Khởi sắc thương mại dịch vụ ở Tích Sơn

03:05 | 22/05/2020
|

Là một phường nội thành của thành phố Vĩnh Yên, có nhiều cơ quan hành chính của tỉnh, thành phố đóng trên địa bàn, có Quốc lộ 2 đi qua, có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động, Tích Sơn đã và đang phát huy tốt lợi thế của mình để phát triển thương mại dịch vụ, đạt và vượt mục tiêu đại hội Đảng bộ đề ra, góp phần xây dựng phường Tích Sơn ngày càng văn minh, hiện đại.

Là một phường nội thành của thành phố Vĩnh Yên, có nhiều cơ quan hành chính của tỉnh, thành phố đóng trên địa bàn, có Quốc lộ 2 đi qua, có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động, Tích Sơn đã và đang phát huy tốt lợi thế của mình để phát triển thương mại dịch vụ, đạt và vượt mục tiêu đại hội Đảng bộ đề ra, góp phần xây dựng phường Tích Sơn ngày càng văn minh, hiện đại.

Lan Chi Mart Vĩnh Yên, đường Nguyễn Tất Thành, phường Tích Sơn đang là địa chỉ mua sắm tin cậy của người dân. Ảnh: Trường Khanh

Xác định là một “mũi nhọn” quan trọng trong phát triển kinh tế tại địa phương, nhiều năm qua, Đảng ủy phường Tích Sơn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo địa phương huy động nhiều nguồn lực đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ.

Nhờ vậy, ngành thương mại dịch vụ của phường phát triển ổn định, tăng trưởng tốt, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế, góp phần quan trọng giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống của người dân. Giá trị sản xuất cuối nhiệm kỳ 2015 - 2020 của toàn phường đạt hơn 510 tỷ đồng, tăng gần 215 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ, chiếm 67,5% tỷ trọng, tăng trưởng 35,5%; vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV đề ra.

Có được kết quả đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy phường đã bám sát các chủ trương, nghị quyết đại hội Đảng cấp trên về thương mại dịch vụ để đề ra các “quyết sách” hợp lý trong phát triển thương mại dịch vụ tại địa phương.

Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo UBND phường bám sát các “quyết sách” trong nghị quyết của cấp ủy các cấp để triển khai thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của phường cụ thể theo từng giai đoạn.

Trong đó chú trọng tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và cho sản xuất kinh doanh, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư, phát triển ngành thương mại dịch vụ nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Hàng năm, UBND phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích các thành phần kinh tế liên doanh, liên kết để hợp tác, đổi mới thiết bị công nghệ, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh các loại hình kinh doanh dịch vụ.

UBND phường tích cực phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, xúc tiến thương mại, văn minh thương mại và hoạt động quản lý nhằm đưa hoạt động thương mại dịch vụ phát triển đúng định hướng . Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đầu tư vốn, mở rộng sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế của phường và thu hút thêm những loại hình thương mại dịch vụ mới.

Đến nay, hoạt động thương mại dịch vụ ở phường đã thu hút sự tham gia của đông đảo các thành phần kinh tế , cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn phường nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.

Đi vào hoạt động từ cuối năm 2016 đến nay, Lan Chi Mart Vĩnh Yên, đường Nguyễn Tất Thành, phường Tích Sơn đang là địa chỉ tin cậy được nhiều khách hàng lựa chọn. Với lợi thế nằm gần Quốc lộ 2, hơn 20 nghìn mặt hàng đủ chủng loại, mẫu mã kết hợp với tổ hợp giải trí, khu vui chơi cho trẻ em đã giúp người tiêu dùng có trải nghiệm mua sắm tương đối phong phú khi tới LanChi Mart.

Bên cạnh đó, hệ thống cửa hàng tiện ích VinMart+, cửa hàng bán lẻ và hệ thống chợ truyền thống ngày càng phát triển trên địa bàn phường đã và đang đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Không chỉ vậy, các siêu thị, cửa hàng tiện ích và hệ thống cửa hàng bán lẻ đều linh hoạt áp dụng nhiều hình thức, phương thức mới trong kinh doanh, giao dịch và trao đổi hàng hóa như: Trả chậm, trả góp, đổi cũ lấy mới, vận chuyển tận nhà…

Nhờ phát triển đa dạng, linh hoạt các phương thức trao đổi hàng hóa giúp việc luân chuyển hàng hóa tới tay người tiêu dùng thuận lợi hơn, góp phần đưa thương mại dịch vụ của phường thêm khởi sắc. Ông Lê Văn Bông, Tổ dân phố Lam Sơn chia sẻ: “Với hệ thống thương mại dịch vụ trên địa bàn phường hiện nay tôi thấy rất tiện ích và cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Ngày trước muốn mua đồ điện máy chất lượng có khi phải đi tận Hà Nội mất cả ngày nhưng nay chỉ cần đi chưa đến 30 phút là có đủ ....

Xác định ngành thương mại dịch vụ là mũi nhọn trong phát triển kinh tế, Đảng ủy phường tiếp tục tập trung nhiều nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp để tiếp tục duy trì, phát triển ngành thương mại dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của xã hội, góp phần xây dựng đô thị Tích Sơn văn minh, hiện đại.

Bình Duyên