Giá rau xanh ổn định giữa mùa dịch

09:04 | 09/04/2020
|

Chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 , cùng với những doanh nghiệp, đơn vị SXKD, các hộ nông dân vẫn tích cực tăng gia, sản xuất nông nghiệp. Do đó, trong thời gian cách ly toàn xã hội từ 1/4 đến nay, tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn đến chợ truyền thống trên địa bàn, các mặt hàng rau xanh, củ, quả tương đối ổn định nguồn cung và không tăng giá.

Chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 , cùng với những doanh nghiệp, đơn vị SXKD, các hộ nông dân vẫn tích cực tăng gia, sản xuất nông nghiệp. Do đó, trong thời gian cách ly toàn xã hội từ 1/4 đến nay, tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn đến chợ truyền thống trên địa bàn, các mặt hàng rau xanh, củ, quả tương đối ổn định nguồn cung và không tăng giá.

Nguồn rau, củ tại các chợ luôn dồi dào với giá bán tương đối ổn định.

Tham khảo tại một số chợ trên địa bàn tỉnh, các gian hàng rau, củ, quả vẫn đầy đủ chủng loại và tươi, ngon, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, tiểu thương bán rau tại chợ Vĩnh Yên chia sẻ: Thực hiện cách ly toàn xã hội, từ ngày 1/ 4 đến nay, số lượng người dân đi mua sắm tại chợ ít hơn trước đây; thế nhưng các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày như rau xanh, củ, quả... vẫn phong phú, dồi dào với giá bán tương đối ổn định, không có việc đầu cơ, tăng giá từ các tiểu thương.

Cụ thể, rau cải có giá bán từ 10 -12 nghìn đồng/kg, rau su su 15 nghìn đồng/kg, rau mùng tơi 4-5 nghìn đồng/bó, rau muống 3 nghìn đồng/bó, cà chua 20-30 nghìn đồng/kg. Bên cạnh đó, các rau gia vị như hành, rau mùi, rau thơm có giá bán khá thấp chỉ từ 7-10 nghìn đồng/kg, thấp hơn nhiều so với thời điểm trước và sau Tết Nguyên Đán.

Cũng theo chị Hạnh, khoảng 1-2 hôm nay, do thời tiết không thuận lợi, rét kèm với mưa phùn nên một số mặt hàng rau xanh có ít hơn so với trước và giá đẩy lên cao hơn khoảng 2-3 nghìn đồng/kg.

Tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn những ngày này không chỉ hoạt động liên tục mà các mặt hàng rau, củ, quả cũng được nhập trong ngày luôn tươi ngon, đầy đủ, được bó sẵn vào các túi nhỏ theo từng kệ hàng riêng biệt, giúp người dân dễ dàng lựa chọn.

Chị Nguyễn Phương Thúy, khách hàng đang mua đồ tại cửa hàng thực phẩm tốt T-Food cho biết: "Thực hiện cách ly toàn xã hội, gia đình tôi chỉ mua thực phẩm đủ ăn 2-3 ngày để hạn chế ra ngoài chứ không tích trữ. Đặc biệt, lần nào vào T-Foood mua đồ cho gia đình, tôi cũng thấy khá đầy đủ các mặt hàng, đặc biệt mặt hàng rau, củ, quả tại đây luôn tươi, ngon, an toàn với giá bán ổn định không biến động so với trước thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội".

Chia sẻ về vấn đề này, chị Lê Minh Nguyệt, Quản lý cửa hàng thực phẩm tốt T-Food cho biết: Ngay từ đầu mỗi năm, T-Food đã lên kế hoạch và ký hợp đồng nhập các nguồn hàng với các nhà sản xuất, cung cấp uy tín, chất lượng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Riêng mặt hàng rau xanh được cửa hàng nhập hàng ngày và đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn, với giá bán ổn định như: Bầu, bí có giá bán 20 nghìn đồng/kg, dưa chuột 25 nghìn đồng/kg, rau xanh các loại khoảng 20 nghìn đồng/kg.

Những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4/2020 khi thực hiện cách ly toàn xã hội, lượng khách hàng đến cửa hàng mua sắm tăng gấp 2-3 lần và các mặt hàng được tiêu thụ tăng khoảng 4-5 lần so với trước, nhưng lượng hàng hóa tại cửa hàng lúc nào cũng dồi dào, phong phú.

Chung tay cùng cộng đồng thực hiện các giải pháp cấp bách trong mùa dịch, thời gian này, dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại những cánh đồng chuyên canh rau màu trên địa bàn tỉnh, những hộ nông dân vẫn tích cực sản xuất.

UBND tỉnh đã có công văn về việc thực hiện các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19 trong lĩnh vực nông nghiệp; giao Sở NN&PTNT, Sở Công thương, UBND các huyện, thành phố thường xuyên theo dõi tình hình sản xuất và lưu thông hàng hóa trên địa bàn tỉnh; kịp thời thông báo tình hình đến các doanh nghiệp và người sản xuất để chủ động trong điều chỉnh kế hoạch sản xuất và nhu cầu của thị trường tiêu thụ.

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn đẩy mạnh thu mua nông sản nhất là rau, củ, quả, gia cầm, thủy sản; tăng cường công tác quản lý chất lượng, chế biến phục vụ nhu cầu tiêu thụ.

Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, các sở, ngành, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra giám sát, kiên quyết xử lý các hành vi trục lợi, ép giá, gian lận thương mại, gây tâm lý hoang mang cho người dân…

Bài, ảnh: Hồng Liên