Yên Thạch phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ

08:11 | 08/11/2018
|

Sau hơn 3 năm về đích NTM, các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội của xã Yên Thạch (Sông Lô) được cải thiện rõ rệt. Cơ sở hạ tầng trong xã được đầu tư đồng bộ, tạo điều kiện cho người dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Đời sống của người dân từng bước được nâng cao.


Sau hơn 3 năm về đích NTM, các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội của xã Yên Thạch (Sông Lô) được cải thiện rõ rệt. Cơ sở hạ tầng trong xã được đầu tư đồng bộ, tạo điều kiện cho người dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Đời sống của người dân từng bước được nâng cao.

Cửa hàng tạp hóa của gia đình anh Trần Trường Sơn, tại thôn Minh Tân, xã Yên Thạch (Sông Lô) cho thu nhập 120 triệu đồng/năm. Ảnh: Nguyễn Lượng

Năm 2017, tổng thu ngân sách của xã Yên Thạch vượt trên 41% so với kế hoạch, thu trên địa bàn vượt 60% so với dự toán, mức tăng trưởng kinh tế đạt 11,6%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 31 triệu đồng/người/năm. Trong 9 tháng năm 2018, các chỉ số về thu ngân sách và phát triển kinh tế của xã tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Ông Nguyễn Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thạch cho biết: Là xã miền núi, UBND xã chủ trương tạo điều kiện cho người dân áp dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên cơ sở vị trí thuận lợi gần sông, địa giới tiếp giáp với nhiều tỉnh lộ, nối liền với tỉnh bạn và các địa phương lân cận. Năm 2015, xã về đích NTM với nhiều hạng mục được nâng cấp, đặc biệt là hệ thống giao thông, đây được coi là tiền đề quan trọng tạo động lực cho người dân phát triển kinh tế.

Để hoàn thành mục tiêu phát triển ngành tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ có mức tăng trưởng 5% mỗi năm, UBND xã tập trung mọi nguồn lực đầu tư hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, đáp ứng nhu cầu giao thương ngày càng tăng của người dân. Tuyên truyền, khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân phát triển nghề truyền thống, đầu tư, kinh doanh dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường.

Trên địa bàn xã có 70 hộ dân kinh doanh trong lĩnh vực vận tải đường sông, tạo việc làm ổn định cho khoảng 200 lao động địa phương với thu nhập khoảng 10 triệu đồng/người/tháng; gần 100 hộ làm nghề mây, tre đan, tạo việc làm cho hàng trăm lao động với thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng; 80 hộ làm đại lý kinh doanh, phân phối các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân bản địa và các địa phương lân cận, thu nhập trung bình của mỗi hộ này vào khoảng 100 triệu đồng/năm.

Chúng tôi đến tham quan xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Sản xuất và Kinh doanh VLXD Tiến Đại Phát, ở thôn Minh Tân. Công ty chuyên sản xuất các loại gạch lát, gạch chỉ, gạch xây, hiện đang tạo việc làm ổn định cho 20 lao động địa phương với mức lương trung bình 6 triệu đồng/người/tháng.

Anh Trần Trường Sơn, Giám đốc công ty chia sẻ: “Nhận thấy điều kiện tự nhiên của xã khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, đã từ lâu, tôi có ý định phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp, dịch vụ. Năm 2016, tôi quyết định đầu tư xưởng sản xuất gạch với diện tích 3.000m2, trang bị dây chuyền sản xuất tự động theo công nghệ hiện đại, một ngày có thể sản xuất ra 30.000 viên gạch. Tổng kinh phí đầu tư cho tất cả hệ thống ngót 10 tỷ đồng.

Cũng chính vì lý do tổng số vốn đầu tư quá lớn mà mãi 2 năm trở lại đây tôi mới thành lập được công ty. Ban đầu cũng rất lo lắng vì phải vay mượn nhiều, tuy nhiên, sau thời gian dài tìm hiểu thị trường, thậm chí có những thời điểm tôi chấp nhận làm thuê tại một số xưởng sản xuất gạch có tiếng ở các tỉnh lân cận để học hỏi kinh nghiệm, giúp tôi quyết tâm làm giàu tại quê hương. Hiện nay, công ty của tôi cho doanh thu mỗi năm hơn 3 tỷ đồng, nếu thị trường không có gì thay đổi, 1 - 2 năm nữa tôi sẽ thu lại được vốn ban đầu”.

Ngoài điều hành công ty sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, tận dụng lợi thế có nhà gần trục đường liên huyện, anh Sơn mở thêm một cửa hàng tạp hóa. Cửa hàng được anh giao cho người thân trong gia đình quản lý, cho thu lãi khoảng 120 triệu đồng/năm.

Theo thống kê, đến nay, tỉ lệ lao động trong các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ của xã Yên Thạch chiếm gần 60% tổng số lao động trên địa bàn.

Để ngành tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển, thời gian tới, UBND xã tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích người dân đa dạng hóa các loại hình tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Hoàng Sơn