Phòng chống Covid-19 trên những công trình trọng điểm

11:04 | 09/04/2020
|

Khử khuẩn bề mặt, thiết bị máy móc sau khi sử dụng tại các công trường; đo thân nhiệt cho người ra, vào công trình, người lao động vào đầu và cuối mỗi ca làm việc; bố trí vị trí các nhóm công nhân làm việc đảm bảo không tập trung quá đông người một điểm thi công… Đó là những việc làm đã được các đơn vị thi công trên những công trình trọng điểm của tỉnh thực hiện nhằm chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Khử khuẩn bề mặt, thiết bị máy móc sau khi sử dụng tại các công trường; đo thân nhiệt cho người ra, vào công trình, người lao động vào đầu và cuối mỗi ca làm việc; bố trí vị trí các nhóm công nhân làm việc đảm bảo không tập trung quá đông người một điểm thi công… Đó là những việc làm đã được các đơn vị thi công trên những công trình trọng điểm của tỉnh thực hiện nhằm chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Người lao động tại các công trình trọng điểm luôn đeo khẩu trang, thiết bị bảo hộ tại công trường, giữ khoảng cách tối thiểu 2m trong quá trình làm việc, ăn ca, giải lao.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Thông báo số 2077 của Tỉnh ủy về việc phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh ngày 1/4/2020 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, ngày 1/4/2020, Ban Quản lý đầu tư các công trình xây dựng tỉnh đã có công văn đề nghị các đơn vị thi công, các ban chỉ huy công trường và các đơn vị tư vấn giám sát nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt trước khi vào công trường.

Có mặt tại công trình dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc, theo quan sát của phóng viên cho thấy, nhà thầu đã tuân thủ rất chặt chẽ những quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Trên công trường, công nhân đều đeo khẩu trang và không tập trung đông vào một điểm thi công. Ngay khu vực ra vào lán trại để vào công trường một gác chắn được thiết lập để tránh tình trạng người ra vào không được kiểm soát về mặt y tế. Dung dịch sát khuẩn bố trí tại nhiều vị trí ra vào lán trại. Bảo vệ công trường túc trực kiểm tra thân nhiệt thường xuyên người ra vào…

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Minh Đức, Chỉ huy phó công trình Bệnh viện Sản - Nhi cho biết: Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống Covid-19, đơn vị đã tổ chức đo thân nhiệt người ra, vào công trường; đo thân nhiệt cho người lao động vào đầu và cuối mỗi ca làm việc; tiến hành khử khuẩn bề mặt, thiết bị máy móc có tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng, vệ sinh công trường xây dựng sau mỗi ca làm việc.

Không được tập trung quá 2 người trong cùng một không gian làm việc như phòng họp, sàn công tác, máy vận thăng, thang máy và không gian kín khác tại công trường. Công nhân lao động thực hiện biện pháp khử khuẩn, mang khẩu trang, thiết bị bảo hộ tại công trường, giữ khoảng cách tối thiểu 2m trong quá trình làm việc, ăn ca, giải lao.

Ngoài trang bị khẩu trang, khu vực lán trại là nơi cán bộ kỹ sư, công nhân sinh hoạt hằng ngày đều được phun hóa chất khử trùng. Dung dịch sát khuẩn bố trí đầy đủ để tiện sử dụng; vệ sinh môi trường được chú ý thực hiện.

Trong thời gian qua, đơn vị thi công luôn chủ động tổ chức rà soát quản lý người lao động đến từ các nơi, phối hợp tốt với chính quyền địa phương để sẵn sàng áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch”.

Ông Bùi Ngọc Lâm, Tổ trưởng tổ hoàn thiện của dự án Bệnh viện Sản - Nhi cho biết: Ngay sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh cũng như công văn của Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh, đơn vị thi công đã nghiêm túc chấp hành việc quản lý, điều phối lao động lưu trú và hoạt động trên công trường nhằm đảm bảo phòng ngừa, ngăn chặn tối đa sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo đó, mỗi công nhân khi đến công trường đều phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang khi làm việc; thực hiện khử trùng, diệt khuẩn và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Việc kiểm soát chặt về mặt y tế luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm và chú trọng nhằm hạn chế việc lây lan dịch Covid-19, ngoài khẩu trang, đơn vị thi công thường xuyên kiểm tra thân nhiệt hàng ngày đối với tất cả người ra vào công trường, đặc biệt là đội ngũ cấp dưỡng khi đi chợ mua lương thực, thực phẩm về nấu ăn cho công nhân.

Từ nhiều tuần nay, công trường không tiếp nhận người dân từ bên ngoài vào phụ việc. Đặc biệt, công nhân đã làm việc từ sau Tết sẽ không được về nhà, cũng không điều động công nhân trực thuộc của công ty ở nơi khác vào. Điều này không chỉ để ổn định nguồn nhân lực thi công công trình đúng tiến độ, mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho công nhân và cộng đồng, cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Tương tự, đơn vị thi công dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã và đang nghiêm túc thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Đơn vị đã tổ chức tổng vệ sinh, thu dọn công trường, phối hợp với các cơ quan y tế khử trùng trong phạm vi công trường và các khu vực lân cận, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần phòng, chống dịch.

Phổ biến, quán triệt cán bộ, công nhân nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và những khuyến cáo của các cơ quan y tế.

Lập sổ theo dõi y tế cho từng người đến làm việc tại công trường theo từng ca (thông tin y tế theo hướng dẫn của ngành Y tế). Trường hợp không thực hiện nhất định không được vào công trường thi công để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Trung Hiếu, Chỉ huy phó công trình cho biết: Chúng tôi đã nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch tại công trường, đảm bảo sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động. Đặc biệt, việc kiểm soát về y tế được đơn vị thường xuyên thực hiện để kịp thời phát hiện có công nhân, người lao động tại công trường bị bệnh, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc trở về từ vùng có dịch nhằm kịp thời thông báo ngay cho cơ quan y tế để tổ chức giám sát sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Đến thời điểm hiện nay, công tác phòng chống dịch trên công trường đang được thực hiện rất tốt. Chưa phát hiện trường hợp nào có vấn đề về sức khỏe, tiến độ thi công vẫn được bảo đảm.

Bài, ảnh: Thiệu Vũ-Nguyễn Khánh