Kiên quyết xử lý các vi phạm đất đai trên địa bàn thị trấn Thổ Tang

04:03 | 30/03/2020
|

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) Lê Kim Thành trước những thông tin cho rằng địa phương làm ngơ cho hàng chục hộ dân lấn chiếm khu đất phía sau hồ bơi (gần cổng chợ thị trấn Thổ Tang), thậm chí có hộ đã xây dựng công trình kiên cố.

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) Lê Kim Thành trước những thông tin cho rằng địa phương làm ngơ cho hàng chục hộ dân lấn chiếm khu đất phía sau hồ bơi (gần cổng chợ thị trấn Thổ Tang), thậm chí có hộ đã xây dựng công trình kiên cố.

Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang Lê Kim Thành khẳng định: Tất cả những vi phạm về quyền sử dụng đất tại khu đất phía sau hồ bơi (gần cổng chợ thị trấn Thổ Tang) đều xảy ra từ những năm 1986-1990, nên chưa thể xử lý dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên, ông Thành cho biết: Thị trấn Thổ Tang là nơi đất chật, người đông, người dân chủ yếu làm kinh doanh, dịch vụ nên nhu cầu về địa điểm kinh doanh và kho bãi rất lớn. Trong khi đó, việc xây dựng, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các cấp còn chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế tại địa phương.

Trong một vài năm trở lại đây, xuất hiện một số trường hợp vi phạm, lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn. Mặc dù đã tăng cường trách nhiệm quản lý, tập trung kiểm tra, giải quyết, xử lý vi phạm quyết liệt; tuy nhiên, tình hình chưa được giải quyết triệt để, chuyển biến còn chậm, thậm chí ngày càng diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2019, số hộ sử dụng đất sai mục đích của thị trấn vào diện cao nhất huyện.

Trước thực trạng này, thị trấn Thổ Tang đã có nhiều biện pháp quyết liệt nhằm xử lý dứt điểm không để sai phạm phát sinh. Theo thống kê, toàn thị trấn có 192 trường hợp vi phạm từ trước ngày 1/7/2014. Tất cả những trường hợp này đều đã được lập hồ sơ, báo cáo lên cấp trên chờ hướng xử lý.

Từ 1/7/2014 đến 31/12/2018, toàn thị trấn có 53 trường hợp vi phạm. UBND thị trấn đã tổ chức tháo dỡ công trình của 19 trường hợp theo quy định; còn 34 trường hợp đã lập hồ sơ và sẽ xử lý dứt điểm trong năm 2020-2021.

Riêng trong năm 2019, trên địa bàn xảy ra 12 trường hợp vi phạm, thị trấn đã vận động, tháo dỡ 6 trường hợp. Đối với 6 trường hợp còn lại sẽ xử lý dứt điểm trong năm 2020.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt từ phía chính quyền, Đảng bộ thị trấn đã ra Nghị quyết về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn giai đoạn 2019-2020 và những năm tiếp theo.

Nghị quyết nêu rõ mục tiêu: Tiếp tục bám sát, cụ thể hóa, thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các quy định của Nhà nước về lĩnh vực quản lý đất đai. Nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, các thành viên trong BCĐ xử lý vi phạm Luật Đất đai. Nâng cao hiệu lực quản lý của chính quyền, trách nhiệm của cán bộ công chức địa chính, các ban, ngành, đoàn thể từ thị trấn đến các thôn dân cư trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn, đảm bảo đúng quy định của Luật Đất đai.

Nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, cán bộ các thôn… tích cực chủ động đấu tranh, phát hiện, tố giác, xử lý kịp thời những vi phạm đảm bảo đúng quy định của Luật Đất đai. Phát hiện ngay những trường hợp mới manh nha vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời, đúng pháp luật, không để phát sinh các hành vi vi phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn thị trấn.

Làm rõ hơn về những thắc mắc, kiến nghị của công dân đối với việc UBND thị trấn làm ngơ cho hơn 10 hộ dân lấn chiếm, sử dụng đất nông nghiệp trái phép tại khu đất phía sau hồ bơi (gần cổng chợ thị trấn Thổ Tang), thậm chí có hộ đã xây dựng công trình kiên cố, Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang cho biết:

Đúng là hiện nay, hơn 10 hộ dân ở khu vực nói trên đều đang ở trên diện tích đất lấn chiếm. Tuy nhiên, sai phạm của những hộ dân này xảy ra từ những năm 1986-1990. Đây là những vi phạm nằm trong 192 trường hợp vi phạm trước ngày 1/7/2014, UBND thị trấn đã thống kê lập danh sách chi tiết do chưa thể xử lý dứt điểm.

Cũng theo ông Thành, để giải quyết dứt điểm những vi phạm này, UBND thị trấn sẽ báo cáo lên cấp trên xin ý kiến chỉ đạo, thành lập hội đồng xét duyệt, xây dựng phương án giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Thiệu Vũ-Nguyễn Khánh