Kiên quyết xử lý hành vi khai thác đất trái phép

09:07 | 10/07/2018
|

Trước tình trạng khai thác đất trái phép có nhiều diễn biến phức tạp, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng khai thác đất trái phép nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên, giữ gìn kỷ cương pháp luật.


Trước tình trạng khai thác đất trái phép có nhiều diễn biến phức tạp, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng khai thác đất trái phép nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên, giữ gìn kỷ cương pháp luật.

Những năm qua, nhiều dự án lớn về đầu tư các công trình xây dựng, đường giao thông, hạ tầng khu, cụm công nghiệp của tỉnh được gấp rút thực hiện nhằm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế dẫn đến nhu cầu đất san lấp, san nền cho các công trình tăng cao.

Cùng với đó, nhu cầu hạ cốt đất để xây dựng nhà ở, phát triển kinh tế trang trại của người dân tại các khu vực đồi trung du cũng gia tăng. Ngoài các điểm mỏ được các cấp chính quyền đồng ý thì thời gian gần đây nhiều đối tượng đã tiến hành khai thác đất trái phép.

Trong đó tập trung tại các xã như Kim Long, Hướng Đạo, Liên Hòa, Thị trấn Hợp Hòa, Đồng Tĩnh… (Tam Dương); Bàn Giản, Đồng Ích, Tử Du… Xuân Lôi (Lập Thạch); phường Khai Quang (Vĩnh Yên); Ngọc Thanh (Phúc Yên)…

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 15/3/2018 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Lập Thạch, chính quyền thị trấn Lập Thạch kiểm tra, bắt giữ tại khu đất đồi của gia đình ông Dương Quang Tuyên, sinh năm 1993 ở Tổ dân phố Long Cương, thị trấn Lập Thạch (Lập Thạch) có 2 máy múc nhãn hiệu Sumytomo bánh xích do anh Nguyễn Văn Mạnh, sinh năm 1983 (Phú Thọ) và Vũ Văn Quyết, sinh năm 1988 (Lập thạch) điều khiển múc đất lên 6 xe ô tô đang vận chuyển đất ra ngoài.

Tại thời điểm bắt giữ, cả 6 thùng xe đều có đất. Kết quả Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đối tượng Phùng Văn Phú ( chủ thuê các đối tượng khai thác đất trái phép nêu trên) về hành vi khai thác khoáng sản (đất) trái phép theo Nghị định số 33/2017/NĐ-CP của Chính phủ với số tiền xử phạt 45 triệu đồng.

Các hoạt động khai thác đất trái phép đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan, sinh thái, ô nhiễm môi trường, thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước. Việc vận chuyển đất trái phép bằng xe ô tô có tải trọng lớn, di chuyển tốc độ nhanh đã “băm nát” nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã; gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Mặt khác, việc khai thác đất trái phép không phải chi phí về thuế tài nguyên và các loại chi phí liên quan đến việc cấp phép khai thác đã gây bức xúc đối với những doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực.

Đóng vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh xử lý các hành vi khai thác đất trái phép, bằng các biện pháp nghiệp vụ, thời gian qua, lực lượng công an tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương bám sát địa bàn, tổ chức bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hoạt động khai thác đất trái phép. Chỉ trong thời gian từ 16/11/2017 – 15/6/2018, lực lượng công an đã phát hiện 64 vụ khai thác đất trái phép với 66 tổ chức, cá nhân, tham mưu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 481 triệu đồng.

Theo cán bộ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh thì hiện nay, lợi nhuận từ hoạt động khai thác đất trái phép rất lớn, dẫn tới nhiều đối tượng biết sai nhưng vẫn làm. Khi bị lực lượng chức năng xử lý, một mặt các đối tượng này nộp phạt vi phạm hành chính theo quy định, một mặt vẫn tiếp tục khai thác đất trái phép.

Quá trình đấu tranh với hành vi khai thác đất trái phép cũng gặp nhiều khó khăn do các đối tượng hoạt động thường chọn những nơi có địa hình đồi núi, ít người qua lại hoặc vị trí gần các mỏ được cấp phép khai thác để trốn tránh kiểm tra.

Thời gian khai thác đất trái phép thường là ban đêm hoặc các ngày nghỉ, ngày lễ. Việc tịch thu, di chuyển phương tiện khai thác đất trái phép về trụ sở làm việc của lực lượng chức năng gặp khó khăn do đối tượng sử dụng các loại máy móc lớn, khó di chuyển.

Nhiều trường hợp lực lượng công an phải cắm chốt trông giữ phương tiện cả ngày lẫn đêm ngay tại vị trí bắt giữ. Cùng với đó, nhận thức của nhiều người dân về Luật Khoáng sản còn hạn chế dẫn tới tình trạng giữa chủ khai thác đã tự thỏa thuận với người dân để khai thác đất đồi, đất sét làm gạch ngói...làm cho đồi núi bị đào bới, khai thác loang lổ”.

Khắc phục khó khăn, thời gian tới, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường tiếp tục tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản; không tự ý hạ cốt đất, không bắt tay với các đối tượng khai thác đất trái phép; nâng cao trách nhiệm bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản ở địa phương, thông báo kịp thời những trường hợp vi phạm về khai thác đất san lấp để các cơ quan chức năng xử lý đúng pháp luật... Đồng thời, tăng cường lực lượng, bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi khai thác đất trái phép...

Thu Nhàn