Phổ biến giáo dục pháp luật cho người chấp hành án phạt tù

10:01 | 09/01/2019
|

Thực hiện Luật PBGDPL, Kế hoạch triển khai Đề án “Tăng cường PBGDPL cho người đang chấp hành hình phạt tù, người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật,

Thực hiện Luật PBGDPL, Kế hoạch triển khai Đề án “Tăng cường PBGDPL cho người đang chấp hành hình phạt tù, người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018-2021” của UBND tỉnh, Ban Giám thị Trại tạm giam, Công an tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác này.

Cán bộ Trại tạm giam (Công an tỉnh) tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các chế độ chính sách đối với phạm nhân. Ảnh: Dương Hà

Trại tạm giam, Công an tỉnh hiện quản lý gần 400 can, phạm nhân. Phần lớn trong số họ phạm tội lần đầu, chịu án dưới 3 năm, hầu hết án ít nghiêm trọng nên việc quản lý, giáo dục có nhiều thuận lợi.

Tuy nhiên, các đối tượng có hoàn cảnh khác nhau, nhiều lứa tuổi và nhận thức không đồng đều, bởi vậy, để việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các đối tượng đạt hiệu quả cao, Ban Giám thị giao nhiệm vụ cho từng cán bộ phụ trách các phân trại nghiêm túc thực hiện việc tuyên truyền PBGDPL theo quy định, thường xuyên đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với từng đối tượng.

Bên cạnh những buổi học pháp luật định kỳ vào ngày chủ nhật hàng tuần, để các phạm nhân có điều kiện tiếp cận thông tin thời sự trong tỉnh, trong nước và quốc tế, mỗi ngày, từ 19 đến 21 giờ, phạm nhân được xem chương trình thời sự và đọc báo tại phòng sinh hoạt chung.

Cùng với đó, để các kiến thức pháp luật không còn khô cứng, khó hiểu, cán bộ phụ trách giảng dạy thường lồng ghép vào các chương trình học nghề, sinh hoạt tổ, nhóm lao động. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các nội quy, quy chế của Trại tạm giam; quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của công dân; Luật Hình sự, thi hành án hình sự, các quy định về đặc xá, cư trú, tái hòa nhập cộng đồng, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người có hành vi vi phạm pháp luật có nhiều cố gắng, nỗ lực chấp hành án…

Đối với các phạm nhân sắp mãn hạn tù, Ban Giám thị tổ chức các lớp học tập các chuyên đề về tái hòa nhập cộng đồng, xóa án tích, nhất là chính sách tha tù có điều kiện. Từ năm 2013 đến nay, Trại Tạm giam đã tuyên truyền pháp luật chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng cho gần 400 lượt phạm nhân trước khi ra tù và các đối tượng trong thời gian chờ chuyển trại.

Nhờ cải tạo tốt và luôn chấp hành đầy đủ nội quy của trại, phạm nhân Nguyễn Khắc Dũng, xã Nhạo Sơn (Sông Lô) là một trong những đối tượng được xét giảm án nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Dũng cho biết: "Thời gian đầu mới vào đây em rất tự ti và mất niềm tin vào cuộc sống.

Nhờ được các cán bộ thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, em đã hiểu về chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những người đang chấp hành án. Nhờ vậy, em luôn nỗ lực, phấn đấu cải tạo tốt để ngày trở về đoàn tụ với gia đình càng gần hơn".

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL của Trại tạm giam đã tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho các phạm nhân, góp phần giúp các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng. Hàng năm, có hàng chục phạm nhân chấp hành tốt các quy định, nội quy của Trại tạm giam, có tinh thần, ý thức tu dưỡng, rèn luyện tốt và được xét giảm án. Phần lớn đối tượng không tái phạm sau khi mãn hạn tù.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PBGDPL cho phạm nhân tại Trại tạm giam, Công an tỉnh còn nhiều khó khăn do phần lớn cán bộ làm công tác này kiêm nhiệm, kỹ năng sư phạm còn hạn chế; các hình thức, nội dung tuyên truyền chưa phong phú, chưa đa dạng, ít đổi mới; cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ công tác tuyên truyền chưa được đầu tư; chưa có sự phối hợp, vào cuộc của các ban, ngành liên quan.

Thời gian tới, Trại tạm giam Công an tỉnh tiếp tục phấn đấu triển khai hiệu quả Đề án “Tăng cường PBGDPL cho người đang chấp hành hình phạt tù, người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018-2021”; tăng cường phối hợp trong việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền; đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với trình độ, độ tuổi, hành vi phạm tội của từng đối tượng; vận dụng các nguồn lực để xây dựng thư viện pháp luật nhằm phục vụ nhu cầu học tập, tra cứu của cán bộ, phạm nhân trong Trại tạm giam.

Kim Ngân