Kinh nghiệm vận động đối tượng thi hành án hình sự đúng thời hạn

09:09 | 10/09/2019
|

Với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước, nhiều trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt tù để về địa phương lao động sản xuất trong một thời gian nhất định. 

Với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước, nhiều trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt tù để về địa phương lao động sản xuất trong một thời gian nhất định. Do đó, công tác quản lý, vận động các đối tượng này đi trả án đòi hỏi cần có những giải pháp phù hợp, không để xảy ra trường hợp nào trốn khỏi nơi cư trú hay tiếp tục có những hành vi vi phạm pháp luật.

Công an huyện Sông Lô nghiên cứu hồ sơ các đối tượng được hoãn chấp hành hình phạt tù

Hoãn chấp hành hình phạt tù là việc chuyển thời điểm người bị kết án đang chấp hành hình phạt tù sang một thời điểm muộn hơn vì những lý do khách quan.

Bộ luật Hình sự quy định các trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt tù: Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục; phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi; là người lao động duy nhất trong gia đình…

Hiện nay, trên địa bàn huyện Sông Lô có 6 trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt tù. Đa phần các đối tượng đều thuộc trường hợp lao động duy nhất trong gia đình. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Sông Lô đã tiếp nhận 20 quyết định thi hành án phạt tù đối với 20 đối tượng (thuộc diện cấm đi khỏi nơi cư trú). Với kinh nghiệm, nỗ lực của các cán bộ công an huyện trong công tác quản lý, vận động, các trường hợp này đều đi thi hành án đúng thời hạn, không có trường hợp nào phải ra quyết định cưỡng chế hoặc phải phát lệnh truy nã.

Điển hình như đối tượng Hà Thị Phương, xã Như Thụy, bị TAND huyện Sông Lô tuyên án 2 năm 8 tháng tù giam về tội đánh bạc. Do là mẹ đơn thân, đang nuôi con nhỏ nên Phương đã có đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù. Hết thời hạn hoãn 1 năm, ngày 9/8/2019 vừa qua, Phương đã tự nguyện đi thi hành án.

Đại úy Khổng Trọng Công, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Sông Lô cho biết: “Trong những năm qua, không có trường hợp xin hoãn chấp hành hình phạt tù bỏ trốn khỏi địa phương hoặc đến mức phải cưỡng chế, phát lệnh truy nã. Để đạt được kết quả đó, công tác tuyên truyền, vận động được đơn vị chú trọng thực hiện.

Với mỗi đối tượng, cán bộ, chiến sỹ được phân công quản lý đều nắm rõ nhân thân, tâm lý của đối tượng để có biện pháp giáo dục phù hợp; thường xuyên gặp gỡ, phân tích cho họ hiểu vềchính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước. Phổ biến các quy định của pháp luật về điều kiện được tha tù trước thời hạn nếu cải tạo tốt để họ có thêm động lực phấn đấu, sớm trở thành công dân có ích cho xã hội...

Về mặt nghiệp vụ và xã hội, công an huyện thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể... tổ chức điểm danh, kiểm diện, yêu cầu người chấp hành án viết cam kết không đi khỏi nơi cư trú, không vi phạm pháp luật. Quá trình quản lý giao trực tiếp cho UBND, công an viên các xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn hoặc người có uy tín quản lý, giám sát, giúp đỡ, động viên, quan tâm”.

Trên thực tế, tại nhiều địa phương trong cả nước, khi áp dụng chính sách này, không ít đối tượng lợi dụng cố tình trì hoãn, trốn tránh việc chấp hành quyết định của tòa án. Theo đồng chí Công, để đảm bảo khách quan, thực thi đúng pháp luật, mỗi cán bộ làm việc trong các cơ quan tiến hành tố tụng phải có kiến thức pháp luật vững vàng, có sự công tâm, khách quan trong việc áp dụng pháp luật đối với các trường hợp có đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù, đảm bảo thấu tình, đạt lý.

Các cơ quan tiến hành tố tụng nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc thực thi pháp luật; nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, đề xuất, kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền để đề xuất giải pháp siết chặt việc quản lý các trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt tù; tăng cường hiệu quả phối hợp, nắm tình hình giữa các cơ quan thi hành pháp luật.

Bài, ảnh Lê Minh