Phái sinh: Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy tín hiệu tăng khá rõ

02:11 | 08/11/2018
|

Thị trường cơ sở tiếp tục giằng co, nhưng hồi lại vào cuối phiên chiều. Đây cũng là diễn biến tương tự của các hợp đồng tương lai trên phái sinh. Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy tín hiệu tăng tiếp khá rõ nên có thể tạo quán tính tăng cho chỉ số, song cần sự gia tăng của khối lượng.


Thị trường cơ sở tiếp tục giằng co, nhưng hồi lại vào cuối phiên chiều. Đây cũng là diễn biến tương tự của các hợp đồng tương lai trên phái sinh. Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy tín hiệu tăng tiếp khá rõ nên có thể tạo quán tính tăng cho chỉ số, song cần sự gia tăng của khối lượng.

Thị trường cơ sở ngày 7/11 tiếp tục một phiên giằng co và đóng cửa gần tham chiếu. Riêng chỉ có VN-Index đóng cửa trong sắc xanh tại 922,16 điểm (+0,01%) trong khi các chỉ số còn lại đều giảm nhẹ. VN30-Index giảm 0,04% còn 899,25 điểm, HNX-Index giảm 0,34% và HNX30-Index giảm 0,33%.

Thị trường đa phần vẫn phân hóa và thiếu dòng cổ phiếu dẫn dắt. Ở nhóm VN30 có 17 cổ phiếu giảm điểm trong khi chỉ 8 mã tăng điểm nhưng có mức tăng khá như STB, SBT, VNM nên chỉ số vẫn cân bằng.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai (HĐTL) cũng giảm điểm trong phiên chiều nhưng hồi phục cuối phiên và đóng cửa gần tham chiếu.

Báo cáo phái sinh của SSI Retail Research cho biết, các HĐ đều giảm điểm trong phiên, chỉ riêng HĐ F1811 tăng nhẹ 0,8 điểm.

Khối lượng giao dịch đạt 163.821 HĐ, giảm so với phiên kế trước nhưng ở mức khá cao. Khối lượng mở giảm về còn 16.557 HĐ.

Mặc dù tăng điểm vượt nhẹ mốc 903 điểm trong phiên, nhưng áp lực bán tăng lên vào phiên chiều khiến chỉ số đóng cửa giảm nhẹ. Trong biểu đồ kỹ thuật, cây nến ngày cho thấy sự giằng co của cung cầu quanh mốc tâm lý 900 điểm. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 45,5 triệu đơn vị, tăng so với phiên giao dịch trước, nhưng vẫn thấp so với khối lượng giao dịch trung bình 20 phiên. Chỉ số sức mạnh RSI có dấu hiệu giảm nhẹ nhưng vẫn ở xu hướng tăng, đồng thời VN30 tiếp tục vận động tích cực trên đường trung bình động 10 ngày.

SSI Retail Research cho rằng, nến rút chân vào cuối phiên có thể tạo quán tính tăng điểm vào nửa đầu phiên kế tiếp, tuy vậy khối lượng giao dịch cần được cải thiện mạnh hơn để hỗ trợ tiếp cho đà tăng của chỉ số. Mức đảo chiều trong phiên giữ nguyên ở mốc 894 điểm cho phiên giao dịch tiếp theo.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) cũng cho biết, chỉ số cơ sở VN30 trở nên rung lắc hơn cùng độ biến động tăng trong buổi chiều cho đến khi kết thúc phiên. Khối lượng giao dịch tăng cùng lực kéo đỡ trong phiên chiều khiến chỉ số VN30 trở nên tích cực hơn dù nến ngày vẫn đỏ. Các chỉ báo kỹ thuật mang chiều hướng tích cực, tín hiệu tăng tiếp vào phiên ngày 8/11 khá rõ ràng. Đà tăng này có thể bị chững lại khi chạm vùng điểm 904,8 – 905,5 điểm. Với ngưỡng thời gian dài hơn, chỉ số VN30 còn tiếp tục rung lắc với độ biến động nằm ở mức trung bình trong khoảng 1 tuần giao dịch tiếp theo.

Trên thị trường phái sinh, các chỉ báo không được rõ ràng như chỉ số cơ sở nhưng tín hiệu tăng vẫn còn xuất hiện trên hầu hết các khung thời gian. Do đó, dự báo HĐTL 1811 có thể tiếp tục dư âm tăng điểm vào phiên giao dịch sáng ngày 8/11 cùng ngưỡng cản tâm lý vùng 898,1 – 902,2 điểm./.

(Theo Dantri.com.vn)