TAND thị xã Phúc Yên: Cải cách tư pháp góp phần nâng cao chất lượng xét xử

04:09 | 05/09/2017
|

Xác định công tác cải cách tư pháp giữ vai trò quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng xét xử, những năm qua, Tòa án nhân dân (TAND) thị xã Phúc Yên luôn chú trọng triển khai các giải pháp đẩy mạnh cải cách tư pháp trên các mặt công tác.


Xác định công tác cải cách tư pháp giữ vai trò quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng xét xử, những năm qua, Tòa án nhân dân (TAND) thị xã Phúc Yên luôn chú trọng triển khai các giải pháp đẩy mạnh cải cách tư pháp trên các mặt công tác.

Cán bộ TAND Phúc Yên hướng dẫn người dân các thủ tục pháp lý khi đến làm việc tại tòa. Ảnh Dương Hà

Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị ngày 2/6/2005 về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 nhấn mạnh vai trò trọng tâm của ngành tòa án trong công tác cải cách tư pháp. Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác cải cách tư pháp, những năm qua, cán bộ, công chức TAND thị xã Phúc Yên luôn chú trọng đẩy mạnh cải cách tư pháp trên các mặt công tác. Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Phó Chánh án TAND thị xã Phúc Yên cho biết: Qua gần 12 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đã tạo được chuyển biến tích cực trong hoạt động của đơn vị, chất lượng xét xử được nâng lên; đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm giải quyết dứt điểm, giảm đáng kể số vụ việc tồn đọng, kéo dài gây bức xúc cho nhân dân.

Việc cải cách lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, thẩm phán được quan tâm thực hiện, bảo đảm cho việc thụ lý, giải quyết các vụ án. Các thủ tục hành chính tư pháp trong các vụ án được tiến hành nhanh chóng, đúng quy định, đưa ra xét xử kịp thời.

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được chú trọng thực hiện. Đơn vị đã bố trí phòng tiếp dân, cử cán bộ chuyên trách, có trình độ, có năng lực và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp đảm nhiệm. Hàng tuần, lãnh đạo TAND thị xã trực tiếp tham gia tiếp công dân, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của công dân, đề ra những giải pháp tháo gỡ kịp thời. Đã có không ít đương sự xin rút đơn sau khi được các thẩm phán hòa giải, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các cá nhân và tổ chức.

Công tác giải quyết, xét xử các vụ án có nhiều đổi mới tích cực, đảm bảo việc thụ lý, giải quyết các thủ tục tư pháp nhanh chóng, thuận tiện. Bằng việc triển khai thụ lý hồ sơ vụ, việc qua 3 hình thức: trực tiếp, thông qua đường bưu điện, trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của ngành đã giúp tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại cho các đương sự. Quá trình giải quyết án được thực hiện đúng trình tự, đảm bảo dân chủ, công khai, chú trọng việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa. Quá trình xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa có nhiều đổi mới. Nếu như trước đây, đương sự được trả lời khi Hội đồng xét xử hỏi, thì nay, Hội đồng xét xử tạo điều kiện, đảm bảo cho những người tham gia tố tụng được trình bày quan điểm; quá trình tranh luận giữa luật sư, các đương sự với đại diện Viện KSND cũng được thể hiện khách quan, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức. Phán quyết của Hội đồng xét xử dựa trên các chứng cứ, tài liệu vụ việc và kết quả tranh tụng tại phiên tòa nhằm đảm bảo bản án được tuyên khách quan, toàn diện, đúng pháp luật.

Trong công tác giải quyết các loại án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, án hành chính, lao động, TAND thị xã thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại, vận dụng phương châm kiên trì hòa giải, giải thích cho đương sự hiểu rõ những quy định của pháp luật về những vấn đề đương sự tranh chấp. Vì vậy, tỷ lệ hòa giải thành luôn đạt gần 70% tổng số vụ việc đã giải quyết, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, giảm chi phí cho cá nhân,đơn vị trong việc tổ chức phiên tòa xét xử.

3 năm gần đây, đã có hàng chục lượt cán bộ của tòa án được cử đi tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, 100% cán bộ, công chức của TAND thị xã Phúc Yên đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ, có chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị vững vàng.

Với những thành tích đã đạt được, TAND thị xã Phúc Yên đã nhiều lần được TAND tối cao, TAND tỉnh khen thưởng, là một trong những đơn vị điển hình của ngành tòa án Vĩnh Phúc.

Kim Ngân