Quan tâm đầu tư hệ thống xử lý nước thải ở các chợ dân sinh

09:11 | 07/11/2018
|

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, những năm gần đây, hoạt động giao lưu, buôn bán ở các chợ truyền thống ngày càng sầm uất, kéo theo đó là lượng nước thải, rác thải phát sinh ở các chợ ngày một lớn. 

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, những năm gần đây, hoạt động giao lưu, buôn bán ở các chợ truyền thống ngày càng sầm uất, kéo theo đó là lượng nước thải, rác thải phát sinh ở các chợ ngày một lớn. Tuy nhiên, do chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức nên cơ sở hạ tầng ở một số chợ trên địa bàn tỉnh xuống cấp, nhất là hệ thống tiêu, thoát nước bị hư hỏng nặng, làm ảnh hưởng đến môi trường, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Khu vực quầy cá của chợ Đồng Tâm, phường Đồng Tâm (thành phố Vĩnh Yên) luôn trong tình trạng lép nhép nước, lầy lội, bẩn thỉu do tù đọng nước thải. Ảnh: Kim Ly

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có 71 chợ, trong đó, có 3 chợ hạng I, 8 chợ hạng II và 60 chợ hạng III. Những năm gần đây, nhờ hệ thống các chợ, hoạt động thương mại của tỉnh phát triển mạnh mẽ. Năm 2017, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của tỉnh đạt hơn 35 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 22 nghìn tỷ đồng so với năm 2010; 9 tháng năm 2018, đạt 34 nghìn tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2017. Sự phát triển giao thương của hệ thống chợ góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Mặc dù có những đóng góp quan trọng trong giao thương, nhưng hiện nay, nhiều chợ trên địa bàn tỉnh cơ sở hạ tầng xuống cấp, hệ thống tiêu, thoát nước bị tắc nghẽn, hư hỏng nặng gây tù đọng nước thải, làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Đơn cử, chợ Đồng Tâm, phường Đồng Tâm (thành phố Vĩnh Yên) đã xây dựng cách đây hơn 20 năm. Chợ Đồng Tâm có hơn 500 hộ tiểu thương kinh doanh với tổng diện tích trên 2.000m2. Chợ họp vào tất cả các ngày trong tuần. Sáng 11/10, đi dạo một vòng xung quanh chợ Đồng Tâm, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là khu vực quầy thực phẩm tươi sống luôn trong tình trạng lép nhép nước, lầy lội, bẩn thỉu. Mùi hôi, tanh nồng nặc bốc lên từ quầy cá và gia cầm. Những rãnh thoát nước xung quanh chợ tù túng, ứ đọng lâu ngày vì túi nilon, nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Cao Điểm, một tiểu thương có thâm niên 18 năm kinh doanh ở chợ cho biết: Những ngày nắng, mùi hôi, tanh bốc lên nồng nặc quanh khu vực quầy thực phẩm tươi sống. Mỗi khi mưa lớn là khu chợ lại ngập trong nước, rác thải nổi lềnh bềnh rất bẩn thỉu.

Còn các hộ dân sống cạnh chợ Đồng Tâm đều lắc đầu ngán ngẩm: Mấy năm nay, mỗi khi mưa lớn kéo dài là khu chợ lại bị ngập trong nước. Nước thải, rác thải theo đó chảy lênh láng ra đường. Đến khi mưa tạnh, phải mấy ngày sau nước mới rút hết, ô nhiễm vô cùng. Sống cạnh chợ lúc nào chúng tôi cũng thấp thỏm lo lắng vì sợ nước thải lên cao sẽ tràn vào nhà.

Lý giải về vấn đề này, Ban Quản lý chợ Đồng Tâm cho biết: Chợ chưa có hệ thống thu gom nước mặt; hệ thống tiêu, thoát nước thải chạy cùng với hệ thống thoát nước dân sinh được xây dựng từ lâu đang bị xuống cấp, lại thêm việc người dân bán hàng trong chợ đổ đất làm lại nền, vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến hệ thống cống rãnh gây khó khăn trong việc tiêu, thoát nước thải tại chợ.

Theo Phòng Kiểm soát ô nhiễm, Chi cục Bảo vệ môi trường, nước thải ở các chợ dân sinh chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy, thành phần vô cơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh. Lưu lượng xả thải của loại nước thải này được tính bằng 80% lưu lượng nước sử dụng. Thành phần ô nhiễm của nước thải ở chợ dân sinh có các thông số đặc trưng gồm: BOD5, COD, SS, tổng Nito, tổng phốt pho, tổng Coliform… Ngoài ra, trong nước thải ở chợ dân sinh còn chứa nhiều hóa chất độc hại từ thuốc tẩy, xà bông, các chất thải rắn khó phân hủy như túi nilon, chai nhựa, lọ thủy tinh hay nước rửa thực phẩm còn dư lượng thuốc BVTV... Những chất này nếu không qua xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường sẽ không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước, làm ảnh hưởng tới các mạch nước ngầm, tới đất, không khí mà còn kèm theo đó là những mầm bệnh như: Tiêu chảy, đau bụng, uốn ván… thậm chí, cả những bệnh nguy hiểm như: Ung thư, các bệnh đường ruột, đe dọa tới tính mạng con người.

Vì vậy, để tránh những tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh, bảo vệ sức khỏe của con người, theo quy định, chợ phải có hệ thống thoát nước, xử lý nước thải đảm bảo. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, chỉ có các chợ lớn mới xây dựng (Chợ Vĩnh Yên) được đầu tư hệ thống tiêu, thoát nước và xử lý nước thải đảm bảo. Còn các chợ nhỏ lẻ, nhất là chợ xây dựng cách đây nhiều năm thì đều không có hệ thống xử lý nước thải; nhiều hạng mục xuống cấp, quá tải; hệ thống hạ tầng kỹ thuật thoát nước còn nhiều hạn chế.

Để thu gom, xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm trong nước thải ở các chợ, tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp,ngành, chính quyền địa phương trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của chợ gắn với thu gom, xử lý nước thải; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của của các tiểu thương trong chợ về vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường.

Thanh Huyền