10 xã trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi

02:09 | 11/09/2019
|

Sau gần 6 tháng bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) bùng phát trên địa bàn tỉnh, đến nay nhiều xã, thị trấn của tỉnh chưa phát hiện bệnh DTLCP.


Sau gần 6 tháng bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) bùng phát trên địa bàn tỉnh, đến nay nhiều xã, thị trấn của tỉnh chưa phát hiện bệnh DTLCP.

Các hộ chăn nuôi phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại

Theo số liệu thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ ngày 27/3-10/9/2019, bệnh DTLCP xảy ra tại 5.854 hộ ở 792 thôn thuộc 127 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 9 huyện, thành phố với tổng số lợn ốm, chết bị tiêu hủy 98.864 con (chiếm khoảng 21% tổng đàn), trọng lượng 6.692 tấn.

Nhờ huy động được cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc, nhất là ngành nông nghiệp và các địa phương đã phân công, bố trí cán bộ bám sát cơ sở, hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn; thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt quy trình phòng bệnh, nhất là vệ sinh, khử trùng tiêu độc hàng ngày, áp dụng biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi và thực hiện tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

Vì vậy, đến ngày 11/9/2019, toàn tỉnh có 10 xã, thị trấn: Hoa Sơn, Liễn Sơn, Đình Chu, Vân Trục (Lập Thạch); Đôn Nhân, Phương Khoan, Hải Lựu, Như Thụy, Tân Lập (Sông Lô) và thị trấn Tam Đảo (Tam Đảo) chưa xuất hiện bệnh DTLCP. Ngoài ra,18 xã, phường đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Tuy nhiên, bệnh DTLCP là bệnh rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh; vi rút có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng cao, đường lây truyền rất đa dạng, khó kiểm soát.

Vì vậy, thời gian tới, công tác phòng, chống bệnh DTLCP không được lơ là, chủ quan; cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp theo các văn bản của Trung ương, của tỉnh đã ban hành, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Lâm Hải