Phần Lan tăng cường năng lực lục quân bằng xe tăng Leopard-2A6

09:11 | 04/11/2019
|

Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết, lô xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard-2A6 từ biên chế Quân đội Hàn Lan đã được chuyển giao cho lực lượng Lục quân quốc gia Bắc Âu này.


Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết, lô xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard-2A6 từ biên chế Quân đội Hàn Lan đã được chuyển giao cho lực lượng Lục quân quốc gia Bắc Âu này.

Xe tăng Leopard-2A6 hiện là một trong những dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hàng đầu thế giới

Việc chuyển giao 100 xe tăng Leopard-2A6 được thực hiện theo thỏa thuận song phương giữa Bộ Quốc phòng Phần Lan và Hà Lan ký năm 2014. Tổng giá trị của hợp đồng ước khoảng 200 triệu Euro. Cùng với việc chuyển giao xe tăng, phía Hà Lan sẽ hỗ trợ Quân đội Phần Lan đào tạo kíp lái và công tác hậu cần.

Hiện tại, toàn bộ các đơn vị xe tăng Leopard-2A6 đã được chuyển tới cảng Vuosaari ở Helsinki và chúng sẽ sớm được bàn giao cho Lục quân Phần Lan.

 

Do thiếu nguồn tài chính cần thiết, Bộ Quốc phòng Hà Lan đã quyết định loại biên sớm các đơn vị xe tăng Leopard-2A6. Ít nhất 2 tiểu đoàn xe tăng Leopard-2A6 đã được giải tán và toàn bộ trang bị được chuyển sang trạng thái niêm cất. Đây là những đơn vị Leopard-2A6 có tình trạng tốt do vừa được nâng cấp trong giai đoạn 2000-2006. Tới năm 2014, Phần Lan đã ngỏ ý muốn mua lại số xe tăng Leopard-2A6 nói trên để bổ sung cho các đơn vị Leopard-2A4 đã tiếp nhận trước đó từ Lục quân Đức.

Leopard 2A6 là một trong những biến thể hiện đại nhất của dòng xe tăng Leopard 2. Chúng được phát triển trực tiếp từ thế hệ Leopard-2A5 với nhiều cải tiến để giúp nó trở thành một trong xe tăng hiện đại và uy lực.

Một trong những điểm cải tiến chính trên xe tăng Leopard-2A6 là giáp bảo vệ. Với việc sử dụng giáp phức hợp thế hệ mới và bổ sung module giáp phản ứng nổ giúp xe tăng chống chịu tốt hơn trước vũ khí chống tăng. Về hỏa lực, Leopard-2A6 được trang bị pháo nòng trơn 120mm L55 (44 viên đạn) có độ chính xác và tầm bắn xa hơn pháo L44 của Leopard-2A5. Vì nòng dài hơn L44 nên đạn bắn ra từ L55 có sơ tốc đầu nòng cao hơn, chính xác hơn. Xe tăng Leopard 2A6 trang bị động cơ diesel tua bin tăng áp MTU MB-837 Ka501 công suất 1.500 mã lực cho tốc độ 68km/giờ dù xe có trọng lượng khá nặng 62 tấn.

Trước Phần Lan, đã có nhiều quốc gia để mắt tới các đơn vị xe tăng Leopard-2A6 của Hà Lan, nhưng vì các lý do chính trị và tài chính, Phần Lan chính là quốc gia hợp lý để tiếp nhận các đơn vị xe tăng loại này.

(Theo QĐND online)