Điểm sáng xây dựng nông thôn mới

09:05 | 21/05/2020
|

Phát huy sức mạnh toàn dân từ cách làm sáng tạo, hiệu quả của các cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn, đến nay, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở thôn Quế Trạo B, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống nhân dân, tạo sức lan tỏa để các thôn trong xã học tập và phấn đấu.


Phát huy sức mạnh toàn dân từ cách làm sáng tạo, hiệu quả của các cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn, đến nay, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở thôn Quế Trạo B, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống nhân dân, tạo sức lan tỏa để các thôn trong xã học tập và phấn đấu.

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Quế Trạo B Trần Mạnh Chuyển hăng hái đi đầu trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương. Ảnh: Chu Kiều

Những ngày cuối tháng 5/2020, trở lại xã Đồng Quế sau gần 10 năm cán đích NTM, có mặt tại thôn Quế Trạo B, nhận thấy người dân ai cũng phấn khởi, thi đua lao động, SXKD, chúng tôi cảm nhận rõ hơn sự thay đổi từ "lượng" đến "chất" của một xã NTM.

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Quế Trạo B Trần Mạnh Chuyển cho biết: "Thôn nằm ở trung tâm xã, có 216 hộ, 757 nhân khẩu, 42 đảng viên; thu nhập chính của người dân trong thôn từ sản xuất nông nghiệp. Trước khi xây dựng NTM, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn do đường giao thông nông thôn “mưa lầy, nắng bụi”, đường giao thông nội đồng nhỏ hẹp, thụt lún.

Bởi vậy, ngay sau khi được xã phổ biến chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, thôn Quế Trạo B đã nhanh chóng họp chi bộ để mở rộng bàn bạc, xây dựng nghị quyết, thống nhất kế hoạch triển khai, thực hiện".

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, thôn Quế Trạo B tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức để bà con hiểu rõ mục đích và ý nghĩa của chương trình. Đảng viên trong thôn luôn đi đầu, gương mẫu trong mọi hoạt động, đồng thời "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để vận động bà con đóng góp ngày công, hiến đất làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa.

Khuyến khích bà con tích cực chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp, áp dụng tiến bộ KHKT, đưa cây, con giống mới vào sản xuất, trồng trọt để nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình; nhờ đó, đời sống kinh tế của người dân trong thôn ngày càng cải thiện. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,18%.

Phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, người dân trong thôn ai cũng nhất trí, đồng thuận, tích cực xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như tham gia, đóng góp ý kiến, ngày công, tiền mặt, hiến đất làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa...

Trong 10 năm xây dựng NTM (2010 - 2019), nhân dân thôn Quế Trạo B đã đóng góp hơn 800 triệu đồng tiền mặt, góp hơn 2.000 ngày công, hiến hơn 1.800 m2 đất làm đường giao thông. Riêng, xây dựng nhà văn hóa thôn Quế Trạo B, nhân dân trong thôn đóng góp hơn 300 triệu đồng và hiến khoảng 300 m2 đất, huy động các nhà hảo tâm đóng góp hơn 180 triệu đồng...

Đến nay, cơ bản đường giao thông nông thôn trong thôn đã được bê tông hóa, giao thông nội đồng đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo cho công tác sản xuất nông nghiệp. Nhà văn hóa thôn rộng 400 m2 với đầy đủ trang thiết bị, hệ thống loa truyền thanh, sân khấu ngoài trời đảm bảo cho hoạt động thể thục thể thao, hội họp thôn, xóm của người dân. Đặc biệt, đời sống người dân trong thôn ngày càng được cải thiện, con em trong thôn không mắc các tệ nạn xã hội, số hộ gia đình văn hóa đạt 85%.

Bên cạnh đó, người dân trong thôn luôn thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ. Văn hóa tâm linh được tôn trọng và quan tâm, tình làng nghĩa xóm của các tổ liên gia trong thôn luôn được phát huy, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Phong trào văn hóa, văn nghệ luôn được duy trì và diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân tham gia. Công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng thường xuyên được chú trọng, 100% hộ gia đình trong thôn sử dụng nước hợp vệ sinh.

Năm 2019, tổng kết 10 năm xây dựng chương trình NTM, thôn Quế Trạo B vinh dự là 1 trong 7 thôn dân cư trong xã được UBND huyện Sông Lô tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2010-2019.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, thôn Quế Trạo B tiếp tục tăng cường công tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng các dịch vụ, SXKD, nhằm nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Tập trung củng cố, tổ chức phương thức hoạt động của ban công tác mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội thôn dân cư, tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”...

Hồng Tính