Diện mạo công nghiệp Bình Xuyên

02:11 | 21/11/2020
|

Ưu tiên nguồn vốn cho xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, cùng vị trí địa lý thuận lợi, những năm qua, huyện Bình Xuyên luôn dẫn đầu tỉnh về thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Từ việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp, diện mạo địa phương có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên, tạo đà đến năm 2025 huyện trở thành thị xã.

Ưu tiên nguồn vốn cho xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, cùng vị trí địa lý thuận lợi, những năm qua, huyện Bình Xuyên luôn dẫn đầu tỉnh về thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Từ việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp, diện mạo địa phương có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên, tạo đà đến năm 2025 huyện trở thành thị xã.

Dây chuyền công nghệ hiện đại lắp ráp xe máy tại Công ty TNHH Piaggio Việt Nam (KCN Bình Xuyên).Ảnh: Thế Hùng

 

Vượt qua những khó khăn trong những tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, những ngày cuối năm 2020, hoạt động SXKD của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn Bình Xuyên sôi động trở lại.

Nhiều doanh nghiệp gấp rút tuyển dụng lao động để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kịp tiến độ đơn hàng đã ký kết, góp phần hoàn thành cao nhất kế hoạch đã đề ra.

Nhìn lại hành trình phát triển sau 22 năm tái lập, từ một huyện thuần nông, hạ tầng kỹ thuật lạc hậu, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn chỉ đạt hơn 225 tỷ đồng, nhờ vận dụng linh hoạt, sáng tạo các chính sách của tỉnh, chú trọng công tác lập và thực hiện quy hoạch chi tiết các xã, thị trấn; khu đất ở giãn dân, tái định cư; các khu đất chức năng; các khu, cụm công nghiệp, làng nghề; tăng cường công tác đối thoại, tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận, thống nhất cao của nhân dân trong việc dành đất cho phát triển công nghiệp..., Bình Xuyên đã trở thành huyện trọng điểm công nghiệp của tỉnh.

Huyện đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông, tạo sự kết nối hợp lý giữa các vùng kinh tế trong huyện với các khu vực lân cận và chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong làm thủ tục đăng ký đầu tư...

Đến nay, 100% các tuyến đường liên thôn, liên xã, liên huyện được cứng hoá, hệ thống giao thông đảm bảo kết nối hiệu quả giữa các địa phương trong, ngoài tỉnh và kết nối với các tuyến giao thông chính đi các tỉnh, thành phố lân cận.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được triển khai quyết liệt với việc bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư triển khai 8 dự án trọng điểm: KCN Bá Thiện II; KCN Bình Xuyên; KCN Thăng Long Vĩnh Phúc; khu nhà ở công nhân, khu thiết chế Công đoàn tại thị trấn Bá Hiến; đường Tôn Đức Thắng; đường Nguyễn Tất Thành kéo dài; đường vành đai 3...

Hệ thống điện chiếu sáng được quan tâm đầu tư, đảm bảo tại tất cả các trục đường chính các KCN đều lắp đặt hệ thống điện cao áp, phục vụ công nhân đi lại an toàn sau giờ tan ca.

Trên địa bàn huyện hiện có 7 KCN và 2 cụm công nghiệp với diện tích hơn 1.200 ha; trong đó, một số KCN như: Bá Thiện II, Thăng Long Vĩnh Phúc được đầu tư bài bản, đầu tư đồng bộ về hạ tầng cùng cách thức quản lý, vận hành chuyên nghiệp đã và đang làm hài lòng nhiều doanh nghiệp, tạo sức hút hấp dẫn riêng biệt đối với các doanh nghiệp mới đang có nhu cầu đầu tư vào tỉnh.

Tính đến tháng 6/2020, trên địa bàn huyện có gần 1.400 doanh nghiệp đang SXKD, tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp FDI là 3,4 tỷ USD và vốn của doanh nghiệp DDI là 5.400 tỷ đồng.

Các sản phẩm công nghiệp được sản xuất trên địa bàn huyện chủ yếu là: Gạch ốp lát, thép xây dựng, xe máy và phụ tùng xe máy - ôtô, linh kiện điện tử máy tính, điện thoại...

Nhiều doanh nghiệp hoạt động SXKD hiệu quả, không ngừng điều chỉnh tăng vốn, mở rộng quy mô sản xuất, có đóng góp lớn vào sự phát triển KT - XH của huyện như: Công ty TNHH Piaggio Việt Nam, Công ty Sản xuất phanh Nissin, Công ty Cổ phần ống thép Việt Đức, Công ty Cổ phần Prime Group...

Giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng ngày càng tăng (năm 2016 đạt 32.045 tỷ đồng, ước năm 2020 đạt hơn 100.000 tỷ đồng, tăng 3,1 lần).

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp.

Công nghiệp phát triển, các doanh nghiệp hoạt động SXKD ổn định đã góp phần giải quyết việc làm mới cho hàng nghìn lao động.

Không còn là những mảnh đất thuần nông, các địa phương trên địa bàn huyện như: Thị trấn Bá Hiến, các xã: Thiện Kế, Sơn Lôi dần khoác lên mình diện mạo mới, khang trang hơn.

Thu nhập của người dân ổn định và cải thiện đã tạo động lực quan trọng cùng chính quyền các cấp hoàn thiện các tiêu chí, đưa Bình Xuyên là một trong hai huyện đầu tiên của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Giai đoạn 2020-2025, với định hướng phát triển kinh tế theo hướng đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa, trọng tâm là phát triển công nghiệp, đẩy mạnh các dịch vụ, huy động và sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực để phát triển bền vững, giữ vững vị thế là huyện trọng điểm công nghiệp của tỉnh, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đến năm 2025 chiếm tỷ trọng hơn 96%, huyện Bình Xuyên sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông các tuyến đường kết nối các KCN và cụm công nghiệp; ưu tiên các công trình phúc lợi, công cộng, xây dựng hạ tầng các khu đất giãn dân, đất tái định cư, đất đấu giá.

Cùng với đó, tích cực cải thiện môi trường đầu tư, đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp đã được phê duyệt, đưa các KCN: Sơn Lôi, Nam Bình Xuyên đi vào hoạt động...

Lưu Nhung