Đam mê, dấn thân thực hiện hoài bão

08:11 | 08/11/2018
|

Tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải, chuyên ngành cơ khí, nhưng anh Mạc Tuấn Hải lại lựa chọn con đường lập nghiệp từ nghề chăn nuôi tại xã Bàn Giản (Lập Thạch). 

Tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải, chuyên ngành cơ khí, nhưng anh Mạc Tuấn Hải lại lựa chọn con đường lập nghiệp từ nghề chăn nuôi tại xã Bàn Giản (Lập Thạch). Trải qua nhiều khó khăn và thất bại lúc khởi nghiệp, chàng thanh niên quê thủ đô Hà Nội đang thành công với mô hình trang trại Sơn Trại Sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trang trại sản xuất sạch theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Mạc Tuấn Hải mỗi năm cho thu lãi 400- 500 triệu đồng

Mở đầu câu chuyện khởi nghiệp, anh Mạc Tuấn Hải chia sẻ: "Khởi nghiệp từ nông nghiệp nói chung, nghề chăn nuôi nói riêng không hề dễ, luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu không dám làm, không dấn thân, sợ thất bại thì tuyệt nhiên không thể thành công. Dù khó khăn đến đâu, cũng phải vượt qua, để chứng minh rằng con đường lựa chọn khởi nghiệp hoàn toàn đúng".

Anh Hải cho biết, niềm đam mê với nghề chăn nuôi của anh bắt đầu từ khi làm việc cho một công ty của Singapore chuyên về nghiên cứu thị trường nhằm tư vấn, định hướng kinh doanh cho các doanh nghiệp. Trong dịp đi nghiên cứu thị trường tại thị xã Sơn Tây (thành phố Hà Nội), anh được giao nhiệm vụ khảo sát về mức thu nhập của người nông dân để sản xuất xe máy.

Anh có dịp gặp gỡ với nhiều chủ trang trại chỉ mới học hết lớp 4 đã trở thành tỷ phú và thầm cảm phục về ý chí, nghị lực, quyết tâm của họ. Anh nghĩ, mình là người được ăn học sao không làm được như họ? Câu hỏi đó luôn thường trực trong anh và rồi anh quyết tâm dành nhiều thời gian lên mạng, tìm hiểu thực tế về các phương thức chăn nuôi tại các trang trại để tìm hướng đi cho riêng mình.

Tuy nhiên, khi trình bày ý tưởng làm giàu từ kinh tế trang trại thì anh nhận được sự phản đối kịch liệt của gia đình với lý do bố đã mất, nhà chỉ có một mình anh là con trai, tự nhiên lại bỏ phố đi làm trang trại; chi phí đầu tư tốn kém, mạo hiểm, trong khi kỹ thuật chưa có, cơ hội thành công thấp. Kiên trì vận động, thuyết phục gia đình, phải mất đúng 1 năm ròng, vào đúng ngày 30 Tết năm 2008, mẹ anh mới đồng ý nhưng giao “nhiệm vụ”, đã xác định làm phải thành công, điều này đã tiếp thêm động lực cho anh Hải quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình.

Qua tìm hiểu thực tế, anh Hải nhận thấy, Vĩnh Phúc có nhiều chính sách thu hút đầu tư nông nghiệp và có tiềm năng để phát triển kinh tế trang trại, nhất là vùng đất đồi Lập Thạch. Đây là điều kiện tiên quyết để đáp ứng việc chăn nuôi theo hướng tự nhiên. Nắm bắt cơ hội này, anh mạnh dạn thuê 5.000m2 đất ở thôn Thụ Thạch, xã Bàn Giản (Lập Thạch) để thực hiện ước mơ của mình.

Khó có thể nói hết những khó khăn ban đầu khi khởi nghiệp, anh Hải cho biết: Thời điểm đó, chạy vạy khắp nơi vay tiền nhưng không ai cho vay, bởi họ nghĩ đầu tư vào chăn nuôi ở vùng đất đồi khô cằn, sỏi đá quá mạo hiểm, khó có thể thành công, mẹ anh đã phải thế chấp sổ đỏ tại Ngân hàng vay 200 triệu đồng để anh đầu tư trang trại và mua 7 con lợn rừng giống Bắc Giang về nuôi. Do nóng vội làm theo phong trào, lại chưa có kinh nghiệm, sau một thời gian, lợn ốm chết quá nửa, con trưởng thành được khi sinh sản thì lại mắc bệnh, chết cả mẹ và con, trong khi chi phí chăn nuôi hàng ngày phải bỏ ra không hề nhỏ.

Vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm, sau gần 2 năm, trang trại của anh đã có 80 con lợn rừng. Khi chăn nuôi bắt đầu có lãi, thì thị trường thịt lợn rừng bão hòa; các hệ thống đại lý phân phối tiêu thụ rất ít. Anh Hải chuyển đổi sang nuôi gà Dabaco Bắc Ninh và làm đại lý giống. Trong quá trình làm đại lý giống, anh nhận thấy thị trường Hà Nội nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn rất lớn vàquyết định đầu tư 700 triệu đồng nuôi 7.000 con gà. Tuy nhiên, sản phẩm xuất ra không phù hợp với thị trường, gà sạch trang trại của anh Hải có cân nặng từ 1,6 -1,8kg, trong khi đó, thị trường ở Hà Nội lại chuộng gà mía Ba Vì với cân nặng chỉ từ 1 - 1,2kg. Cuối cùng, anh phải xuất toàn bộ gà cho thương lái và lỗ gần 1 tỷ đồng.

Khó khăn chồng chất khó khăn, tưởng thất bại lần này sẽ làm anh chùn bước, song không chấp nhận bỏ cuộc, anh Hải cho rằng, khó khăn nhất của người chăn nuôi là đầu ra của sản phẩm, nếu như bán qua thương lái thì sẽ chẳng lời lãi được bao nhiêu, thậm chí nhiều khi bị ép giá còn lỗ đồng thời Hải nhận thấy, thị trường Hà Nội lượng tiêu thụ sản phẩm gà không ổn định, lại thay đổi theo mùa, các cửa hàng có lúc nhu cầu tiêu thụ quá cao trang trại của Hải chưa đáp ứng được, có lúc nhu cầu giảm sút dẫn đến trang trại thừa gà. Năm 2013, Hải quyết định liên kết với người dân sản xuất gà sạch, lợn sạch với mô hình trang trại vệ tinh xung quanh trang trại trung tâm sản xuất sạch với tên gọi Sơn Trại Sạch.

Theo anh Hải, để tạo sự khác biệt với các trang trại khác trong vùng, anh lựa chọn giống gà ta vùng Dầu Sơn (tỉnh Khánh Hòa) và chăn nuôi theo công nghệ EM (hệ vi sinh vật hữu ích) của Nhật Bản lên men để phối trộn thức ăn chăn nuôi hàng ngày từ nguồn tự nhiên như: Ngô, thóc, cám gạo, đỗ tương… và phòng chữa bệnh cho đàn vật nuôi bằng thuốc sinh học chế từ tỏi, ớt và anh lập ra những trang trại vệ tinh xung quanh, anh cung cấp giống và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân, những trang trại này nuôi thời gian hơn 4 tháng, rồi xuất bán cho anh và anh nuôi tiếp đàn gà bằng thức ăn phối trộn cho đến khi con gà đạt thời gian hơn 6 tháng thì xuất bán.

Đối với lợn sạch, trước khi xuất chuồng khoảng 1,5 - 2 tháng, lợn sẽ được cho ăn bằng cám gạo tươi, ngô ủ men theo công nghệ của Nhật. Chuồng lợn được bố trí thông thoáng giúp cho lợn được phơi nắng hàng ngày, tổng hợp được nhiều Vitamin D nên xương chắc khỏe. Do vậy, thịt lợn đảm bảo chất lượng thơm ngon hơn hẳn so với loại lợn nuôi công nghiệp.

Hiện nay, Sơn Trại Sạch của anh Mạc Tuấn Hải đang phân phối các sản phẩm đến 22 cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngoài ra khách hàng có thể đặt mua hàng qua Hotline, Facebook và ngay trên website của Sơn Trại Sạch. Trung bình mỗi năm, Sơn Trại Sạch cung cấp gần 50 tấn thịt gà sạch và 100 tấn thịt lợn sạch ra thị trường; cung cấp 800 con gà/tháng cho các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh ở Hà Nội.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh Mạc Tuấn Hải cho biết: Sơn Trại Sạch đang đầu tư xây dựng trại sản xuất giống lợn thịt theo hướng trang trại xanh đầu tiên ở miền Bắc với 50% diện tích trồng cây xanh, 20 con lợn/100m2, tạo không gian thoáng mát cho lợn phát triển tự nhiên. Dự kiến, cuối năm 2018, trang trại hoàn thành với quy mô nuôi 500 con lợn. Hy vọng, đây là mô hình sẽ được nhân rộng để phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh.

Bài, ảnh: Mai Liên