Xây dựng nhãn hiệu tập thể - nâng tầm nông sản

02:05 | 22/05/2020
|

Tạo sự phát triển bền vững, đảm bảo quyền sở hữu đối với các sản phẩm, dịch vụ của các đơn vị, tổ chức trên địa bàn, thời gian qua, bên cạnh việc ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp, các cấp, các ngành, địa phương luôn quan tâm hỗ trợ xây dựng đăng ký nhãn hiệu cho các mặt hàng nông sản tại địa phương, góp phần tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Tạo sự phát triển bền vững, đảm bảo quyền sở hữu đối với các sản phẩm, dịch vụ của các đơn vị, tổ chức trên địa bàn, thời gian qua, bên cạnh việc ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp, các cấp, các ngành, địa phương luôn quan tâm hỗ trợ xây dựng đăng ký nhãn hiệu cho các mặt hàng nông sản tại địa phương, góp phần tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Sản phẩm thanh long ruột đỏ Lập Thạch ngày một ổn định thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các nông hộ. Ảnh: Chu Kiều

Với vai trò là cơ quan đầu mối quản lý nhà nước về lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu và sở hữu trí tuệ, Sở KH&CN đã chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ, nhằm nâng cao năng lực, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ và xây dựng, bảo hộ, phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp tại địa phương.

Riêng năm 2019, toàn tỉnh có 165 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu. Trong đó, nhiều mặt hàng nông sản trước đây chỉ được biết đến tại các vùng lân cận hoặc trên địa bàn tỉnh, nay đã thành danh, tạo lòng tin, uy tín với người tiêu dùng trong và ngoài nước như: Bưởi Vĩnh Tường, na dai Bồ Lý, bánh hòn Hương Canh, bánh tẻ Tứ Yên, Thanh Long ruột đỏ Lập Thạch, Trà hoa vàng Tam Đảo, cá thính Lập Thạch...

Nhằm thay đổi những cây trồng cằn cỗi tại đồng đất của gia đình, khoảng 10 năm về trước, một số hộ dân xã Vĩnh Ninh, Phú Đa, Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) đã đem giống bưởi Diễn về trồng. Qua quá trình trồng, chăm sóc, người dân nhận thấy, bưởi Diễn không chỉ dễ trồng, sớm cho quả và ít nhiễm sâu bệnh mà còn rất phù hợp với vùng đất Vĩnh Tường, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thấy vậy, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã tự nhân giống, mở rộng diện tích cây bưởi Diễn để thay thế một số cây trồng kém hiệu quả khác.

Năm 2019, được sự hỗ trợ của Sở KH&CN, sự phối hợp của Phòng NN&PTNT huyện, nhãn hiệu “Bưởi Vĩnh Tường - Hương vị đất Phủ” chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký; góp phần đảm bảo quyền sử dụng nhãn hiệu hợp pháp của người trồng, tạo sự tin tưởng của người tiêu dùng về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm, đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và thay đổi nhận thức của người dân, từ sản xuất mang tính tự cung tự cấp sang phát triển theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Phó Chủ tịch Hội trồng bưởi Vĩnh Tường Đỗ Thị Hằng cho biết: Sau khi xây dựng nhãn hiệu tập thể, số lượng khách hàng biết đến thương hiệu bưởi Vĩnh Tường nhiều hơn và dễ tiêu thụ hơn so với trước. Xác định quả bưởi là một trong những nông sản chủ lực của địa phương và đáp ứng nhu cầu của thị trường, những năm gần đây, số hộ trồng bưởi diễn trên địa bàn tăng cả về số lượng và chất lượng.

Tính đến hết năm 2019, Vĩnh Tường có gần 103 ha đất trồng bưởi, trong đó diện tích trồng bưởi cho thu hoạch quả 60 ha, còn lại diện tích bưởi đang ở thời kỳ kiến thiết cơ bản. Năm 2019, tổng sản lượng bưởi bán ra thị trường ước đạt 1,8 triệu quả, tương ứng số tiền gần 40 tỷ đồng.

Vĩnh Phúc được biết là tỉnh có nhiều làng nghề truyền thống và thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, thế nhưng đến nay số lượng nông sản được xây dựng thương hiệu vẫn còn khá khiêm tốn do hoạt động SXKD của nhiều doanh nghiệp còn khó khăn; nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vẫn chưa hiểu hết vai trò và tầm quan trọng của việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ cũng như đăng ký nhãn hiệu.

Nhằm khuyến khích việc phát triển tài sản trí tuệ, cuối tháng 12/2019, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 90/2019/NQ-HĐND về việc hỗ trợ kinh phí thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020.

Theo đó, sẽ hỗ trợ xây dựng và triển khai mô hình quản lý và phát triển tài sản trí tuệ trong các doanh nghiệp và tổ chức khoa học và công nghệ ; nhiệm vụ hỗ trợ được xây dựng dưới hình thức các nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo quy định tại Thông tư số 17/2017/TT-BKHCN.

Mức kinh phí hỗ trợ đối với đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên ngân sách cấp tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí thực hiện nhiệm vụ; đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm một phần chi thường xuyên ngân sách tỉnh hỗ trợ 70% tổng dự toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ; ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% tổng dự toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ; mức hỗ trợ tối đa không quá 100 triệu đồng đối với đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên; các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp và các tổ chức khác.

Hồng Tính