Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố

08:10 | 04/10/2018
|

Để nâng cao hơn nữa chất lượng các khâu công tác, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, nhất là việc kiểm sát, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; 

Để nâng cao hơn nữa chất lượng các khâu công tác, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, nhất là việc kiểm sát, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; đẩy mạnh công tác kiến nghị, kháng nghị phúc thẩm hình sự… Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Bình Xuyên đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh - trật tự trên địa bàn.

Cán bộ, kiểm sát viên Viện KSND huyện Bình Xuyên trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ. Ảnh: Dương Hà

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên đã có nhiều cố gắng, nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp, nhất là các khâu kiểm sát tin báo, tố giác tội phạm. Tỷ lệ giải quyết các tin báo, tố giác tội phạm hàng năm đều đạt mức cao, năm 2017 đạt 97% (210/217 tin), vượt 2% so với chỉ tiêu của VKSND tỉnh giao. Tính đến hết 31/7/2018, Viện KSND huyện Bình Xuyên đã giải quyết 152/165 tin, đạt 92%.

Có được kết quả đó là nhờ đơn vị duy trì chặt chẽ việc kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm của cơ quan điều tra (CQĐT). Thiết lập hồ sơ tin báo có chất lượng, đảm bảo bám sát quá trình xác minh, giải quyết tin báo của CQĐT; hàng tuần, hàng tháng cùng CQĐT rà soát, phân loại, xử lý tin báo. Đối với những tin báo phức tạp,Viện KSND chủ động họp 2 ngành phối hợp giải quyết để đảm bảo việc giải quyết tin báo có chất lượng, đúng thời hạn. Kiểm sát chặt chẽ các quyết định không khởi tố vụ án. Do đó, đến nay, không có tin báo vi phạm thời hạn giải quyết, đảm bảo các quyết định khởi tố vụ án hoặc không khởi tố vụ án hình sự đều có căn cứ pháp luật.

Trong thực hiện quyền công tố, Viện phối hợp với Ban pháp chế HĐND, Ủy ban MTTQ huyện tiến hành rà soát việc tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của công an cấp xã và kiểm sát trực tiếp tại CQĐT lần 1 năm 2018 trong công tác tiếp nhận, thụ lý và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm; ban hành 2 kiến nghị đối với CQĐT yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục một số hạn chế, vi phạm trong quá trình điều tra, xác minh.

Đồng chí Hoàng Tuấn Ninh, Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Xuyên cho biết: “Từ đầu năm đến nay, mặc dù các vụ án khởi tố giảm về số lượng, tuy nhiên tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội ngày càng diễn biến phức tạp, dẫn đến quá trình điều tra, xác minh gặp nhiều khó khăn.

Trước thực tế đó, Viện KSND huyện đã phối hợp chặt chẽ cùng CQĐT giải quyết các vụ án phức tạp. Phân công kiểm sát viên (KSV) nắm chắc tiến độ điều tra vụ án; chủ động, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra; tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; trực tiếp hỏi cung, phúc cung bị can trước khi phê chuẩn; ban hành các quyết định tố tụng để tránh oan, sai, lọt người, lọt tội.

Đối với những vụ án phức tạp, KSV tích cực phối hợp với điều tra viên tiến hành một số hoạt động điều tra như: Tham gia hỏi cung, ghi lời khai, thực nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết… 100% các vụ án ngay sau khi phê chuẩn khởi tố bị can đều có yêu cầu điều tra bằng văn bản, được chấp nhận và thực hiện đầy đủ nội dung yêu cầu, từ đó, hoàn chỉnh hồ sơ kết thúc điều tra chuyển VKS đề nghị truy tố, đảm bảo đầy đủ chứng cứ cũng như trình tự thủ tục tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Trong tổng số 102 vụ/181 bị can được VKS thụ lý KSĐT, không có trường hợp nào tạm giữ sau đó không khởi tố, phải xử lý hành chính, không có trường hợp nào phải đình chỉ vì không phạm tội. VKS đã phê chuẩn 94 quyết định khởi tố bị can, 28 lệnh tạm giam, 11 lệnh bắt bị can để tạm giam, 1 lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp; không phê chuẩn 2 lệnh bắt bị can để tạm giam. Các quyết định đều đảm bảo kịp thời, chính xác, đúng pháp luật.

Đối với các vụ án sau khi cơ quan điều tra kết thúc điều tra, đề nghị truy tố, KSV được phân công giải quyết vụ án nghiên cứu kỹ nội dung hồ sơ vụ án để xây dựng cáo trạng, đề nghị truy tố đảm bảo đúng thời hạn, đúng người, đúng tội, không làm oan, sai, không bỏ lọt tội phạm, người phạm tội. Quá trình thực hiện quyền công tố và kiểm sát xét xử, KSV luôn có sự chuẩn bị, nghiên cứu kỹ hồ sơ, xây dựng báo cáo xét xử, đánh giá chứng cứ, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân bị cáo, dự thảo đề cương xét hỏi, luận tội, dự kiến những tình huống phát sinh tại phiên tòa, chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ nội dung, tình tiết vụ án…

Do vậy, các vụ án được đưa ra xét xử đều đúng người, đúng tội, mức án đề nghị phù hợp với tính chất tội phạm, phù hợp với mức án HĐXX tuyên, chất lượng các mặt công tác được nâng lên rõ rệt, không có án tòa tuyên không phạm tội hoặc tuyên trái với quan điểm của VKS về tội danh, điều khoản.

Lê Minh