Khơi dậy niềm tin hướng thiện cho người lầm lỡ

04:09 | 06/09/2019
|

Những năm gần đây, mặc dù số phạm nhân chấp hành án tại Trại giam Vĩnh Quang, Cục C10, Bộ Công an ngày càng tăng; hơn 50% số phạm nhân liên quan đến ma túy, nhưng với sự cảm thông sâu sắc và tình thương, trách nhiệm cao trong thực thi nhiệm vụ được giao,

Những năm gần đây, mặc dù số phạm nhân chấp hành án tại Trại giam Vĩnh Quang, Cục C10, Bộ Công an ngày càng tăng; hơn 50% số phạm nhân liên quan đến ma túy, nhưng với sự cảm thông sâu sắc và tình thương, trách nhiệm cao trong thực thi nhiệm vụ được giao, các cán bộ quản giáo Trại giam Vĩnh Quang đã cảm hóa, khơi dậy niềm tin hướng thiện cho những người đã một thời lầm lỗi, giúp đỡ và hướng cho họ từng bước xóa đi mặc cảm, quyết tâm cải tạo tốt để sớm được trở về với gia đình, xã hội.

Các phạm nhân Trại giam Vĩnh Quang tích cực lao động, cải tạo tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua đối với Hồ Anh Phong, sinh năm 1978 ở huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nhờ cải tạo tốt, Phong vừa được xét giảm hết án đợt III năm 2019 (giảm 11 tháng, 2 năm trước đó phong đã được giảm 23 tháng) để trở về với người thân và làm lại cuộc đời.

Từ khi biết mình có tên trong danh sách được xét giảm hết thời gian chấp hành hình phạt, ra tù trước thời hạn vào đúng dịp Quốc khánh 2/9, nhiều đêm Phong mất ngủ vì nghĩ đến ngày mình được bước ra khỏi cánh cửa trại giam, được trở về với gia đình và hoạch định kế hoạch làm lại cuộc đời sau những lỗi lầm đã gây ra.

Có trong tay 2 tấm bằng đại học, lại giỏi về công nghệ thông tin, năm 2006, Hồ Anh Phong được Công ty Honda Việt Nam tuyển vào làm việc tại Phòng công nghệ thông tin và được giao làm nhóm trưởng phần mềm sản xuất, phần mềm hành chính (phần mềm điện tử SAP) có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn các thao tác sử dụng phần mềm điện tử của công ty. Vì vậy, Phong biết rõ quy trình, phương thức hoạt động nghiệp vụ đặt hàng, mua, bán vật tư, phụ tùng và thủ tục thanh toán tiền của công ty.

Khi được một số đối tượng làm cùng công ty bàn về cách thức lợi dụng kẽ hở trong lập trình phần mềm điện tử lập khống chứng từ, hóa đơn mua bán dầu nhờn để chiếm đoạt tài sản, Phong đã đồng ý tham gia. Theo đó, từ tháng 9 - 11/2013, 3 đồng phạm khác đã cùng Phong lừa đảo, chiếm đoạt 5.400 thùng dầu nhờn, trị giá hơn 5,6 tỷ đồng của Công ty Honda Việt Nam.

Trong vụ án này, Phong được giao nhiệm vụ sử dụng kỹ thuật tin học chặn không cho hệ thống báo công nợ đến các đại lý khiến phòng thanh toán không có cơ sở đối chiếu công nợ, nhưng Công ty Honda Việt Nam vẫn phải thanh toán đủ số tiền hàng. Hậu quả, Phong phải trả giá bằng hình phạt 7 năm 6 tháng tù giam. Nhưng nhờ cải tạo tốt, Phong đã được xét giảm gần 3 năm chấp hành án phạt.

Trải lòng với chúng tôi, Hồ Anh Phong cho biết: “Khi thụ án tại Trại giam Vĩnh Quang, được sự động viên, tin tưởng của các cán bộ quản giáo, tôi đã xác định phải cải tạo thật tốt, mong tới ngày được Nhà nước khoan hồng.

Sau một lần vấp ngã đã giúp tôi nhận ra đâu là giá trị đích thực của cuộc sống, dù biết sẽ không dễ dàng nhưng chắc chắn khi được trở về, tôi sẽ làm lại cuộc đời từ những kiến thức công nghệ thông tin đã được học. Mong rằng xã hội dang tay đón nhận, cho chúng tôi cơ hội để làm lại cuộc đời”.

Đó cũng là mong muốn của hầu hết các phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Vĩnh Quang, nhất là đối với 85 phạm nhân được giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù trên tổng số 795 phạm nhân được giảm thời gian chấp hành án phạt tù đợt III/2019.

Thiếu tá Đỗ Thành Giang, Phó Giám thị Trại giam Vĩnh Quang cho biết: Tính đến cuối tháng 8/2019, Trại giam Vĩnh Quang quản lý gần 3.900 phạm nhân, trong đó có 263 phạm nhân chấp hành án tù chung thân; 449 phạm nhân chịu mức án từ 15-30 năm; 1.106 phạm nhân chịu mức án từ hơn 7 năm đến 15 năm; 919 phạm nhân chịu mức án từ hơn 3 năm đến 7 năm; 1.146 phạm nhân chịu mức án từ 3 năm trở xuống.

Dù phạm tội gì thì trong họ vẫn còn một phần lương tri, chính vì vậy, mỗi cán bộ giám thị, quản giáo trại giam luôn xác định công việc chúng tôi đang đảm nhận không chỉ đơn thuần là quản lý phạm nhân, mà cần phải khơi dậy niềm tin hướng thiện trong họ, giúp họ cải tạo tốt và có những suy nghĩ tích cực, để có một cuộc sống mới tốt hơn sau khi ra trại”.

Để khơi dậy khát vọng hoàn lương trong mỗi phạm nhân, ngoài việc thực hiện tốt các quy định về xét giảm thời gian chấp hành án phạt tù đối với những phạm nhân cải tạo tốt, những năm qua, Trại giam Vĩnh Quang luôn chú trọng gắn giáo dục đạo đức, lối sống với các hoạt động quản lý phạm nhân trong lao động, học tập, trong sinh hoạt và giao tiếp; đồng thời tổ chức các lớp xóa mù chữ, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân.

Thông qua công tác tổ chức lao động sản xuất, hướng nghiệp và dạy nghề, hầu hết phạm nhân đã nêu cao được ý thức tự giác trong lao động, trân trọng và sử dụng tiết kiệm thời gian, phát huy thành quả lao động, yên tâm học tập, cải tạo, tích cực học hỏi, tiếp thu kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao tay nghề.

Thành quả từ lao động của các phạm nhân đã được trại giam trích cải thiện bữa ăn cho họ; thành lập quỹ hòa nhập cộng đồng để hỗ trợ cho phạm nhân chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng và bổ sung vào quỹ khen thưởng, phúc lợi của đơn vị…

Nhằm huy động sự chung tay của cộng đồng xã hội, các cơ quan ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là của gia đình phạm nhân trong việc động viên, cảm hóa các phạm nhân, hàng năm, Trại giam Vĩnh Quang tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân. Đây là dịp để phạm nhân được gặp gỡ, nói lên những tâm tư, tình cảm với thân nhân, giúp họ có động lực để cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình, xã hội.

Các phong trào văn hóa, văn nghệ được trại giam duy trì giúp nâng cao đời sống tinh thần, tạo bầu không khí vui tươi, lành mạnh cho phạm nhân, làm chuyển biến tích cực về nhận thức, thái độ, hành vi của họ, từ đó giúp họ yên tâm phấn đấu cải tạo, sớm được hưởng chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Bài, ảnh Thúy Hường