Tăng cường vai trò lãnh đạo trong giải quyết đất dịch vụ ở Tam Dương

09:05 | 21/05/2020
|

Mặc dù chỉ còn chưa tới 5% diện tích đất dịch vụ cần phải chi trả cho người dân, tuy nhiên kể từ cuối năm 2019 đến nay, do nhiều khó khăn vướng mắc, việc chi trả đất dịch vụ trên địa bàn huyện Tam Dương gần như bị “đóng băng”, tiến độ chi trả không đảm bảo kế hoạch đề ra.


Mặc dù chỉ còn chưa tới 5% diện tích đất dịch vụ cần phải chi trả cho người dân, tuy nhiên kể từ cuối năm 2019 đến nay, do nhiều khó khăn vướng mắc, việc chi trả đất dịch vụ trên địa bàn huyện Tam Dương gần như bị “đóng băng”, tiến độ chi trả không đảm bảo kế hoạch đề ra.

Dự án khu đất đấu giá quyền sử dụng đất và giao đất ở tại khu Đống Lâu (Nhân Mỹ-Thanh Vân-Tam Dương) chưa hoàn thành theo đúng tiến độ.

Theo kế hoạch, tổng diện tích đất dịch vụ cần phải chi trả cho người dân trên địa bàn huyện Tam Dương là hơn 110 nghìn m2, trong đó: Diện tích chi trả bằng đất trên 97 nghìn m2; diện tích chi trả bằng tiền do các chủ đầu tư công trình, dự án đã chi trả theo phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng được phê duyệt tại thời điểm thu hồi đất hơn 13 nghìn m2.

Tính đến tháng 5/2020, huyện Tam Dương đã chi trả được trên 105 nghìn m2, đạt tỷ lệ trên 95% tổng diện tích đất cần chi trả. Diện tích đất còn lại chưa thực hiện chi trả gần 5,4 nghìn m2 nằm chủ yếu ở các xã, thị trấn: Hợp Hòa, Hoàng Đan, Hoàng Lâu, Hoàng Hoa, Đồng Tĩnh, Vân Hội, An Hòa và Kim Long.

Phần diện tích còn lại so với tổng diện tích cần chi trả không lớn nhưng kể từ cuối năm 2019 con số này vẫn gần như được giữ nguyên, tiến độ giải quyết đất dịch vụ trên địa bàn huyện Tam Dương đang ở trong tình trạng “dậm chân tại chỗ”.

Thông tin từ UBND huyện Tam Dương cho biết, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do thời điểm chi trả đất dịch vụ từ ngày 01/01/1997 đến 30/6/2014, tuy nhiên huyện Tam Dương đến cuối năm 2017 mới triển khai quy hoạch đủ diện tích đất dịch vụ cho 11 xã, thị trấn; còn hai xã Hoàng Lâu và Đồng Tĩnh đến tháng 11/2018 mới được UBND tỉnh chấp thuận địa điểm quy hoạch.

Trình tự thực hiện một dự án có đất dịch vụ phải qua nhiều khâu và mất thời gian khá dài, bao gồm từ giới thiệu địa điểm, phê duyệt địa điểm, quy hoạch chi tiết, bồi thường giải phóng mặt bằng, thủ tục hoàn thiện hồ sơ dồn ghép, chuyển nhượng tiêu chuẩn đất dịch vụ.

Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng triển khai các dự án có đất dịch vụ gặp nhiều khó khăn do một số hộ gia đình không hợp tác, đòi hỏi quyền lợi ngoài chế độ chính sách quy định của Nhà nước.

Bên cạnh đó, kinh phí giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng rất thiếu do hầu hết các xã, thị trấn không đủ kinh phí.

Theo quy định của pháp luật, việc xây dựng các khu đất dịch vụ phải đảm bảo nguồn vốn, không để nợ đọng xây dựng cơ bản. Vì thế hầu hết các xã, thị trấn phải đi vay từ Quỹ phát triển đất của tỉnh, quá trình vay còn nhiều thủ tục phức tạp, thời gian chờ vốn kéo dài, kéo theo dự án bị triển khai chậm trễ.

Mặt khác giá bất động sản tại một số địa phương trên địa bàn huyện rất thấp, có nơi kinh phí thu được từ đấu giá các ô đất không đủ bù cho phần đất dịch vụ dẫn đến nợ đọng xây dựng cơ bản. Ngoài ra, một số trường hợp các xã, thị trấn đã phát phiếu tiêu chuẩn đất dịch vụ nhưng các hộ dân chậm thực hiện việc dồn ghép nên chưa thể tiến hành bốc thăm và hoàn thiện thủ tục hồ sơ để giao đất.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, ông Bùi Văn Quân, Trưởng phòng TN&MT huyện Tam Dương chia sẻ: Phần diện tích đất dịch vụ huyện Tam Dương chưa thực hiện được việc chi trả không nhiều so với tổng diện tích, tuy nhiên lại là phần khó khăn, gai góc nhất và nằm rải rác ở hầu hết các địa phương.

Có một số hộ gia đình diện tích đất quy đổi chưa đến 1m2 nhưng lại có nhiều người liên quan. Hồ sơ thu hồi đất, phương án bồi thường giải phóng mặt bằng của nhiều công trình, dự án bị thất lạc, rất khó khăn trong công tác thẩm định, xác định tiêu chuẩn đất dịch vụ.

Không những vậy, một số hộ gia đình dù không có ý kiến thắc mắc nhưng không chịu nhận các khu đất đã được phê duyệt mà sẵn sàng chờ đợi các khu đất được cho là đẹp hơn, dù các khu vực này chưa được triển khai và đang vướng mặt bằng.

Ngoài ra do tình hình dịch Covid-19 và các xã, thị trấn tiến hành Đại hội Đảng bộ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thực hiện.

Thời gian tới, huyện Tam Dương tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, chấp hành tốt chủ trương thực hiện đất dịch vụ và thu hồi các dự án liên quan đến đất dịch vụ trên địa bàn.

Rà soát toàn bộ quỹ đất để thực hiện chi trả cho nhân dân, nếu vị trí nào vướng mắc về mặt bằng thì nghiên cứu, đề xuất với tỉnh, huyện điều chỉnh quy hoạch nhằm đảm bảo quỹ đất sạch chi trả.

Dừng toàn bộ việc đấu giá quyền sử dụng đất đối với các xã, thị trấn chưa giải quyết xong nợ đất dịch vụ, đã thu tiền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện giao đất cho nhân dân. Thẩm định, hoàn thiện hồ sơ thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ đã bốc thăm và đủ điều kiện theo quy định.

Đối với các hộ gia đình, cá nhân không chấp hành chủ trương của Nhà nước về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng liên quan đến các công trình, dự án có đất dịch vụ thì hoàn thiện quy trình, hồ sơ thủ tục để cưỡng chế thu hồi đất theo quy định, phấn đấu giải quyết xong đất dịch vụ cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh-Thiệu Vũ