Hướng Đạo đóng vào. Hoàn thiện xong hồ sơ, Trơn mang đến nộp tại bộ phận một cửa của UBND huyện Tam Dương và được UBND huyện Tam Dương ký quyết định, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Đ.

Cũng với thủ đoạn tương tự như trên, năm 2014, Phạm Minh Trơn đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của bà N.T.Đ. ở xã Hướng Đạo để hợp thức hóa hơn 1.000m2 đất ao, đất lâm nghiệp chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà HT.H. ở xã Hướng Đạo; làm giả hồ sơ, giấy tờ cho, tặng quyền sử dụng đất để đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích hơn 1.000m2 đất nêu trên cho bà H.T.H. và chị D.T.D. ở xã Hướng Đạo.

Tiếp đó, vì Trơn đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà N.T.Đ. để làm giả hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà H.T.H. và chị D.T.D. ở xã Hướng Đạo, nên khi con ruột bà Đ. là anh N.V.B. đôn đốc Trơn hoàn thiện thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Đ. cho anh B. vì bà Đ. đã mất thì Trơn đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một người khác ở xã để làm giả hồ sơ tặng, cho quyền sử dụng đất để đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ anh N.V.B.

Với hành vi làm giả 4 hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông N.X.Đ, bà H.T.H., chị D.T.D. và anh N.V.B. ở xã Hướng Đạo, Phạm Minh Trơn đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh khởi tố về tội Giả mạo trong công tác, quy định tại điểm C, khoản 2, Điều 359 Bộ luật hình sự.

Ngoài hành vi giả mạo, làm giả hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh còn nhận được nhiều đơn của quần chúng nhân dân xã Hướng Đạo phản ánh việc Phạm Minh Trơn đã làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân sai lô thửa, vị trí, khu vực mà các hộ dân đang sử dụng.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã xác minh, xác định 6 trường hợp người dân ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2013 nhưng đều sai lệch về số thửa, vị trí, khu vực.

Các trường hợp này có dấu hiệu sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác để hợp thức, lập giả tài liệu, hoàn thiện hồ sơ tặng, cho quyền sử dụng đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác trái quy định của pháp luật. Cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra để làm rõ.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT cũng đã kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý theo quy định đối với một số cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tam Dương và công chứng viên Văn phòng Công chứng Vĩnh Phúc vì thiếu trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thẩm định các hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Phạm Minh Trơn lập. Đối với các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho các trường hợp không đúng với quy định của pháp luật về đất đai đều bị thu hồi, xử lý theo quy định của pháp luật.

An Ninh

(Công an tỉnh)