Coi trọng công tác quản lý hoạt động khuyến mại

08:11 | 09/11/2018
|

Nghị định 81/2018/NĐ-CP, ngày 22/5/2018 của Chính phủ (NĐ81) về hoạt động xúc tiến thương mại quy định mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại lên đến 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ. 

Nghị định 81/2018/NĐ-CP, ngày 22/5/2018 của Chính phủ (NĐ81) về hoạt động xúc tiến thương mại quy định mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại lên đến 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ. Đây được xem là quy định khá thông thoáng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Siêu thị BigC Vĩnh Phúc là một trong những đơn vị thực hiện tốt các chương trình khuyến mãi theo quy định, đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh. Ảnh: Chu Kiều

Trước đây, hoạt động quản lý khuyến mại được thực hiện theo Nghị định số 37/2006/NĐ-CP, ngày 4/4/2006 của Chính phủ quy định hạn mức và mức giảm giá tối đa cho hàng hóa, dịch vụ chỉ là 50% giá trị hàng hóa, dịch vụ khuyến mại.

Tuy nhiên, để tạo sự chủ động cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, NĐ81 có nhiều quy định được đánh giá là thông thoáng hơn. Chẳng hạn như: Khoản 4, Điều 6 quy định: Trong các trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) thì áp dụng hạn mức tối đa về giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là 100%. Hạn mức tối đa về giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại 100% cũng được áp dụng đối với các hoạt động khuyến mại trong khuôn khổ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Bên cạnh mức giảm giá được điều chỉnh lên đến 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ, thì tổng thời gian thực hiện khuyến mại giảm giá với một nhãn hàng, dịch vụ trong một năm cũng được điều chỉnh tăng thêm tối đa 30 ngày; các hàng hóa, dịch vụ quy định tại các Điều 8, 9, 10, 11, 12, 14, cũng không phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo thực hiện khuyến mại đến cơ quan quản lý Nhà nước tại địa bàn thực hiện khuyến mại, nếu có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng.

Anh Nguyễn Trần Công, chủ cơ sở kinh doanh quần áo trên phố Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Yên) chia sẻ: Trước đây, nếu muốn tổ chức các chương trình khuyến mại, dù chương trình lớn hay nhỏ, cơ sở đều phải qua khâu thực hiện các thủ tục hành chính tại Sở Công thương và cũng chỉ khuyến mại kịch trần được 50% giá trị hàng hóa.

Giờ theo quy định mới, với các chương trình khuyến mại dưới 100 triệu đồng, các cơ sở kinh doanh như chúng tôi không phải thực hiện các thủ tục hành chính nữa, rất thuận tiện. Bên cạnh đó, việc cho phép giảm giá tới 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có thể thực hiện các chương trình khuyến mãi để thúc đẩy tiêu dùng và tri ân khách hàng được tốt hơn; xả kho hàng để thu hồi vốn tái đầu tư sản xuất, kinh doanh, nhất là với các mặt hàng mang tính thời vụ như quần áo, giày dép…

Chị Dương Thị Vĩnh Hà, Phó Phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương cho biết: Trên địa bàn tỉnh thời gian qua, các chương trình khuyến mại diễn ra khá sôi động, bao gồm các chương trình khuyến mại của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nội tỉnh và các chương trình khuyến mại theo chuỗi hệ thống của các doanh nghiệp có mở đại lý kinh doanh tại tỉnh. 6 tháng đầu năm 2018, khi hoạt động quảng cáo vẫn được thực hiện theo Nghị định 37, Sở Công thương đã tiếp nhận và giải quyết hơn 500 lượt thủ tục hành chính và thông báo thực hiện khuyến mại. Trong đó, chương trình khuyến mại có giá trị giải thưởng dưới 100 triệu đồng là 300 chương trình; còn lại là các chương trình có giá trị giải thưởng từ 100 triệu đồng trở lên. Về cơ bản, hoạt động khuyến mại đều được thực hiện theo đúng các quy định.

Với các quy định mới của NĐ81, doanh nghiệp sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng đều được hưởng lợi từ việc mở rộng khuyến mãi. Tuy nhiên, do giao quyền chủ động khá nhiều cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong hoạt động khuyến mại và có thể khuyến mãi đến 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ nên rất dễ xảy ra trường hợp bán dưới giá vốn, gây ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan quản lý, nhất là công tác hậu kiểm.

Để hoạt động khuyến mại trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo đúng các quy định tại NĐ81, Sở Công thương chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động khuyến mại, cũng như những nội dung cơ bản của NĐ81 tới đông đảo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, các địa phương thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về hoạt động khuyến mại, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Với các vụ việc nghiêm trọng, sẽ chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Khánh