Tam Dương chủ động phòng, chống nóng cho đàn vật nuôi

05:05 | 22/05/2020
|

Thời điểm này, nắng nóng gay gắt xuất hiện liên tục, làm tăng nhiệt khu vực chuồng trại, ảnh hưởng không nhỏ sức đề kháng của đàn vật nuôi; tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân. 

Thời điểm này, nắng nóng gay gắt xuất hiện liên tục, làm tăng nhiệt khu vực chuồng trại, ảnh hưởng không nhỏ sức đề kháng của đàn vật nuôi; tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân. Là một trong những địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn nhất tỉnh, các ngành chức năng, chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Tam Dương đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống nắng, nóng để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm.

Gia đình ông Nguyễn Văn Khanh, thôn Đồng Lực, xã Hoàng Lâu (Tam Dương) bổ sung thêm Vitamin C, chất điện giải B.Complex để tăng sức đề kháng cho đàn gà trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Nguyễn Lượng

Theo số liệu thống kê, toàn huyện Tam Dương có hơn 14 nghìn con trâu, bò; gần 98 nghìn con lợn; gần 3,6 triệu con gia cầm. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển, giúp giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho hàng nghìn lao động trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, năm nay, thời tiết diễn biến khó lường; mới chớm hè mà nắng nóng gay gắt xuất hiện liên tục, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi. Gia súc, gia cầm rất có thể bị chết do cảm nắng, cảm nóng hoặc mắc các bệnh như tụ huyết trùng, tiêu chảy, Ecoli,… gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi.

Gia đình ông Nguyễn Văn Khanh, thôn Đồng Lực, xã Hoàng Lâu (Tam Dương) lắp đặt hệ thống phun sương trên mái để phòng, chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi Ảnh: Nguyễn Lượng

Chia sẻ về vấn đề này, Phó trưởng Phòng NN&PTN huyện Tam Dương Trần Quốc Trí cho biết: Ngay từ đầu tháng 5/2020, Phòng NN&PTNT huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chủ động thực hiện phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình diễn biến thời tiết và ảnh hưởng của nắng nóng đối với sự sinh trưởng, phát triển của đàn vật nuôi; đồng thời, hướng dẫn các hộ chăn nuôi về các biện pháp phòng, chống nắng nóng và kỹ thuật chữa cảm nắng, cảm nóng cho gia súc, gia cầm.

Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động gia cố, tu sửa, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi và môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, thoáng mát, cao ráo, thích hợp đối với từng loại vật nuôi; phủ lá cọ, rơm, rạ hoặc trồng các loại cây dây leo lên mái chuồng để chống nóng trực tiếp.

Những ngày nắng nóng, cần phun nước lên mái, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí quạt điện để quạt mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng; khơi thông rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải theo đúng quy định.

Bố trí mật độ nuôi phù hợp cho từng loại vật nuôi, lứa tuổi để tạo sự thông thoáng và hạn chế sức nóng từ chính vật nuôi; tăng cường thức ăn giàu đạm, giảm tinh bột, chất béo trong khẩu phần; những đợt nắng nóng kéo dài chú ý tăng khẩu phần ăn thức ăn xanh và bổ sung các loại Vitamin đặc biệt là Vitamin C; cho vật nuôi ăn làm nhiều bữa trong ngày vào lúc sáng sớm, chiều mát và buổi tối, hạn chế cho ăn vào buổi trưa; cung cấp đầy đủ nước sạch, có bổ sung thêm chất điện giải cho gia súc, gia cầm uống để giải nhiệt.

Đối với trâu, bò, lợn, thường xuyên tắm mát để giảm nhiệt cho cơ thể và phòng, chống các bệnh ngoài da; những ngày nắng nóng, thời điểm nhiệt độ cao nhất (từ 12 - 16h) trong ngày không chăn thả và cho trâu bò nghỉ làm việc, nhốt tại chuồng hoặc tại khu vực có cây xanh, bóng mát; tăng cường vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi; phun thuốc sát trùng theo định kỳ để chống ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt… là những tác nhân truyền nhiễm và gây bệnh cho vật nuôi trong mùa hè.

Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình trạng của đàn vật nuôi để kịp thời phát hiện gia súc, gia cầm ốm hoặc bị bệnh để cách ly, điều trị và xử lý kịp thời, nhất là với các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp và các bệnh truyền nhiễm. Chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm theo đúng quy định.

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi, đến nay, trên địa bàn huyện Tam Dương chưa xảy ra tình trạng đàn gia súc, gia cầm bị chết do cảm nắng, cảm nóng hay do dịch bệnh mùa hè.

Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết năm nay có những diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, mùa hè năm nay có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên cao có những ngày lên đến 40 độ C, vì vậy, các hộ chăn nuôi cần chủ động hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp giải nhiệt, phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để tránh thiệt hại.

Thanh Huyền