Cơ hội tìm kiếm đối tác, xúc tiến đầu tư cho doanh nghiệp

08:11 | 08/11/2018
|

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, bên cạnh những chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, các cấp bộ, ngành và địa phương còn thường xuyên tổ chức các hội chợ triển lãm và trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu. 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, bên cạnh những chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, các cấp bộ, ngành và địa phương còn thường xuyên tổ chức các hội chợ triển lãm và trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu. Sân chơi này không những giúp doanh nghiệp có điều kiện giao lưu, học hỏi mà còn mang đến nhiều cơ hội tìm kiếm đối tác, xúc tiến đầu tư, nhất là ở những hội chợ lớn mang tầm quốc gia, quốc tế.

Năm 2018, Công ty TNHH Ong Tam Đảo đã đầu tư hàng chục tỷ đồng mua sắm trang thiết bị, máy móc nâng cao chất lượng sản phẩm và bước đầu đã xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Singapore Ảnh: Thu Thủy

Năm 2018, Công ty TNHH Ong Tam Đảo không những ra mắt nhiều sản phẩm mới mà còn tìm kiếm được đối tác tiềm năng ở thị trường Singapore. Thành quả trên có được chủ yếu do doanh nghiệp tích cực tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm ở các hội chợ lớn mang tầm quốc gia, quốc tế.

Bà Lê Thị Nga, Giám đốc Công ty TNHH Ong Tam Đảo cho biết: Thông qua những chuyến tham quan nước ngoài, được gặp gỡ với nhiều doanh nghiệp, đối tác tại các hội chợ thương mại lớn giúp Công ty TNHH Ong Tam Đảo có nhiều ý tưởng mới và mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng mua sắm trang thiết bị, máy móc phục vụ nghiên cứu, sản xuất. Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất giúp doanh nghiệp có điều kiện nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Ngoài các sản phẩm truyền thống như: Mật ong đóng chai, phấn hoa, sữa ong chúa, rượu mật ong, năm 2018, Công ty TNHH Ong Tam Đảo đã ra mắt nhiều sản phẩm mới như: Mật ong hoa quả (kết hợp với chanh leo, táo, dứa); mứt nhuyễn; mật ong bánh tổ; Tacumin (mật ong kết hợp sữa ong chúa, tinh chất nghệ). Có thể nói, với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, các sản phẩm của Công ty TNHH Ong Tam Đảo khá tự tin khi ra mắt thị trường vì chưa có đối thủ cạnh tranh, góp phần nâng cao doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp; một số sản phẩm còn phục vụ đắc lực trong công tác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bà Lê Thị Nga cho biết thêm: Nhờ tham gia một số hội chợ thương mại quốc tế, năm 2018, Công ty TNHH Ong Tam Đảo xuất khẩu được 1 đơn hàng sang Singapore với sản lượng 10 tấn mật ong bánh tổ và phấn hoa. Hiện nay, doanh nghiệp đang cân nhắc, xem xét việc hợp tác với một số doanh nghiệp của Nhật Bản về cung ứng sản phẩm và ấp ủ dự án sản xuất mỹ phẩm từ mật ong thiên nhiên.

Không riêng Công ty TNHH Ong Tam Đảo, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều nhận thấy cơ hội tìm kiếm đối tác và xúc tiến đầu tư thông qua việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm nên rất tích cực tham gia các hội chợ thương mại lớn, điển hình như Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại và Dịch vụ T&T, xã Đồng Thịnh (Sông Lô). Tháng 8/2018, tại hội chợ công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc, các sản phẩm bàn ghế nhựa giả mây của công ty được trưng bày, giới thiệu. Thông qua hội chợ, khách hàng biết đến sản phẩm nhiều hơn. Mặc dù được làm thủ công, song chất lượng các loại bàn ghế cafe, bàn ghế nhựa giả mây, ghế mây cafe, sofa cafe, sofa phòng khách… của Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại và Dịch vụ T&T lạicó chất lượng cao, giá cả hợp lý nên được nhiều nhà hàng, khách sạn, khu resort nghỉ dưỡng và gia đình ưa chuộng, nhờ đó hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Để đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh, hàng năm, Sở Công thương tổ chức, giới thiệu và phối hợp với các doanh nghiệp đăng ký tham gia các hội chợ triển lãm ở trong và ngoài tỉnh. Tại đây, các doanh nghiệp không những có điều kiện giới thiệu sản phẩm tiêu biểu mà còn có cơ hội kết nối đầu tư và xuất khẩu. Riêng năm 2018, với sự giúp đỡ, phối hợp của Sở Công thương, nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn của tỉnh có điều kiện tham gia gần 10 hội chợ triển lãm quy mô lớn.

Điển hình như Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh được tổ chức vào tháng 4/2018. Ngoài 42 tỉnh, thành phố còn có 5 quốc gia tham dự là: Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia, Nhật, Nga. Tại hội chợ OCOP, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh gồm: Nấm Linh chi, đông trùng hạ thảo, mộc nhĩ, nấm hương, cá thính... có điều kiện khẳng định thương hiệu và chất lượng. Hay tại Hội nghị kết nối cung cầu Phú Yên (được tổ chức vào tháng 7/2018 ở thành phố Tuy Hòa), rượu đông trùng hạ thảo; đông trùng hạ thảo ký chủ khô, ký chủ nhộng tươi, sinh khối khô được đông đảo khách hàng tham quan, mua sắm và đánh giá cao về chất lượng. Tại hội nghị này, đại diện các doanh nghiệp đã ký kết 37 biên bản ghi nhớ hợp tác cung ứng và tiêu thụ sản phẩm...

Ngoài hội chợ trong nước, Sở Công thương còn tích cực giới thiệu, thông tin về các hội chợ thương mại, triển lãm quốc tế thông qua trang Web để doanh nghiệp chủ động theo dõi; nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ về điều kiện, thủ tục để các doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tham gia.

Hà Trần