Kiểm tra, kiểm soát, chống gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu

09:11 | 09/11/2018
|

Trước tốc độ phát triển nhanh chóng của các ngành kinh tế và sự gia tăng của các loại hình vận tải trên địa bàn tỉnh, hệ thống doanh nghiệp phân phối và kinh doanh xăng dầu ngày càng được mở rộng.

Trước tốc độ phát triển nhanh chóng của các ngành kinh tế và sự gia tăng của các loại hình vận tải trên địa bàn tỉnh, hệ thống doanh nghiệp phân phối và kinh doanh xăng dầu ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, cùng với đó, công tác kiểm tra, kiểm soát, chống gian lận trong lĩnh vực này cũng trở nên khó khăn hơn.

Đến nay, toàn bộ các cột đo xăng dầu trên địa bàn tỉnh đều được dán tem niêm phong. Ảnh: Kim Ly

Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, hệ thống mạng lưới cửa hàng kinh doanh xăng dầu phát triển nhanh chóng và được phân bố rộng khắp tại hầu hết các địa phương trong tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 134 cơ sở kinh doanh xăng dầu, với 512 cột bơm, trong đó, có 3 thương nhân phân phối xăng dầu, 1 chi nhánh xăng dầu. Trung bình mỗi huyện, thành phố có 17 cửa hàng xăng dầu và mỗi xã/phường/thị trấn có 1 cửa hàng xăng dầu.

Nhìn chung, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu do các doanh nghiệp đầu tư theo tiêu chuẩn quy định và hoạt động có hiệu quả; các đơn vị kinh doanh xăng dầu cơ bản chấp hành yêu cầu về tiêu chuẩn cửa hàng, kho hàng, bảo quản hàng hóa, đảm bảo công tác phòng cháy,chữa cháy, các điều kiện, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa trong hoạt động kinh doanh.Theo đó, thị trường kinh doanh xăng dầu trong tỉnh ngày một phát triển và mở rộng, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, là mặt hàng đem lại lợi nhuận cao nên công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này ngày càng trở nên khó khăn, bởi thực trạng gian lận về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu rất phức tạp. Các đối tượng thường sử dụng công nghệ hiện đại, thủ thuật hết sức tinh vi để lừa dối người tiêu dùng cũng như "qua mặt" các lực lượng chức năng. Trước thực tế đó, để minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, ngăn chặn tình trạng buôn bán xăng dầu lậu, không rõ nguồn gốc trên thị trường, chống thất thu thuế cho Nhà nước, ngày 25/8/2015, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư số 15 về quản lý đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu và quy định từ ngày 1/7/2018, cột đo xăng dầu phải gắn thiết bị in chứng từ bán hàng để in và cung cấp chứng từ cho khách hàng.

Nhằm giúp các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt thông tư trên, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở KH&CN) đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc chuyển đổi để bán xăng sinh học E5 và thực hiện gắn thiết bị in chứng từ bán hàng tại cột đo xăng dầu.

Công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu được tăng cường. Từ tháng 6/2017 đến nay, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra đối với 64 cơ sở kinh doanh xăng dầu, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 18 cơ sở, phạt gần 233 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm như: Bán xăng dầu qua các trụ bơm xăng dầu tự động hoặc cột bơm tự động mà không được cấp có thẩm quyền cấp phép;không niêm yết giá bán xăng dầu theo quy định; sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định cột bơm xăng dầu hết thời hạn kiểm định...

Qua kiểm tra tại một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, Cục Thuế tỉnh đã phát hiện một số sai phạm và tiến hành truy thu thuế với số tiền hơn 470 triệu đồng. Đặc biệt, thực hiện Đề án “Chống thất thu thuế hoạt động kinh doanh xăng dầu bằng biện pháp niêm phong đồng hồ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu”, từ ngày 1/6/2017, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thực hiện dán tem trên các phương tiện đo xăng dầu tại các cơ sở kinh doanh. Đến nay, toàn bộ các cột đo xăng dầu được dán tem niêm phong với số lượng gần 1.400 tem, góp phần đảm bảo công bằng trong kinh doanhxăng dầu đối với doanh nghiệp Nhà nước cũng như tư nhân và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cùng với việc tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát, để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh, công tác thông tin tuyên truyền về các quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh được các lực lượng chức năng quan tâm đẩy mạnh, hay ký cam kết không buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng với các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu...

Hồng Nhật