Phòng, chống nạn buôn bán người

08:04 | 17/04/2018
|

Bọn buôn bán người dùng mọi thủ đoạn để lừa gạt nạn nhân. Để ngăn chặn nạn buôn bán người,cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác với thủ đoạn tinh vi của bọn tội phạm.

Bọn buôn bán người dùng mọi thủ đoạn để lừa gạt nạn nhân. Để ngăn chặn nạn buôn bán người,cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác với thủ đoạn tinh vi của bọn tội phạm.

Gần 10 năm trôi qua, chị Lưu Thị Trần, thôn Đầu Vai, xã Minh Quang (Tam Đảo) vẫn không quên được ngày định mệnh ấy. Vào trưa một ngày tháng 10/2009, em gái chị là Lưu Thị B (sinh năm 1995), học lớp 7 đang vo gạo chuẩn bị nấu cơm thì nghe tiếng gọi của anh rể là Nguyễn Văn Hiệp: “B ơi, chị gái em bị tai nạn đang nằm viện, lên xe anh đưa vào viện”. Nghe thấy vậy, B mang theo bộ quần áo rồi lên xe Hiệp chở đi. Em đâu ngờ rằng, anh rể đã bán mình sang Trung Quốc.

Chị Lưu Thị Trần, thôn Đầu Vai, xã Minh Quang (Tam Đảo) kể về những năm tháng tìm kiếm em gái. Ảnh: Trà Hương

Sau khi B bị mất tích, gia đình đã đi tìm kiếm trong suốt 6 năm, đã có lúc buông xuôi… Bất ngờ, vào đêm mùng 6 tháng Giêng năm 2015, chị T nhận được thông tin em gái đã được đưa về an toàn. Ngày gặp lại con gái, ông Lưu Văn Ngọc (gần 70 tuổi) mừng rơi nước mắt. Còn đối tượng Nguyễn Văn Hiệp đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra (PC45) Công an tỉnh điều tra, làm rõ và ra quyết định khởi tố bị can về tội mua bán trẻ em. Ngày 28/3/2017, Tòa án nhân dân tỉnhtuyên phạt Nguyễn Văn Hiệp 14 năm tù giam.

Một trường hợp khác là chị P.T.T, sinh năm 1984 (Yên Lạc), tháng 8/2012, đối tượng Bùi Văn Lịch nói dối chị T đưa lên Lạng Sơn gặp chị gái của bạn trai là Trần Văn Tập (đã bị Phòng PC25, Công an tỉnh bắt theo Lệnh truy nã) lấy tiền về lo “chạy án” cho Tập. Khi chị T tới thành phố Vĩnh Yên, Lịch thuê xe taxi chở 2 người lên Lạng Sơn, rồi Lịch gọi cho người tên Long bố trí người đón sang Trung Quốc theo đường mòn.

Tại Trung Quốc, Lịch và T được đón vào một nhà dân, Lịch bảo T ngủ lại đó để Lịch đi gặp chị gái Tập. Lịch bán T cho Long 500 nhân dân tệ. T bị Long đưa sâu vào nội địa và nhận được thông báo đã bị Lịch bán, họ bắt chị T học tiếng Trung Quốc để làm vườn, làm vợ và làm gái mại dâm.

Tháng 10/2012, lợi dụng sơ hở, T trốn được ra ngoài nhờ người Việt Nam tại Trung Quốc trợ giúp. Tháng 12/2012, T được đưa về Việt Nam. Ngày 3/8/2017, cơ quan CSĐT, công an tỉnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Lịch về tội mua bán người. Do Lịch còn thực hiện phạm tội tại tỉnh Cao Bằng nên ngày 11/9/2017, cơ quan CSĐT (PC45) Công an tỉnh chuyển vụ án trên cho cơ quan CSĐT (PC45) Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục điều tra theo quy định.

Qua 2 vụ án trên cho thấy, dù công tác phòng, chống buôn, bán người đã có nhiều cố gắng, song tội phạm diễn biến phức tạp, xu hướng hoạt động xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài gia tăng. Thậm chí, ngay cả người nhà cũng bị lừa bán ra nước ngoài. Nhiều trường hợp, bạn bè chơi với nhau hàng ngày nhưng khi cần tiền chơi bời chúng cũng sẵn sàng dụ dỗ đem bán cho kẻ xấu.

Đại tá Bùi Văn Công, Trưởng Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (PV28), Công an tỉnh cho biết: "Trong những năm qua, công tác phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, đã huy động được các cấp, các ngành, đoàn thể và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Qua đó, nhận thức của người dân được nâng cao, hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn lừa gạt của tội phạm mua bán người, giúp người dân có ý thức cảnh giác".

Tình trạng phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy của bọn buôn người do hạn chế về nhận thức, tùy vào đối tượng mà bọn tội phạm sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau. Đối với những nạn nhân do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, chúng dùng thủ đoạn dụ dỗ tìm kiếm việc làm với mức lương cao, rồi đưa người sang biên giới bán cho người nước ngoài để thực hiện các hành vi bóc lột tình dục, cưỡng ép hôn nhân, bóc lột sức lao động…

Đối với các nạn nhân là học sinh, sinh viên có trình độ nhận thức cao hơn thì đối tượng phạm tội sử dụng các thủ đoạn như giả vờ làm quen, yêu đương, đưa đi chơi, tham quan, sau đó, móc nối với các đối tượng ngoài biên giới bán cho các chủ chứa mại dâm hoặc bán cho những người nước ngoài có nhu cầu lấy vợ, sau đó đưa sâu vào nội địa để nạn nhân không có cơ hội, không có điều kiện quay trở lại.

Những trường hợp do thiếu sự quan tâm của gia đình cũng là một trong những nguyên nhân khiến nạn nhân dễ sa vào cạm bẫy, không ít gia đình, các bậc cha mẹ chỉ biết chu cấp vật chất đầy đủ cho con cái mà thiếu sự quan tâm, dạy dỗ con em mình, hoặc có gia đình do phải lăn lộn để mưu sinh nên không còn thời gian để chăm sóc con...

Ngoài ra, sự đói nghèo, thất nghiệp và thất học là những nguyên nhân dẫn đến nhu cầu và xu hướng di dân, tìm việc làm và thu nhập, thất học dẫn đến sự hạn chế về nhận thức, hiểu biết, đó là những điều kiện dễ bị bọn xấu lợi dụng tiếp cận, lôi kéo, dụ dỗ.

Đại tá Hà Văn Chí, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh cho biết: "Để công tác phòng, chống mua bán người đạt hiệu quả cao, các ngành chức năng của tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền gắn với các chương trình phát triển KT-XH; cần có chính sách hỗ trợ tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập qua dạy nghề, cho vay vốn…; phổ cập giáo dục, nâng cao trình độ dân trí cho người dân; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách liên quan đến hoạt động mua, bán người với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng".

Bên cạnh đó, cần tổ chức phát động các phong trào quần chúng, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm mua, bán người, viết cam kết gia đình không có người tham gia hoạt động mua, bán người, động viên nạn nhân và gia đình tố giác tội phạm.

Hoàng Hà