Đẩy nhanh tiến độ thi công đường liên tỉnh đoạn qua thị trấn Lập Thạch

10:11 | 06/11/2020
|

Chậm đưa vào khai thác sử dụng 2 năm so với kế hoạch ban đầu, ảnh hưởng đến đi lại, đời sống của người dân, sau nhiều lần kiến nghị của cử tri thị trấn Lập Thạch, ngày 22/10/2020, UBND tỉnh đã ra quyết định số 2631/QĐ – UBND, điều chỉnh thời gian thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo mở rộng Đường nội thị thị trấn Lập Thạch đoạn ĐT.306 từ Km19+200 – Km20+553, chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu phải hoàn thành trong năm nay.

Chậm đưa vào khai thác sử dụng 2 năm so với kế hoạch ban đầu, ảnh hưởng đến đi lại, đời sống của người dân, sau nhiều lần kiến nghị của cử tri thị trấn Lập Thạch, ngày 22/10/2020, UBND tỉnh đã ra quyết định số 2631/QĐ – UBND, điều chỉnh thời gian thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo mở rộng Đường nội thị thị trấn Lập Thạch đoạn ĐT.306 từ Km19+200 – Km20+553, chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu phải hoàn thành trong năm nay.

Dự án Nâng cấp, cải tạo mở rộng Đường nội thị thị trấn Lập Thạch đoạn ĐT.306 từ Km19+200 – Km20+553 đang được nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Tuyến ĐT.306 đoạn từ Km19+200 - Km20+553 nằm ở phía Tây thị trấn Lập Thạch, là tuyến giao thông huyết mạch giữa thị trấn Lập Thạch, huyện Sông Lô và TP. Việt Trì (Phú Thọ).

Trước năm 2018, vào các khung giờ 6h30, 16h45 và 20h45, con đường luôn tấp nập người, xe qua lại, ngoài người dân trong khu vực, còn có hàng nghìn công nhân của Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch và hàng trăm học sinh từ 3 trường gần đó là: Trường THPT Ngô Gia Tự, Trường tiểu học thị trấn Lập Thạch và Trường mầm non thị trấn Lập Thạch.

Năm 2017, do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, tuyến đường này được UBND tỉnh phê duyệt, triển khai Dự án: Nâng cấp, cải tạo mở rộng đường nội thị thị trấn Lập Thạch đoạn ĐT.306 từ Km19+200 – Km20+553, giao UBND huyện Lập Thạch làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 25,1 tỷ đồng, dự kiến trong năm 2018 sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, dự án bắt đầu triển khai từ tháng 9/2017 đến tháng 9/2018 thì bất ngờ dừng lại, khiến con đường thi công dang dở, xuống cấp, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân, ảnh hưởng đến giao thương hàng hóa, phát triển thương mại dịch vụ của thị trấn.

Do đường khó đi, phần lớn người tham gia giao thông phải đi đường vòng, ngoài ra, hơn 100 hộ dân thuộc 2 TDP Tân Phú và Long Cương hàng ngày phải hứng chịu khói bụi, bùn đất bắn vào nhà khi các phương tiện giao thông đi qua.

Nhiều nhà hàng dọc tuyến đường trước kia đông khách, phải nghỉ hoặc hoạt động cầm chừng. Đây cũng là ý kiến cử tri thường xuyên nhắc lại suốt 2 năm qua trong các cuộc họp chi bộ, song, chưa có hướng giải quyết cụ thể.

Lắng nghe ý kiến của người dân, đặc biệt trước kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, ngày 22/10/2020, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 2631/QĐ – UBND điều chỉnh thời gian thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo mở rộng Đường nội thị thị trấn Lập Thạch đoạn ĐT.306 từ Km19+200 – Km20+553, chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu phải hoàn thành trong năm nay.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Tuấn Anh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng, GPMB và Phát triển quỹ đất huyện Lập Thạch cho biết:

“Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị thi công đang dốc toàn lực để triển khai các phần việc còn lại của dự án. Trước đó, dự án đã hoàn thành được 40% khối lượng công việc, song do trong quá trình thực hiện, dự án phải điều chỉnh, bổ sung thiết kế cho phù hợp với thực tế hiện trường; một số đoạn, tuyến còn vướng mặt bằng nên chủ đầu tư và các bên liên quan đã làm biên bản tạm dừng thi công.

Hiện nay, mọi vướng mắc đã được giải quyết, bên cạnh việc huy động máy móc, nhân lực, ban quản lý chỉ đạo đơn vị thi công thực hiện dự án kiểu cuốn chiếu, làm đến đâu, xong đến đấy, hạn chế ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, ban cũng đề nghị Trung tâm tư vấn và giám sát xây dựng công trình giao thông tỉnh cử cán bộ chuyên môn thường trực tại điểm thi công nhằm đôn đốc, giám sát chặt chẽ quá trình thi công”.

Vui mừng trước việc tuyến đường được tiếp tục thi công sau 2 năm "đắp chiếu", ông Nguyễn Văn Minh, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lập Thạch cho biết: “Việc thi công dang dở tuyến ĐT.306 đoạn từ Km19+200 – Km20+553 bị ngưng trệ, khiến tuyến đường bị xuống cấp nhiều hạng mục, gây lãng phí, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, phát triển kinh tế của địa phương.

Những kiến nghị của người dân trong suốt 2 năm qua, tôi hiểu rất rõ vì gia đình tôi cũng là một trong những hộ dân sống trong khu vực thường xuyên phải đi qua tuyến đường này hàng ngày.

Trong thời gian tuyến đường thi công bị "đắp chiếu", mặt đường nhiều ổ voi, ổ gà, rồi khói bụi phủ mù các hàng quán ven đường, phương tiện tham gia giao thông; thi thoảng lại xảy ra một số vụ tai nạn giao thông, nhất là lại có cả đối tượng là các cháu học sinh khiến tôi không khỏi băn khoăn, sốt ruột.

Bây giờ, chứng kiến nhà thầu đang khẩn trương hoàn thành tuyến đường, không chỉ tôi mà người dân thị trấn Lập Thạch, đặc biệt là các hộ dân thuộc 2 TDP Tân Phú và Long Cương đều phấn khởi, như trút được gánh nặng trong lòng bấy lâu.

Sau khi tuyến đường được đưa vào khai thác sử dụng, không chỉ đảm bảo an toàn giao thông, thuận lợi đi lại cho người dân mà việc phát triển thương mại dịch vụ, giao thương giữa các địa phương cũng được phục hồi”.

Bà Nguyễn Thị Liên, Tổ trưởng Tổ dân phố Long Cương chia sẻ: “Tuyến đường được hoàn thiện là mong ước của người dân 2 TDP Long Cương và Tân Phú suốt 2 năm qua.

Có đường mới, nhiều bậc phụ huynh có con học tại các trường học gần đây sẽ bớt lo lắng khi không thể đưa đón con đi học hàng ngày, lao động hoạt động trong các công ty quanh khu vực cũng tiết kiệm được thời gian, chi phí đi làm, nhiều hàng quán ven đường sẽ lại tiếp tục kinh doanh, trả lại cảnh quan xanh - sạch - đẹp, nhộn nhịp vốn có của khu phố”.

Bài, ảnh: Hoàng Sơn