Liên tiếp bắt giữ 4 đối tượng truy nã

02:11 | 01/11/2019
|

Trong 2 ngày, 29 và 31/10/2019, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp của các đơn vị chức năng cũng như sự mưu trí, dũng cảm của các trinh sát điều tra viên, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã bắt giữ thành công 4 đối tượng có quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm về các tội bắt giữ người trái pháp luật và giữ người trái pháp luật tại các tỉnh Bắc Giang, Đồng Nai. 

Trong 2 ngày, 29 và 31/10/2019, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp của các đơn vị chức năng cũng như sự mưu trí, dũng cảm của các trinh sát điều tra viên, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã bắt giữ thành công 4 đối tượng có quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm về các tội bắt giữ người trái pháp luật và giữ người trái pháp luật tại các tỉnh Bắc Giang, Đồng Nai. Ngoài ra, đơn vị còn phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Một trong số những đối tượng truy nã bị lực lượng Công an bắt giữ

Cụ thể: Ngày 29/10/2019, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Công an tỉnh và Công an huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang bắt giữ 3 đối tượng truy nã gồm: Trần Trung Kiên, tức “Kiên xù”, sinh năm 1985, ở xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch; Lê Minh Phong, sinh năm 1983, ở thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương và Phạm Văn Hùng, sinh năm 1995, ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc khi các đối tượng trên đang lẩn trốn tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Trong quá trình bắt giữ 3 đối tượng truy nã trên, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh còn phát hiện và bắt giữ đối tượng Đỗ Văn Hiệu, sinh năm 1990, ở xã Tử Du, huyện Lập Thạch có hành vi tàng trữ trái phép 5 viên ma túy tổng hợp. Ngay sau đó, đối tượng đã bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh củng hồ sơ xử lý theo thẩm quyền.

Tiếp đó, ngày 31/10/2019, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh phối hợp với Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ đối tượng truy nã Phan Hữu Ánh, sinh năm 1997, ở xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch về tội giữ người trái pháp luật khi đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Đồng Nai.

4 đối tượng trên bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định truy nã đều liên quan đến vụ án do “Kiên xù” cầm đầu trong vụ bắt giữ người trái pháp luật bị cơ quan Công an phát hiện ngày 30/9/2019 tại xã Đồng Ích và Xuân Hòa, huyện Lập Thạch. Trong đó, Trần Trung Kiên tức “Kiên xù” bị truy nã về tội bắt giữ người trái pháp luật và đã có 1 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản, 3 đối tượng còn lại là Lê Minh Phong, Phạm Văn Hùng và Phan Nhật Ánh bị truy nã về tội giữ người trái pháp luật, bản thân Phạm Văn Hùng đã có 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng gồm Nguyễn Thế Hà, sinh năm 1987; Đỗ Mạnh Thắng, sinh năm 1989, đều ở xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch và Hoàng Nhật Kế, sinh năm 1998, ở xã Chi Thiết, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang để điều tra về hành vi giữ người trái pháp luật.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, vào đầu tháng 10/2019, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh kiểm tra quán Karaoke Victory, ở xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, phát hiện 16 đối tượng gồm 13 nữ và 3 nam, trong đó có Nguyễn Thế Hà - chủ quán Karaoke Victory. Sau khi lập biên bản sự việc, số đối tượng trên đã được đưa về cơ quan Công an để làm việc.

Tiến hành lấy lời khai của các đối tượng, cơ quan điều tra xác định, 13 nhân viên nữ trên đều làm việc cho quán Karaoke của Nguyễn Thế Hà, trong đó, Hà trực tiếp quản lý 6 nữ nhân viên, 7 nữ nhân viên còn lại Hà "mượn" của “Kiên xù” và trả cho “Kiên xù” 100.000 đồng/1 giờ hát/1 nhân viên. Đối với số nữ nhân viên Hà quản lý, Hà trả công 100.000 đồng/1 giờ hát/1 nhân viên, việc thanh toán tiền sau 7 - 10 ngày.

Đồng thời, Hà thuê Đỗ Mạnh Thắng và Hoàng Nhật Kế để trông giữ các nữ nhân viên. Hàng ngày, Thắng và Kế có nhiệm vụ mở khóa cửa cho các nữ nhân viên ra tiếp khách tại quán; khi không có khách, Thắng và Kế lại nhốt các nữ nhân viên vào một phòng và khóa cửa lại. Nếu các nữ nhân viên có ý định bỏ trốn hoặc không thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Hà thì sẽ bị Thắng và Kế bắt, nhốt vào một phòng riêng đe dọa rồi dùng gậy nhựa đánh, dùng khóa số 8 còng tay vào giường.

Quá trình điều tra cũng xác định, số nhân viên nữ mà Hà "mượn" của “Kiên xù” trước đó đã bị “Kiên xù” bắt nhốt trong một căn nhà cấp 4, ở xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch và giao cho Phan Hữu Ánh quản lý. Khi quán có khách hát và yêu cầu nhân viên nữ phục vụ thì “Kiên xù” sẽ trực tiếp chỉ đạo Ánh, Hùng, Phong trở nhân viên đến quán hát để làm việc. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn làm rõ Phạm Văn Hùng và Lê Minh Phong còn có hành vi giữ người trái pháp luật tại xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch.

Để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị các nhân viên quán hát đã từng bị nhóm đối tượng trên bắt giữ, đánh đập và ép buộc hãy liên hệ với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh (Phòng Cảnh sát hình sự), điều tra viên Lê Xuân Minh, số điện thoại: 0908.177.099 để trình báo và tố cáo hành vi của các đối tượng nêu trên.

Thu Hương

(Công an Vĩnh Phúc)