Các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp: Khó tiếp cận cơ chế, chính sách

10:11 | 07/11/2019
|

Thực hiện Nghị quyết 202 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016- 2020 đã giúp khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, thúc đẩy phát triển sản xuất và tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết 202 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016- 2020 đã giúp khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, thúc đẩy phát triển sản xuất và tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận cơ chế, chính sách hỗ trợ.

Nhờ áp dụng tiến bộ KHKT, công nghệ bán tự động trong sản xuất nông nghiệp và sự hỗ trợ đầu tư của Nghị quyết 202, mô hình trồng hoa, rau trong nhà kính của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên (Tam Dương) cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh Trà Hương

Theo số liệu của Sở NN&PTNT, từ 1/1/2016 đến nay, toàn tỉnh có 52 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Thực hiện Nghị quyết 202 của HĐND tỉnh, giai đoạn 2016-2018, tỉnh ban hành các văn bản triển khai, hướng dẫn; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách tới người dân, doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế; hỗ trợ 3 dự án với tổng số vốn hơn 3,6 tỷ đồng gồm 2 dự án sản xuất rau an toàn trong nhà lưới theo quy trình VietGAP của Công ty cổ phần nông lâm nghiệp và môi trường Vĩnh Hưng (Vĩnh Yên) và Công ty TNHH thương mại-dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên (Tam Dương); dự án đầu tư cơ sở giết mổ lợn tập trung của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phát Đạt (Phúc Yên).

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 202, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các mô hình sản xuất rau, quả và chăn nuôi theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, một số điều kiện để được hỗ trợ quy định trong nghị quyết chưa thực sự phù hợp với thực tế doanh nghiệp, dẫn đến nghị quyết ban hành 5 chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp (gồm hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc, sản xuất rau an toàn trong nhà lưới theo quy trình VietGAP, cơ sở giết mổ gia súc, cơ chế chế biến nông sản và trồng cây dược liệu) chỉ thực hiện hỗ trợ được 1 chính sách đó là đầu tư sản xuất rau an toàn trong nhà lưới theo quy trình VietGAP, nhưng cũng chỉ hỗ trợ được 3 dự án.

Minh chứng cụ thể: Điều kiện hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc, có quy mô chăn nuôi thường xuyên tập trung tối thiểu 500 con lợn thịt hoặc 300 con lợn nái sinh sản, hoặc 150 con bò thịt hay 100 con bò sữa, trong khi hầu hết các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, nằm xen kẽ trong khu dân cư, nhất là mấy năm gần đây, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cả bấp bênh dẫn đến nhiều chủ trang trại giảm số lượng gia súc, để trống chuồng trại.

Bên cạnh đó, đầu tư vào sản xuất nông nghiệp vẫn phụ thuộc nhiều vào thiên tai, thời tiết và dịch bệnh nên tính rủi ro lớn, hiệu quả đầu tư thấp và thời gian thu hồi vốn thường chậm hơn các lĩnh vực khác; một số doanh nghiệp muốn đầu tư vào nông nghiệp nhưng địa điểm thực hiện dự án của doanh nghiệp không nằm trong các quy hoạch của tỉnh (như quy hoạch phát triển chăn nuôi theo vùng và xã trọng điểm của tỉnh; quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và quy hoạch phát triển rau an toàn đến năm 2020), thậm chí không thuộc diện hỗ trợ.

Theo anh Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc trai Lâm Sơn Tùng (Tam Dương), nuôi trai nước ngọt lấy ngọc là mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế khá. Một năm, có thể nuôi gối nhiều vụ và kết hợp với các loài thủy sản khác. Ngoài diện tích gần 5 sào mặt nước hiện có của gia đình, công ty thuê ao, hồ của một số hộ dân ở thành phố Phúc Yên, xã Thanh Vân (Tam Dương) và xã Đại Đình (Tam Đảo) để nuôi, cấy trai. Điều này gây khó khăn trong việc chăm sóc, theo dõi và thu hoạch, tăng thêm chi phí trong giá thành sản phẩm. Ngoài ra, do thiếu vốn đầu tư dây chuyển sản xuất hiện đại, nên sản phẩm làm ra mới chỉ được xuất bán thô. Mặc dù tỉnh có chính sách, cơ chế hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, song, mô hình nuôi trai lấy ngọc của công ty lại không thuộc diện hỗ trợ.

Một nguyên nhân nữa, việc tiếp cận vốn vay tín dụng khó khăn, định mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước còn thấp so với tổng mức đầu tư của dự án; chưa có cơ chế đủ mạnh để thúc đẩy liên kết "4 nhà" trong sản xuất nông nghiệp; thị trường đầu tư cho sản phẩm chưa ổn định, dẫn đến người sản xuất gặp rủi ro... khiến nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư cũng không thể thực hiện.

Theo ông Phùng Đức Định, Giám đốc Công ty TNHH nấm Phùng Gia (Bình Xuyên), từ năm 2015 đến nay, doanh nghiệp đầu tư gần 20 tỷ đồng mô hình nấm cao cấp, ứng dụng gần như 100% công nghệ máy móc hiện đại vào sản xuất. Hiện, sản phẩm nấm đùi gà cao cấp Phùng Gia đã có mặt trong hệ thống các siêu thị Vinaco, Vinmart và một số cửa hàng rau quả sạch tại Vĩnh Phúc, Hà Nội. Dự kiến thời gian tới, công ty mở rộng quy mô sản xuất; tuy nhiên, khó khăn nhất của đơn vị là khó tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi bởi điều kiện cho vay chặt chẽ, trong khi đất thuê và hoa màu không được coi là tài sản thế chấp.

Để cơ chế chính sách, nhất là nghị quyết chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đi vào cuộc sống, tại hội nghị giám sát về tình hình triển khai thực hiện một số nghị quyết của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện một số nội dung, nhằm tạo điều kiện để các thành phần kinh tế, đặc biệt là nông dân, doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi hơn về đất đai, nguồn vốn, thị trường, từ đó, đầu tư hiệu quả vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Mai Liên