Rửa xe - Dịch vụ kiếm bộn tiền những ngày giáp Tết

10:02 | 13/02/2018
|

Người Việt chúng ta quan niệm mọi thứ phải tươm tất, mới mẻ và sạch sẽ để đón lộc đầu năm. Đó chính là lý do vì sao dịch vụ rửa xe và nhiều dịch vụ tân trang, làm mới khác được cho là kiếm bộn tiền dịp cuối năm.

Người Việt chúng ta quan niệm mọi thứ phải tươm tất, mới mẻ và sạch sẽ để đón lộc đầu năm. Đó chính là lý do vì sao dịch vụ rửa xe và nhiều dịch vụ tân trang, làm mới khác được cho là kiếm bộn tiền dịp cuối năm.

Giáp Tết, các cửa hàng rửa xe rục rịch tăng giá. Ảnh: Chu Kiều

Những ngày giáp Tết, hầu hết các điểm rửa xe trên địa bàn đều đông đúc, tấp nập, thậm chí nhiều nơi khách hàng phải ngồi chờ hàng tiếng đồng hồ mới đến lượt rửa xe.

Anh Nguyễn Văn Sáng, chủ một cửa hàng rửa xe trên đường Nguyễn Tất Thành, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Với tâm lý muốn ô tô, xe máy của mình sạch sẽ, bóng bẩy để đón lộc đầu năm và đưa cả nhà đi du xuân nên những ngày này khách hàng ra vào cửa hàng tôi nườm nượp.

Mặc dù giá rửa xe máy có cao hơn 5.000 nghìn đồng/chiếc, ô tô cao hơn từ 10.000 - 20.000 đồng/chiếc so với ngày thường và mất thời gian ngồi đợi nhưng hầu hết khách hàng vẫn vui vẻ chờ. Cũng có nhiều khách hàng “nhăn mặt” vì giá tăng, nhưng chúng tôi “trấn an” đó chỉ là giá ngày Tết thôi, chứ ra Tết, giá trở lại bình thường nên khách cũng vui vẻ".

Nói về giá dịch vụ rửa xe tăng, nhiều khách hàng cho rằng đắt hơn ngày thường một tý cũng là điều bình thường, chấp nhận được. Anh Dương Đức Quang, một chủ xe đang ngồi đợi cho hay: "Tết mà, để họ kiếm thêm chút cũng được. Sắp bước sang năm mới rồi phải rửa cái xe cho thật sạch sẽ để còn đi chơi, chúc tết chứ. Tôi đã đợi gần một tiếng rồi vẫn chưa đến lượt, ngày Tết đi đâu cũng đông vậy thôi ngồi đợi thêm chút cũng không sao, hơn nữa mình rửa xe ở đây quen rồi".

Tại cửa hàng rửa xe Phượng Tuyến trên đường Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Vĩnh Yên, chúng tôi chứng kiến cảnh khách hàng ra vào tấp nập, các nhân viên của cửa hàng làm việc khẩn trương, liên tục, song vẫn nhiều khách hàng phải ngồi đợi.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, chủ cửa hàng cho biết: "Ngày thường cửa hàng chúng tôi phục vụ từ 40 - 50 xe, nhưng những ngày này lượng xe tăng lên khoảng hơn 70 xe nên khách phải đợi là điều không thể tránh khỏi. Giá rửa xe những ngày giáp Tết có tăng, song chúng tôi cũng phải trả thêm tiền công, mua tặng quà Tết cho người lao động, nên tổng thu cũng chẳng tăng được là bao".

Theo quan sát của chúng tôi, không chỉ ở khu vực trung tâm các thành phố, thị xã mà tại các vùng nông thôn nhu cầu rửa xe trong dịp Tết cũng tăng cao. Các cửa hàng rửa xe đã tăng cường thêm nhân viên, song vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Anh Nguyễn Văn Bảy, chủ cửa hàng rửa xe Bảy Quyên tại khu Cầu Các, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên cho biết: "Bình thường cửa hàng của gia đình chỉ có 2 lao động, nhưng những ngày này lượng khách đông tôi phải nhờ thêm 4 lao động, các nhân viên làm việc không ngơi tay nhưng khách vẫn phải chờ".

Được biết, các cửa hàng rửa xe ôtô, xe máy đã bắt đầu rục rịch tăng giá. Theo đó, hiện giá rửa xe máy khoảng 20.000 đồng/chiếc, ôtô con từ 40.000 – 60.000 đồng/chiếc. Qua khảo sát, dự báo những ngày áp Tết Nguyên đán, giá rửa xe sẽ tiếp tục tăng ít nhất từ 5.000 - 10.000 đồng/chiếc (đối với xe máy), tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/chiếc (đối với xe ôtô). Mấy ngày cận Tết, chủ của hàng rửa xe cũng kiếm được kha khá.

Không chỉ dịch vụ rửa xe, các dịch vụ tân trang, làm mới cho xe ngày Tết cũng “ăn theo” đắt khách. Theo các chủ cửa hàng, cùng với rửa xe hầu hết các chủ rửa xe đều yêu cầu dọn dẹp nội thất, thay dầu, lắp đặt thêm các phụ kiện trang trí, làm đẹp cho xe bóng bẩy để đón Tết, du Xuân.

Trần Tỉnh