Chú trọng công tác hòa giải trong giải quyết các tranh chấp dân sự

02:08 | 28/08/2017
|

Hòa giải được coi là nguyên tắc cơ bản khi Tòa án tiến hành giải quyết các tranh chấp dân sự. Trong đó, Tòa án đóng vai trò trung gian đứng ra hòa giải, giúp đỡ các bên đương sự thỏa thuận giải quyết vụ án trên cơ sở tuân thủ và đảm bảo các quy định của pháp luật.

Hòa giải được coi là nguyên tắc cơ bản khi Tòa án tiến hành giải quyết các tranh chấp dân sự. Trong đó, Tòa án đóng vai trò trung gian đứng ra hòa giải, giúp đỡ các bên đương sự thỏa thuận giải quyết vụ án trên cơ sở tuân thủ và đảm bảo các quy định của pháp luật. Thực hiện thủ tục hòa giải sẽ bảo đảm quyền tự định đoạt của đương sự; đồng thời nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của công dân, giúp Tòa án xác định phương hướng giải quyết vụ án thấu tình đạt lý.

Thời gian qua, công tác hòa giải trong quá trình giải quyết các tranh chấp dân sự luôn được Tòa án nhân dân (TAND) huyện Lập Thạch chú trọng thực hiện hiệu quả, góp phần giải quyết nhanh chóng, dứt điểm các vụ án, giảm được số vụ án dân sự phải đưa ra xét xử. Trong quá trình tiến hành hòa giải các tranh chấp dân sự, TAND huyện luôn thực hiện đúng các trình tự và thủ tục liên quan đến vụ án. Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, lãnh đạo TAND huyện giao cho các thẩm phán phụ trách vụ án nghiên cứu kỹ hồ sơ trên cơ sở tiến hành thu thập thông tin, làm rõ vấn đề mấu chốt của vụ việc. Phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị nơi đương sự cư trú, làm việc để tìm hiểu nhân thân của đương sự, các tình tiết của vụ án, cũng như ý kiến của những người có liên quan đến vụ án. Sau khi có đủ các thông tin và tài liệu, chứng cứ liên quan, TAND huyện sẽ ra quyết định mở phiên hòa giải trong thời hạn chuẩn bị xét xử. Tại các buổi hòa giải, Thẩm phán TAND huyện trực tiếp gặp gỡ các đương sự, giải thích cho họ hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình hòa giải. Các Thẩm phán luôn dành thời gian cho các bên nói rõ quan điểm, ý kiến, tâm tư nguyện vọng. Phân tích rõ cho các đương sự biết được lợi ích mà họ sẽ có nếu thỏa thuận giữa hai bên thành công tại phiên hòa giải. Bên cạnh đó, các thẩm phán cũng chủ động đặt vấn đề cho các bên đương sự suy nghĩ, tự thương lượng, thỏa thuận mà không cần Tòa án xét xử. Các quy trình thực hiện công tác hòa giải ở TAND huyện luôn tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự và được áp dụng thống nhất. Thực tế trong quá trình hòa giải, đội ngũ Thẩm phán TAND huyện luôn thể hiện sự gần gũi, tôn trọng sự tự nguyện của các bên liên quan. Tùy theo tính chất của từng vụ án cụ thể, quá trình hòa giải được TAND huyện tiến hành kịp thời, chủ động, nhằm tạo điều kiện cho các đương sự hiểu rõ các vấn đề liên quan đến tranh chấp. Đội ngũ Thẩm phán của TAND huyện luôn thể hiện sự kiên trì trong quá trình hòa giải, chỉ khi nào không còn khả năng hòa giải mới đưa vụ án ra xét xử...

Với những giải pháp tích cực đã được thực hiện, tỷ lệ hòa giải thành các tranh chấp trong các vụ án dân sự trên địa bàn huyện ngày càng tăng. Theo thống kê, từ tháng 10/2016 đến hết tháng 7/2017, TAND huyện đã thụ lý tổng số 301 vụ án dân sự, hôn nhân gia đình và án kinh doanh thương mại; trong đó đã giải quyết, xét xử được 262 vụ, đạt tỷ lệ 87%. Trong số 262 vụ đã được Tòa giải quyết, xét xử có 224 vụ được giải quyết thông qua các biện pháp hòa giải và công nhận thỏa thuận của các đương sự; trong đó có 54 vụ đã được Tòa án hòa giải thành...

Đồng chí Trần Văn Sơn, Chánh án TAND huyện Lập Thạch cho biết: Lãnh đạo TAND huyện luôn xác định, kiên trì hòa giải chính là một phương châm, một biện pháp quan trọng trong việc giải quyết các vụ việc dân sự và chỉ khi nào không còn khả năng hòa giải mới phải đưa vụ án ra xét xử. Kết quả hòa giải thành trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự sẽ tạo được hiệu quả pháp lý tốt nhất, giúp tăng cường mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân, từ đó, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, giữ vững các chuẩn mực đạo đức xã hội. Đồng thời, thông qua công tác hòa giải, vai trò, uy tín của TAND ngày càng được nâng lên, xứng đáng với vị trí là cơ quan thực hiện quyền tư pháp trong bộ máy chính quyền ở địa phương.

Ngô Tuấn Anh