Xúc tiến, thu hút đầu tư gặp khó vì dịch Covid-19

09:04 | 09/04/2020
|

Từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch Covid – 19 diễn biến khó lường, nên số lượng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại tỉnh đạt thấp, số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư và tăng vốn hạn chế.

Từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch Covid – 19 diễn biến khó lường, nên số lượng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại tỉnh đạt thấp, số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư và tăng vốn hạn chế.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty TNHH Công nghiệp Diamond (KCN Khai Quang) gặp nhiều khó khăn trong mở rộng quy mô SXKD. Ảnh: Chu Kiều

 

Năm 2019, Vĩnh Phúc đã làm việc, tiếp đón nhiều nhà đầu tư, DN trong, ngoài nước đến nắm bắt thông tin về nhu cầu đầu tư. Đến hết năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 1.145 dự án, gồm: 387 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 5,4 tỷ USD và 758 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 91.000 tỷ đồng.

Trong đó, cấp mới cho 116 dự án gồm: 71 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới hơn 557 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 56 lượt dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 601 triệu USD. Cấp mới cho 45 dự án DDI với tổng vốn đăng ký hơn 17.000 tỷ đồng, tăng vốn cho 11 lượt dự án với tổng vốn hơn 2.400 tỷ đồng.

Đến nay, Vĩnh Phúc là bến đỗ được nhiều nhà đầu tư, DN lớn thuộc các quốc gia, vùng lãnh thổ có nền công nghiệp tiên tiến vào đầu tư, như: Honda, Toyota (Nhật Bản), Piaggio (Italia), Shinwon, Bang Joo, Cammsys, Sindoh (Hàn Quốc)... từng bước hình thành các ngành công nghiệp chủ lực.

Tuy nhiên, quý I năm 2020, tình hình thu hút vốn FDI của tỉnh khá ảm đạm, chỉ đạt hơn 48 triệu USD với 5 dự án cấp mới và 8 dự án tăng vốn; thu hút DDI đạt hơn 2,2 nghìn tỷ đồng với 16 dự án mới và 2 dự án tăng vốn.

Nguyên nhân thu hút đầu tư giảm mạnh là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều DN FDI đang hoạt động trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, không thể xuất khẩu hàng hóa do hạn chế vận chuyển; việc thông quan hàng hóa diễn ra chậm do một số cửa khẩu dù đã mở nhưng lại ưu tiên thông quan nông sản.

Bên cạnh đó, hầu hết tại các DN FDI đều có các chuyên gia, kỹ sư đến từ nước ngoài làm việc nhưng vì dịch Covid -19 nên không thể quay trở lại làm việc do các yêu cầu liên quan đến việc kiểm dịch tại nước sở tại. Vì vậy, nhiều DN FDI trên địa bàn tỉnh lâm vào cảnh hoạt động cầm chừng, giảm mạnh sản lượng sản xuất và tiêu thụ.

Cũng vì dịch Covid -19 và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, hội họp, tìm hiểu thị trường của các nhà đầu tư tiềm năng bị gián đoạn. Đối với nhiều dự án đã đầu tư, các DN có khả năng sẽ hoãn lại việc tăng vốn.

Bên cạnh những ảnh hưởng từ dịch Covid -19, vẫn còn nhiều khó khăn khiến các dòng vốn đầu tư FDI có thể bị trì hoãn do giá đất, giá thuê hạ tầng một số KCN của tỉnh còn cao so với nhiều địa phương khác có các điều kiện tương đồng, đã làm giảm sức hấp dẫn của môi trường đầu tư.

Chất lượng đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN chưa đồng bộ, dịch vụ logistics chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu các nhà đầu tư; các KCN trên địa bàn tỉnh chậm hình thành khu nhà ở công nhân cũng như hệ thống nhà xưởng có sẵn cho thuê để thu hút các DN vừa và nhỏ, các DN hỗ trợ vào đầu tư tại tỉnh.

Tình trạng thiếu nguồn nhân lực phổ thông, nhất là lao động nữ và nguồn nhân lực chất lượng cao như kỹ sư, quản lý, phiên dịch... cũng đang là vấn đề khiến các nhà đầu tư băn khoăn.

Nhằm chủ động tiếp cận và thu hút đầu tư các DN đến từ các thị trường truyền thống và tiềm năng như châu Âu và Mỹ, nâng cao chất lượng các dự án thu hút đầu tư mới theo hướng gia tăng hàm lượng công nghệ, lao động kỹ thuật vào các KCN đã hoạt động, tăng tỷ lệ lấp đầy KCN; ưu tiên phát triển trước các KCN Bá Thiện, Bá Thiện II, Bình Xuyên II, và KCN Thăng Long Vĩnh Phúc, thời gian tới, các cấp chính quyền trong tỉnh tiếp tục tổ chức các chuyến làm việc, chủ động gặp gỡ các tổ chức, hiệp hội có vai trò kết nối, xúc tiến đầu tư.

Trong đó, tập trung vào một số ngành lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như: Công nghiệp ô tô, xe máy, cơ khí, điện tử, dệt may, sản xuất vật liệu xây dựng… Tổ chức xúc tiến đầu tư tại các thị trường mục tiêu như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản… Đồng thời, duy trì thường xuyên chương trình lãnh đạo UBND tỉnh gặp gỡ doanh nhân nhằm lắng nghe các ý kiến chia sẻ về khó khăn, vướng mắc của DN để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, tiếp tục củng cố lòng tin của các nhà đầu tư, tạo hiệu ứng lan tỏa và tác động tích cực tới nhà đầu tư mới.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hành chính và triển khai có hiệu quả các phần mềm quản lý về đầu tư nước ngoài, cấp phép lao động trực tuyến, tiếp nhận và trả kết quả đảm bảo công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong giải quyết thủ tục hành chính. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, hấp dẫn cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh.

Bảo Anh