Giảm giá nhiều mặt hàng thiết yếu hỗ trợ người dân trong mùa dịch

08:04 | 10/04/2020
|

Việc giảm giá cũng như đề xuất giảm giá nhiều mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, xăng dầu, điện, nước, cước internet… là giải pháp thiết thực, nhằm chia sẻ khó khăn đối với người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thu nhập giảm, thất nghiệp gia tăng vì dịch Covid-19 hiện nay.


Việc giảm giá cũng như đề xuất giảm giá nhiều mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, xăng dầu, điện, nước, cước internet… là giải pháp thiết thực, nhằm chia sẻ khó khăn đối với người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thu nhập giảm, thất nghiệp gia tăng vì dịch Covid-19 hiện nay.

Giá xăng được điều chỉnh giảm mạnh, góp phần chia sẻ khó khăn đối với người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Ảnh: Nguyễn Lượng

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân trên địa bàn tỉnh nghiêm túc chấp hành ở nhà, hạn chế ra ngoài. Các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu đồng loạt đóng cửa; nhiều công ty tạm thời dừng hoạt động để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Tình trạng cắt giảm thu nhập, thất nghiệp diễn ra tại nhiều gia đình, trong khi chi phí phát sinh bởi nhu cầu tiêu thụ điện, nước, gas, truy cập thông tin... lại có xu hướng gia tăng.

Để hỗ trợ người dân cũng như các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn này, liên bộ Công thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giảm giá xăng dầu vào cuối tháng 3. Theo đó, tất cả các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh giảm, mạnh nhất là mặt hàng xăng với mức giảm hơn 4.000 đồng/lít.

Việc giảm giá xăng dầu được người dân và doanh nghiệp hưởng ứng bởi chi phí đi lại, sản xuất sẽ giảm. Ngoài ra, giá nguyên, vật liệu và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác cũng giảm theo, giúp doanh nghiệp, người dân vơi bớt gánh nặng.

Sau xăng, giá gas bán lẻ cũng giảm khoảng 70 nghìn đồng/bình 12 kg. Đây là mức giảm kỷ lục trong nhiều năm qua. Giá gas giảm trùng với thời điểm người dân đang thực hiện giãn cách toàn xã hội sẽ rất có lợi bởi các gia đình đều sinh hoạt, nấu nướng tại nhà, nhu cầu sử dụng gas tăng cao.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh chuyển sang làm việc và học tập trực tuyến. Hiểu được nhu cầu của người dân, các nhà mạng Viettel, Vinaphone, MobiFone cũng đưa ra chính sách giảm giá cước viễn thông, tăng dung lượng cho khách hàng trong mùa dịch. Các nhà mạng thực hiện nâng tốc độ internet lên thêm 50%, tăng dung lượng sử dụng data của tất cả các gói cước hiện hành lên 50%, nhưng không tăng giá, đồng thời, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Anh Nguyễn Đình Tứ, cán bộ truyền thông Viettel Vĩnh Phúc cho biết: "Từ đầu tháng 4, Viettel đã hoàn thành việc tăng tới 2 lần băng thông Internet cáp quang với giá không đổi, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu học tập, làm việc online tại nhà cho tất cả khách hàng. Đối với băng rộng di động (3G, 4G), nhà mạng cũng tặng gấp rưỡi lưu lượng các gói data mà khách hàng đang sử dụng. Sự hỗ trợ của nhà mạng không chỉ thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước mà còn giúp khách hàng có thêm cơ hội làm việc, học tập online tại nhà, tìm kiếm thông tin, giải trí".

Hiện, nhiều người dân đang nghỉ việc tại nhà, thu nhập giảm, nhưng chi phí sinh hoạt hằng ngày như điện, nước lại tăng. Nhiều hàng hóa thiết yếu đã đã giảm giá mạnh và đây cũng là lúc những mặt hàng có tác động lớn đến đời sống và sản xuất như điện, nước… cần được điều chỉnh về giá nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, Bộ Công thương vừa đề xuất Chính phủ giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020. Theo đó, đối với khách hàng SXKD, bộ đề xuất giảm giá điện ở khung giá cao điểm, bình thường và thấp điểm với mức giảm 10% so với đơn giá. Bộ cũng đề xuất giảm 10% giá điện sinh hoạt cho hộ gia đình sử dụng dưới 300 kWh và giảm 20% cho một số cơ sở khám, điều trị bệnh nhân Covid-19…

Trước thông tin đề xuất giảm 10% tiền điện, anh Trần Văn Hà, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên phấn khởi chia sẻ: "Kể từ sau Tết Nguyên đán, 2 con nghỉ học. Gần đây, cả 2 vợ chồng anh cũng nghỉ ở nhà bởi cửa hàng phải tạm đóng cửa. Không đi làm, cả gia đình ở nhà 24h/7, tivi, bóng điện bật cả ngày. Đây cũng là lý do tiền điện tháng này sẽ tăng lên nhiều so với tháng trước. Nên nếu giá điện cũng được điều chỉnh mức giảm, tôi thấy rất vui".

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì làm việc với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất giảm giá nước sạch nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Phùng Hải